Phong cách 24/09/2022

9 lưu ý khi bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ vintage

Bài EM Digital Editor

Như người ta thường nói, thời điểm tốt nhất để mua một chiếc đồng hồ vintage là 20 năm trước, thời điểm tốt thứ hai là ngay bây giờ. Nhưng có thể bạn sẽ choáng ngợp bởi các loại từ ngữ riêng và hàng thập kỷ lịch sử để hiểu về sản phẩm này. 

Rất nhiều cách thức để sở hữu một chiếc đồng hồ vintage. Bạn có thể dành cả cuộc đời mình để sưu tập những sản phẩm quý hiếm, nghiên cứu chúng từng chi tiết. Hay đơn giản, bạn chỉ muốn thêm một chút nét cổ điển vào phong cách mà mình đang theo đuổi. Không có cách tiếp cận đúng hay sai. Tuy nhiên, ELLE Man sẽ đưa ra những lưu ý để bạn không còn bị bỡ ngỡ khi bước vào thế giới đồng hồ vintage.

Các

Hiểu được đồng hồ “vintage” là gì

Không có khoảng thời gian chính xác nào tạo nên một chiếc đồng hồ “vintage”. Ở phạm vi rộng, thuật ngữ này nhằm chỉ các sản phẩm đồng hồ đeo tay của những năm 1910- 1920 đến khoảng 1990. Có một số cuộc tranh luận về việc liệu những sản phẩm từ những năm 1990 và 2000 có thể được xếp vào nhóm này hay không. Nhưng nhìn chung, mọi người đồng ý rằng những chiếc đồng hồ từ năm 1990 cho đến nay thường được gọi là“ sở hữu trước ” (pre-owned). Phần lớn đồng hồ vintage xuất hiện từ những năm 1950, 1960 và 1970, với sự quan tâm ngày càng tăng đối với các sản phẩm từ những năm 1980.

Ảnh: Chrono24

Bạn không cần phải là một người mua đồng hồ dày dạn kinh nghiệm

Đúng là hầu hết mọi người đều bắt đầu với những chiếc đồng hồ mới, và hướng tới vintage sau khi họ đã tìm được những gì bản thân thích. Nhưng không có nghĩa là bạn phải làm theo cách này. Nếu thích, một sản phẩm vintage có thể là sản phẩm đầu tiên của bạn.

Biết được lý do tại sao bạn mua đồng hồ vintage

Nếu bạn đã bắt đầu với ý tưởng mua một chiếc đồng hồ vintage nhằm hy vọng nó sẽ tăng giá trị trong tương lai, hãy cẩn trọng. Mặc dù trong vài thập kỷ qua, giá trị của rất nhiều sản phẩm vintage đã tăng lên chóng mặt, nhưng điều đó không đảm bảo rằng xu hướng này sẽ tồn tại mãi mãi. Hãy mua một sản phẩm vì bạn yêu thích nó, nếu sản phẩm đó tăng giá trị thì đó là một phần thưởng.

Ảnh: Nick Karvounis

Trân trọng những sản phẩm không hoàn hảo

Chúng ta đều hiểu đây là những sản phẩm đã qua tay người khác. Do đó, việc chiếc đồng hồ trầy hay hư một chút là tự nhiên. Những người chơi có xu hướng thích sự trung thực của món đồ, như lớp gỉ trên mặt số hay phần vỏ không được đánh bóng lại quá nhiều. Hãy để chúng tự nhiên.

Ảnh: Willem Laurentz Middelkoop

Biết cách chăm sóc phụ kiện

Đồng hồ vintage cần được bảo quản cẩn thận hơn so với các sản phẩm hiện đại. Bên cạnh đó, theo thời gian, những tiến bộ trong quy trình sản xuất và vật liệu đồng nghĩa với việc các sản phẩm ngày nay được cải tiến nhiều hơn, và dễ dàng bảo vệ hơn. Ví dụ, bạn sẽ khó tìm thấy mặt đồng sapphire chống xước hay hay vỏ được phủ nhiều lớp, mặt số màu và vật liệu dạ quang,… trên một chiếc đồng hồ vintage.

Chống nước

Ngay cả đồng hồ lặn, theo thời gian, chúng có thể mất khả năng chống nước. Các vòng đệm cao su của sản phẩm sẽ bị xuống cấp. Theo nguyên tắc chung, nếu một đồng hồ chưa được kiểm tra áp suất bởi một nhà sản xuất, đừng nên lạc quan vào khả năng chống nước của nó.

Ảnh: Casio

Từ tính

Đồng hồ càng cũ thì càng dễ bị nhiễm từ. Trong khi các phụ kiện hiện đại sử dụng hợp kim chống từ tính, dày hơn và có vỏ bảo vệ, có các thành phần silicon để chống lại tác động của nam châm,… Những điều đó rất khó tìm với các sản phẩm đã có từ nửa thế kỷ trước.

Ảnh: Seiko

Đồng hồ sẽ cần được bảo dưỡng theo thời gian

Nói chung, mọi phụ kiện đều cần được bảo dưỡng thường xuyên. Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến nghị từ 5 đến 10 năm là thời gian lâu nhất mà một chiếc đồng hồ được sử dụng mà không cần bảo trì điều gì. Đồng hồ vintage đã tồn tại nhiều năm. Mặc dù nó đã được các thợ chuyên nghiệp kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bán, nhưng bạn nên nhớ rằng trong vòng năm năm, bạn nên kiểm tra lại một lần. Giống như một chiếc xe cổ, nó là cỗ máy đã chạy rất nhiều. Việc kiểm tra định kì sẽ giúp bạn an tâm hơn và cũng hạn chế tiền sửa khi có vấn đề.

Ảnh: Horbiter

Có một thế giới vô tận để khám phá

Bạn sẽ cảm thấy thích thú khi bước vào thế giới vintage. Đó là bước đầu tiên trong hành trình khám phá gần như vô hạn. Mỗi sản phẩm vintage không giống như một thứ gì hoàn toàn mới, nhưng nó là duy nhất, và chứa đựng nhiều lịch sử thú vị. Cho dù bạn quan tâm đến đua xe thể thao hay âm nhạc, kiến ​​trúc hay hàng không, thì có vô số mối liên hệ với phụ kiện thú vị này.

"Cân"

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Mr Porter

No more