Vượt qua trạng thái tiêu cực khi bạn ở trong tình yêu đơn phương

Bài Tuan Anh

Không phải bạn trao đi cảm xúc thì sẽ luôn luôn được đáp lại. Nếu rơi vào tình yêu đơn phương, chúng ta cần làm gì? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Mối quan hệ đơn phương thường được hiểu là có cảm xúc với người không dành tình cảm cho bạn. Thực tế, nỗi đau và sự tiêu cực của nó là điều bình thường. Quan trọng, chúng ta cần làm gì để vượt qua nó. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

6

I. PHÂN BIỆT TÌNH YÊU ĐƠN PHƯƠNG VỚI ÁM ẢNH MỘT NGƯỜI

 

Tình yêu đơn phương thường có những biến đổi cảm xúc như:

 

– Cảm thấy khao khát một người dù họ chưa bộc lộ mong muốn có quan hệ với bạn.

 

– Bắt đầu liên lạc cho đối phương nhưng không được chú ý, hoặc bạn bày tỏ tình cảm của bản thân mà bị khước từ.

 

– Cảm thấy ganh tỵ khi đối phương có mối quan hệ tình cảm khác.

 

– Gạt bỏ hoặc bỏ qua một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn để theo đuổi một người không quan tâm đến mình.

 

Tuy nhiên, tình yêu đơn phương khác với ám ảnh ảo tượng hay nghiện yêu. Nghiện yêu thường được đề cập đến trạng thái đối phương không yêu bạn và bạn không thể độc thân một mình. Trong khi đó, một số người đam mê người của công chúng hoặc ngôi sao nổi tiếng. Trường hợp này thuộc về erotomania, còn được gọi là ảo tưởng về tình yêu.

đơn phương
Ảnh: Pexels

II. LÀM SAO VƯỢT QUA MỐI QUAN HỆ ĐƠN PHƯƠNG

1. Học cách chấp nhận

 

Có cảm xúc với ai đó là điều vô cùng tự nhiên. Vì thế, bạn không nên cảm thấy xấu hổ về điều này, bởi nó sẽ đem đến cảm giác nặng nề không đáng có.

 

Nếu có thể, hãy cố gắng xem tình yêu đơn phương như một lời mời để bạn khám phá về bản thân mình, cũng như có thêm trải nghiệm cuộc sống. Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua hơn.

 

2. Cố gắng suy nghĩ về nhu cầu của bạn

 

Tự nhận thức là bước đầu tiên để thay đổi bản thân.

 

Nếu bạn hay rơi vào tình trạng yêu đương phương, hãy tự hỏi chính mình và khám phá nội tâm như: Kiểu người bạn hay yêu đơn phương là gì, họ có thực sự tốt hay chứa những red flag,… Nếu được, hãy ghi nhật ký để hiểu sâu về chính mình.

tình yêu
Ảnh: Pexels

3. Thiết lập ranh giới

 

Đặt ra một số ranh giới có thể giúp bạn cảm thấy dễ dàng vượt qua cảm xúc tiêu cực hơn. Một số hoạt động mà bạn có thể thử bao gồm:

 

– Hạn chế tương tác với đối phương một thời gian để bình ổn cảm xúc.

 

– Tránh mơ mộng và tạo ra những tương tác ảo tưởng trong tâm trí.

 

– Tập trung thực hiện các dự án cá nhân để tâm trí thư giãn.

 

4. Đầu tư vào bản thân đơn phương

 

Khi trải qua tình yêu đơn phương, rất có thể bạn đã dồn rất nhiều năng lượng cảm xúc vào người khác và điều này có thể khiến bản thân kiệt sức. Để tiến về phía trước một cách lành mạnh, hãy tái đầu tư năng lượng vào bản thân, sở thích và mục tiêu cá nhân của mình.

 

– Hãy xem lại các sở thích mà bạn từng làm trước khi bắt đầu mối quan hệ đơn phương. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thêm vài trải nghiệm nếu đó đem lại bình yên cho bạn.

 

– Đánh giá lại các mục tiêu trong công việc và hoàn thành chúng tốt nhất có thể.

đơn phương
Ảnh: Pexels

5. Cho bản thân thời gian để vượt qua

 

Tình yêu đơn phương thường dẫn đến trạng thái buồn bã kéo dài một thời gian. Chính vì thế, thay vì lao vào “chữa lành” ngay lập tức hoặc tìm kiếm cuộc tình khác bù đắp, bạn hãy nên để bản thân nghỉ ngơi. Bạn có thể khóc vì buồn hoặc cảm thấy thất vọng trong khoảng thời gian nào đó.

 

Tuy nhiên, bạn cũng nên thách thức những suy nghĩ len lỏi vào tâm trí mình về việc bạn không đủ tốt hay hoàn hảo. Có nhiều lý do khiến tình yêu bị chối từ mà nó không liên quan đến giá trị bản thân của mỗi người.

 

6. Gặp gỡ chuyên gia nếu cần thiết.

 

Nếu cảm thấy sự tiêu cực kéo dài quá lâu, hoặc bạn có ý nghĩ làm tổn thương bản thân hoặc người khác, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia sức khỏe tâm thần. Họ sẽ lắng nghe và giúp bạn ổn định tâm trí.

Ảnh: Pexels
7

_________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: psychcentral

No more