Phong cách 03/12/2022

Chọn giày thế nào để tạo sự hài hòa tuyệt đối với suit nam?

Bài EM Digital Editor

Tìm một đôi giày phù hợp để kết hợp với bộ suit của bạn là nhiệm vụ tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại cần rất nhiều sự tinh tế và óc thẩm mỹ. Hãy để ELLE Man giúp bạn qua bài viết sau.

Có rất nhiều màu sắc, loại suit và dress code cần được xem xét, và để tất cả những yếu tố này đồng bộ với nhau, thì đôi giày nam cần có sự hài hòa tuyệt đối. Hãy để ELLE Man đưa ra những chỉ dẫn lựa chọn giày sao cho phù hợp nhất với suit của bạn.

Mang

Lựa chọn loại giày nam phù hợp

Trước khi đi vào hướng dẫn chi tiết, điều quan trọng bạn cần chú ý là loại giày nào có thể mang với bộ suit nào. Không phải tất cả những loại giày dưới đây sẽ phù hợp với mọi loại dress code, nhưng được coi là phổ biến nhất.

Giày nam Derby

Giày Derby là lựa chọn thân quen nhất cho những chàng trai văn phòng. Đây là item mang đậm tính thời gian vừa có thể mang đến văn phòng vừa sang trọng trong quầy bar. Với cách sắp xếp dây buộc mở, giày Derby ít cầu kỳ hơn so với giày Oxford nhưng vẫn tuyệt vời trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nó không áp dụng cùng với cà vạt đen.

Ảnh: TOM FORD
Ảnh: Dolce & Gabbana
Ảnh: Kenzo

Giày nam Oxford

Giày Oxford như một bản nâng cấp tinh tế hơn của giày Derby. Nó là đôi giày phù hợp với cà vạt đen hoặc trắng, nhưng không có nghĩa là bạn chỉ có thể kết hợp với hai món đồ trên. Các chi tiết tinh tế chỉ ra độ trang trọng của một đôi giày Oxford. Các phần bổ sung như đường viền trên mu giày và cách trang trí đục lỗ gọi là “broguing” mang lại cảm giác nhất định về sự sắc cạnh.

ARnhL TOM FORD
Ảnh: Santoni
Ảnh: Doucals

Giày Brogue

Trên thực tế, có thể có giày Oxford brogue hoặc Derby brogue, điểm chung là cả hai đều có những họa tiết lỗ đục broguing ở phần trên và mũi giày. Thường thì chi tiết này sẽ được đi kèm với các tấm da thêm, chẳng hạn như miếng đệm gót chân và wingtips, giúp cho đôi giày trong bắt mắt hơn.

Ảnh: Philipp Plein
Ảnh: Church’s
Ảnh: Brunello Cucinelli

Giày nam Monk Strap

Một lựa chọn mạo hiểm hơn một chút, phù hợp với mọi thứ, từ trang phục cocktail đến diện trong văn phòng, giày Monk Strap chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Đôi giày yêu thích của nam giới hiện đại này về cơ bản là một đôi giày Oxford có phần đai buộc ngang đơn hay đôi để cố định giày.

Ảnh: Versace
Ảnh: Henderson Baracco
Ảnh: Santoni

Giày Loafer – giày lười

Một phong cách khác không cần dây buộc, giày Loafer hay giày lười là lựa chọn hoàn hảo cho những dịp ít trang trọng hơn hoặc khi bạn diện quần tây dáng cropped . Bạn hãy chọn da lộn và da thuộc tùy vào phong cách mà bạn hướng tới; da sẽ trang trọng hơn, da lộn sẽ thoải mái hơn.

Ảnh: Ferragamo
Ảnh: Gucci
Ảnh: VINNY’S

Giày nam Smart Sneakers

Trong nhiều năm trôi qua, việc kết hợp giữa nhưng trang phục may đo với giày sneaker là lỗi cơ bản nhất. Tuy nhiên ngày nay, điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận nếu dress code cho phép và được thực hiện với một chút tinh tế. Ví dụ, một đôi giày sneakers trắng bằng da kết hợp với quần tây dáng cropped hiện đại sẽ nhận được sự ủng hộ lớn. Mặt khác, một đôi Converse cũ nát và một bộ lễ phục sẽ không phù hợp.

Ảnh: Autry
Ảnh: Raf Simons
Ảnh: Common Projects
7

Chọn giày theo dress code

Dress code Cocktail

Trong tất cả các dress code, trang phục Cocktail mang đến cho bạn sự tự do nhất khi quyết định chọn một đôi giày. Giày Brogues, giày Monk Strap đều được chấp nhận. Nhưng để có thêm điểm phong cách, hãy chọn giày lười da lộn/da, hoặc thậm chí là một đôi giày smart sneakers. Để hoàn chỉnh bộ trang phục, hãy kết hợp chúng với một chiếc quần tây dáng cropped, và một chiếc blazer.

Ảnh: Corneliani

Dress code Black tie – Dress code Cà vạt đen

Black tie cũng nghiêm ngặt về dress code, nhưng đó không hẳn là một điều xấu. Có nghĩa là bạn sẽ ít mắc lỗi hơn. Giày Oxford da bóng màu đen là sự lựa chọn kinh điển. Một đôi Oxfords bằng da thông thường là đủ, chỉ cần đảm bảo rằng chúng sạch sẽ, được đánh bóng và không bị trầy xước.

Ảnh: Dsquared2

Dress code Kinh doanh – văn phòng

Đối với trang phục ngày thường của bạn, đôi giày tốt nhất là một đôi Derby cổ điển. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa sang trọng và đơn giản và thậm chí có thể mang đi chơi cùng bạn bè hay đi hẹn hò. Hãy nhớ rằng tiền nào của đó, và một đôi giày chất lượng có thể đồng hành cùng bạn trong thời gian dài.

Ảnh: Tagliatore

Dress code Black tie tùy chọn

Khi bạn nhìn thấy dress code này ghi trên thiệp mời/giấy mời, hãy cứ nghĩ rằng chủ tiệc sẽ đeo cà vạt đen. Tuy nhiên, họ cho bạn sự lựa chọn khác ngoài màu đen. Trong những trường hợp này, tốt hơn hết là bạn nên thận trọng và mặc bộ suit và đôi giày Oxford trơn bóng. Nếu không, một bộ suit hai mảnh màu đen, xanh navy hoặc xám đơn giản kết hợp với giày Oxford đen hoặc giày Monk Strap là lựa chọn được chấp nhận.

Kiểu

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Ape to Gentleman

No more