Phong cách 12/04/2017

Ánh hào quang của Hermès – Thành công không giới hạn

Bài ELLE Team

Có ai đó đã nói rằng “bất kể thành công nào cũng đều có một câu chuyện đằng sau nó”, và không phải ngẫu nhiên mà Hermès lại trở thành biểu tượng của một đẳng cấp sang trọng.

Ánh hào quang của Hermès trong ngành công nghiệp thời trang là không thể phủ nhận khi trong nhiều năm liền, thương hiệu này vẫn giữ vững vị trí rất cao trong danh sách các thương hiệu đắt giá nhất thế giới (theo bình chọn của Forbes). Kết thúc năm 2016, tổng doanh thu của Hermès lên tới 5 tỷ Euro, với con số này, Hermès đã trở thành công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 6 năm trở lại đây tính trên lĩnh vực thời trang. Có lẽ điều thành công nhất của Hermès không chỉ là những thiết kế đắt giá đầy tinh xảo, mà còn trở thành một câu chuyện kinh doanh thành công trong phân khúc hàng cao cấp, một phân khúc không phải công ty nào cũng dám thử sức. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về chiến lược phía sau sự thành công của tượng đài thời trang này nhé

Nhận xét về Hermès, Reuters, thông tấn xã thông tin hàng đầu của Anh đã viết rằng sự kết hợp của tính kế thừa mạnh mẽ, những kỹ thuật cắt may tinh xảo chỉn chu đến từng chi tiết, chất lượng và sự chuyên nghiệp luôn được đảm bảo ở mức độ cao nhất trong toàn bộ quá trình sản xuất, đã mang đến cho thương hiệu 180 năm tuổi của Pháp một vị thế vượt trội giữa sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường thời trang. Làm kinh doanh trong phân khúc hàng cao cấp là một nghệ thuật mà ở đó đòi hỏi sự tổng hòa giữa tính toàn diện và sự đặc trưng. Hermès hội tụ đầy đủ cả hai yếu tố đó, được thể hiện rõ nét trong chất lượng sản phẩm và văn hóa thương hiệu.

Hermes _ ELLE man 1
Hermès – đế chế thời trang hùng mạnh của Paris.

 

Chất lượng sản phẩm – giá trị cốt lõi của thành công

 “Để kinh doanh mặt hàng cao cấp, bạn cần phải có một sản phẩm cao cấp”, và để nói về sản phẩm cao cấp, không có một thương hiệu nào có thể qua mặt Hermès về độ bền, độ tinh xảo và sự sang trọng. Các sản phẩm của Hermès đa phần lấy cảm hứng từ chất liệu da, được cắt may bằng tay bởi hơn 3.000 nghệ nhân làm việc trong 12 phân xưởng trên toàn nước Pháp. Mỗi một sản phẩm của Hermès được gia công bởi một nghệ nhân duy nhất, chính điều này đã tạo nên nét đặc trưng độc nhất mà không một thương hiệu nào có thể bắt chước được. Các thiết kế của Hermès là độc quyền, và chính việc duy trì sự độc quyền đã tạo nên những tiêu chuẩn cao cấp cho chất lượng sản phẩm. Hermès luôn định vị thị trường của mình là “cực kỳ sang trọng” mà ở đó các sản phẩm của họ luôn được tung ra với một số lượng vô cùng hạn chế và không hề dễ dàng để có thể sở hữu. Có một điều thú vị là Hermès không có bộ phận marketing, mà đây được coi là nghĩa vụ của toàn bộ nhân viên trong công ty, mỗi một nhân viên là một đại diện thương hiệu. Hermès có một quy trình đào tạo nhân viên rất bài bản và chuyên nghiệp. Bất kỳ một nghệ nhân nào, trước khi chính thức bắt tay gia công trên sản phẩm của Hermès đều phải trải qua một khóa huấn luyện 3 năm về tính chất sản phẩm và các thủ thuật cắt may. Điều này có thể kéo dài thêm thời gian sản xuất của sản phẩm nhưng lại giúp cho Hermès có thể đảm bảo về tính “hiếm” và “quý” trong từng bộ sưu tập mà họ tung ra. Và một điều hiển nhiên là các sản phẩm Hermès không bao giờ được cung cấp với chương trình giảm giá.

Hermes - elle man 6

Caption: Những sản phẩm cao cấp của Hermès

Văn hóa thương hiệu –  nền tảng của sự phát triển

Màu sắc chủ đạo trong văn hóa công ty mà Hermès đã xây dựng trong suốt 180 năm qua đó chính là sự sáng tạo. Có thể nói rằng, sự sáng tạo đã trở thành trung tâm trong việc xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh của Hermès, cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho các thiết kế huyền thoại của họ trong thời trang. Khái niệm “sáng tạo” mà Hermès theo đuổi không hẳn là một sự sáng tạo thuần túy mà là một sự sáng tạo trong khuôn khổ của tính kế thừa. Chính điều này đã cho phép Hermès có thể xây dựng môt nền tảng văn hóa xuyên suốt và ngày một vững mạnh. Và có thể thấy rằng, trong các thiết kế cũng như trong các chiến dịch truyền thông của Hermès đã thể hiện rất rõ chiến lược này, khi những ý tưởng đưa ra luôn bắt kịp những xu thế mới nhất về nội dung và công nghệ nhưng vẫn bám sát tính truyền thống trong từng chi tiết nhỏ. Một trong những ví dụ gần đây minh chứng cho sự sáng tạo của Hermès đó chính là việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến ảo dành riêng cho dòng sản phẩm lụa của họ. Khác với một website thông thường, cửa hàng trực tuyến này cho phép người sử dụng trải nghiệm mua sắm như ở một cửa hàng trên phố với một giao diện đa chiều sống động nhưng cũng mang đậm tính thời thượng. Cũng chính bởi những nỗ lực đó, trong năm 2015, Forbes đã xếp Hermès vào danh sách 25 công ty sáng tạo nhất thế giới, và là thương hiệu thời trang cao cấp duy nhất có mặt trong danh sách này.

 Hermes _ ELLEman4

Hermes _ ELLEman5
Sự sáng tạo mang đậm tính kế thừa.

Cựu giám đốc điều hành của Hermès, Patrick Thomas, đã nhận định rằng: “Ngành công nghiêp thời trang cao cấp được xây dựng trên một nghịch lý: khi một thương hiệu càng trở nên hấp dẫn, càng dễ dàng để bán ra sản phẩm, nhưng khi sản phẩm trở nên phổ biến, sự hấp dẫn đã không còn”. Vì vậy, việc duy trì sự độc quyền cũng như tạo nên độ khan hiếm cho sản phẩm trên thị trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược kinh doanh cũng như xây dựng thương hiệu của các công ty trong phân khúc “khó nhằn” này. Hermès đã thực sự thành công trong việc tạo dựng cho mình một nền tảng vững chắc của tính toàn diện và sự đặc trưng trong hai khía cạnh nổi bật là sản phẩm cao cấp và văn hóa sáng tạo mang đậm tính kế thừa. Và đó chính là câu chuyện phía sau ánh hào quang của một tượng đài Hermès trên cả hai mặt trận thời trang và kinh doanh.

Lê Tùng (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man)

No more