Nhân vật 16/12/2017

Và chính trị trở thành…sân khấu hài kịch của Donald Trump?

Bài ELLE Team

Chẳng biết một thế kỷ sau nhìn lại, người ta sẽ nhìn nhận người đàn ông này như thế nào? Một tổng thống trong các tổng thống của nước Mỹ, hay một diễn viên đại tài mượn vai tổng thống để biến cả nhân loại thành khán giả của mình?

Donald Trump là nhân vật gây tranh cãi bậc nhất hiện nay. Dưới góc nhìn của giới truyền thông và các chính trị gia chuyên nghiệp, Trump chẳng khác gì một gã hề với những phát ngôn thiếu đúng đắn. Gần đây, sự kiện Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel càng khiến nhiều người tin rằng, Trump chỉ biết gây chia rẽ và xâm phạm quyền con người. Tuy nhiên, người ủng hộ Trump cũng không thiếu. Đối với họ, ông đã làm những việc mà đáng lẽ nước Mỹ phải làm từ lâu rồi.

Jared

Rốt cuộc, Trump đúng hay Trump sai? Thật khó để trả lời câu hỏi này ngay lập tức, vì ông chỉ mới trở thành tổng thống Hoa Kỳ được một năm. Nhưng có một điều chúng ta phải công nhận, thế giới đã trở nên rất khác kể từ khi Trump đặt chân vào Nhà Trắng. Cứ như thể bức màn sân khấu đã vén lên, và từ hàng ghế khán giả vang lên những tiếng trầm trồ lúc con người đó xuất hiện và tuyên bố: “Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!”. Các bạn nên im lặng, vì kịch hay đã bắt đầu.

Khi tổng thống Mỹ là…anh hùng bàn phím

Hơn một tháng trước, Donald Trump đã đăng một đoạn tweet ngắn với nội dung như sau: “Tại sao Kim Jong-un lại chê tôi “già”, trong khi tôi CHƯA BAO GIỜ gọi cậu là “đồ lùn đồ béo”? Tôi đã cố gắng làm bạn với cậu ta, và có lẽ ngày nào đó tôi sẽ thành công.” Trước đó, Kim Jong-un đã gọi Donald Trump là “lão già thần kinh”. Dĩ nhiên, đoạn tweet này đã khiến truyền thông Bắc Triều Tiên nổi nóng. Họ cho rằng Donald Trump xứng đáng nhận án tử hình vì dám xúc phạm lãnh tụ tối cao. Không những vậy, họ còn cho rằng, Trump không tới vùng phi quân sự giữa hai nước Nam Hàn và Bắc Hàn là do sợ chứ không phải do thời tiết.

Và chính trị trở thành sân khấu của Donald Trump
Sẽ thế nào nếu hai con người này trở thành bạn?

Trận chiến võ mồm giữa Trump và Kim Jong-un khiến khán giả phải vỗ tay nhiệt liệt, bởi vì Trump nói ra những gì họ muốn nói, và nói với một giọng điệu châm biếm bậc thầy. Nghịch lý thay, chính trị không biến Trump thành một trò cười mà chính Trump đã biến chính trị thành một trò cười. Đó quả thật là tài năng của một diễn viên bẩm sinh.

Nhưng đây chỉ là một trong số rất nhiều cuộc chiến mà Trump đã gây ra trên mạng xã hội. Trước đó nửa năm, Trump đã tuyên bố trên Twitter rằng, sẽ không tuyển người chuyển giới vào quân đội, vì quân đội không thể gồng gánh chi phí y tế và sự quấy rối mà người chuyển giới gây ra. Đoạn tweet khiến dư luận phẫn nộ và nhiều người đã tụ tập ở quảng trường Times nhằm biểu tình phản đối Trump vào tháng Bảy. Rất không may cho Trump, đề xuất của ông đã bị Tòa Lục Giác bỏ qua. Trước đó, một số đề xuất gây tranh cãi của Trump cũng bị bỏ qua.

…Và sân khấu vẫn sáng đèn

Bạn nghĩ Trump sẽ buồn vì những điều trên? Không hề! Cho tới giờ, ông vẫn không ngừng gây bất ngờ cho khán giả bằng những phát ngôn gây sốc. Đặc biệt, Trump có một kẻ thù thề không đội trời chung, đó là giới truyền thông.

Hễ được dịp là cánh nhà báo lại công kích Trump. Họ tỏ ra hả hê mỗi khi một chính sách quái gở nào đó của Trump bị bác bỏ. Họ chịu khó tìm những góc chụp dìm hàng tổng thống Mỹ hết mức có thể. Vào đầu tháng Năm, có vài bài báo còn cho chỉ trích Trump làm tốn tiền nhân dân khi chi phí an ninh cho gia đình ông lên tới 120 triệu đô!

Với Trump, giới truyền thông chỉ giỏi đăng những thông tin sai sự thật về ông. Mạng xã hội là cách duy nhất để mọi người biết sự thật, trong khi truyền thông đại chúng chẳng khác gì trò hề.

Cuộc chiến giữa Donald Trump với giới truyền thông vẫn chưa ngả ngũ. Mặc dù vậy, không khó để nhận ra Trump đang thắng thế. Ông đang có lượng người ủng hộ cực kỳ đông đảo, trong đó có những người mất niềm tin với báo chí và những người yêu Trump vô điều kiện. Bài viết về Trump trên báo càng tiêu cực bao nhiêu thì người ta lại càng hướng về ông bấy nhiêu.

Và chính trị trở thành sân khấu của Donald Trump
Mặc báo muốn viết gì viết, Trump vẫn tỏa sáng.

Quả thật, báo chí không phải đối thủ của Trump khi Trump xuất thân là một ngôi sao truyền hình. Ông nắm rõ mọi chiêu trò của giới báo chí và thay vì để báo chí quyết định hình ảnh của mình trước công chúng, Trump tự quyết định hình ảnh của mình và kiểm soát ngược báo chí. Báo chí bây giờ, có vẻ đã từ bỏ mục đích hạ bệ Trump mà thay vào đó dựa vào chính Trump để tạo ra tin tức thu hút công chúng.

Bản thân Trump cũng rất thích mình trở thành tâm điểm thế giới. Theo tạp chí Times, Trump sẽ trở nên rất khó chịu nếu mình không xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo lớn. Thậm chí, Trump còn bị nghiện truyền hình. Ông thường dành ra bốn tiếng để xem TV. Chương trình yêu thích của Trump là Morning JoeFox & Friends. Trump rất hiếm khi bỏ lỡ hai chương trình này và sẽ thu lại để xem sau. Không ai được đụng tới remote trừ Trump và nhân viên hỗ trợ kỹ thuật.

Và chính trị trở thành sân khấu của Donald Trump
Trump hứa hẹn sẽ làm thế giới điên đảo.

Một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài bốn năm. Trump còn ba năm nữa (mà rất có thể, sẽ lên tới bảy năm). Chẳng biết một thế kỷ sau nhìn lại, người ta sẽ nhìn nhận người đàn ông này như thế nào? Một tổng thống trong các tổng thống của nước Mỹ, hay một diễn viên đại tài mượn vai tổng thống để biến cả nhân loại thành khán giả của mình?

______

Tấn Phúc (Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

cùng chuyên mục

No more