Nhân vật 15/05/2017

Valentino – “Người kể chuyện tình” của thời trang đương đại

Bài ELLE Team

"Hôm nay dưới bến xuôi đò Thương nhau qua cửa tò vò nhìn nhau. Anh đi đấy, anh về đâu? Cánh buồm nâu, cánh buồm nâu, cánh buồm..." (Không đề - Nguyễn Bính)

Một cái kết dang dở của một bài thơ cũ, còn gì có thể làm lòng ta bâng khuâng như thế. Có rất nhiều người đã từng thử viết tiếp câu chuyện cho chuyện tình chông chênh giữa thương và nhớ đó, nhưng rồi lại vẫn bất lực đặt dấu chấm hết chia ngả đôi bờ. Với tôi tình yêu mạnh mẽ hơn thế, và câu chuyện tình giữa tượng đài thời trang nước Ý Valentino Clement Ludovico Garavani và người bạn đời của ông là một cái kết không thể hoàn hảo hơn cho mối tình chưa thể gọi tên của Nguyễn Bính. Đó không chỉ là tình yêu đôi lứa, mà còn là tình yêu với những hoài bão không bao giờ nguôi ngoai.

Valentino _ ELLEman 1

Câu chuyện mở ra bằng một ngày đầu thu năm 1960, người thanh niên trẻ Valentino, vẫn đang trăn trở trong những ước mơ nghệ thuật, đã có cuộc gặp gỡ định mệnh của cuộc đời với nhà doanh nhân Giancarlo Giammetti. Trải qua bao sóng gió, họ đã cùng nhau xây dựng nên một trong những đế chế thời trang hùng mạnh nhất thế giới. Khi được hỏi về  người bạn đời của mình, Giammentti đã không ngần ngại trả lời rằng: “Trong suốt cuộc đời của tôi, tôi chưa từng gặp ai có niềm đam mê bất tận và một tầm nhìn sắc bén với thời trang như Valentino”.

Valentino _ ELLEman 2

Sinh ra và lớn lên tại Lombardy, miền bắc nước Ý, sự thơ mộng nơi đây đã sớm nuôi dưỡng trong ông một tâm hồn nghệ sỹ. Năm 1949, chàng thanh niên Valentino đã hăm hở sang Pháp để theo đuổi giấc mơ thời trang của mình tại ngôi trường École des Beaux-Arts danh giá. Sau khi tốt nghiệp, ông đã trở thành thực tập sinh cho Jean Dessès, cũng là nơi ông bắt đầu những nét vẽ đầu tiên cho các ý tưởng thiết kế của mình. Sau những năm tháng bôn ba trên nước Pháp, năm 1962, ông trở về Ý và cho ra mắt bộ sưu tập thời trang cao cấp đầu tiên tại Pitti Place ở Florence. Buổi trình diễn đã gây ấn tượng mạnh mẽ với những ý tưởng táo bạo trên cả phương diện nghệ thuật và văn hóa, đưa Valentino trở thành một trong những cái tên đắt giá trong làng thời trang nước nhà. Năm 1967, ông được vinh danh cho giải thưởng Neiman Marcus danh giá, bởi những sáng tạo của mình trong bộ sưu tập “Vô Sắc”, và cũng chính sự kiện đó đã đưa chữ “V” trở thành biểu tượng xuyên suốt và độc quyền trong các thiết kế của ông. Cũng trong năm đó, một trong những “đứa con tinh thần” của Valentino đã được lựa chọn bởi cựu Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Jakie Kennedy trong đám cưới của bà với người chồng thứ hai. Đến năm 1989, sau sự ra đời của hàng loạt các cửa hàng thời trang cùng với dòng thời trang dành cho trẻ em, ông đã cho xây dựng Valentino Academie tại Rome, là một khu phức hợp văn hóa dành cho các buổi triển lãm và các hoạt động cộng đồng có liên quan tới nghệ thuật. Năm 2008, ông cho ra mắt bộ sưu tập xuân hè với sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu trong làng người mẫu quốc tế như Naomi Campbell, Claudia Schiffer, Eva Herzigova, và đây cũng là lời từ biệt của ông sau một chặng đường dài chinh chiến.

Valentino _ ELLEman 3

Valentino đã từng nói rằng, cuộc đời ông như một câu chuyện tình đẹp và ông muốn truyền tải nó thông qua những thiết kế của mình, để mọi người không chỉ ngắm nhìn nó mà còn cảm nhận được nó một cách chân thực nhất. Đó là lý do vì sao các bộ trang phục của Valentino không chỉ sắc sảo trong từng đường cắt, tinh tế trong từng họa tiết, sang trọng trong từng chất liệu được lựa chọn, mà còn chất chứa trong đó những xúc cảm khôn nguôi. 50 năm không chỉ là một sự nghiệp, mà còn là 50 năm cho những hoan ca của hoài bão tuổi trẻ, 50 năm cho một mối tình đầu tiên và duy nhất. Tất cả những gì Valentino muốn làm là đánh thức cái đẹp trong tâm hồn người phụ nữ, còn tất cả những gì Giammetti muốn theo đuổi, kể từ lần đầu tiên gặp mặt đó, là giúp người bạn đời của mình hoàn thành tâm ý.

Năm 2006, khi lên nhận giải thưởng cao quý Legion of Honour của Pháp, ông đã gửi lời cảm ơn tới tình yêu của đời mình. Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi ông nhắc tới chuyện tình cảm của hai người trước công chúng. Khi đó, trong mắt ông, lấp lánh những giọt nước mắt hạnh phúc và mãn nguyện.

Valentino _ ELLEman 4

Lê Tùng (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man)

 

No more