Phong cách 24/11/2022

Mang tất cùng suit cần phải nhớ những quy tắc nào?

Bài EM Digital Editor

Tất là một trong những phần không thể thiếu khi mặc suit nam. Tuy giờ đây, rất nhiều quy tắc thời trang đã bị phá vỡ, nhưng nếu bạn yêu thích phong cách cổ điển, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các điều bạn nên làm khi phối suit cùng tất.

Tất/vớ là một phần quan trọng của một bộ suit nam. Chúng sẽ tạo ra một sự phân cách nhẹ nhàng giữa chân và giày tây của bạn, đồng thời giới thiệu những màu sắc và yếu tố hình ảnh mới cho bộ suit. Dĩ nhiên, trong thời gian qua, nhiều quy tắc thời trang đã bị phá vỡ. Nếu bạn vẫn muốn bộ suit đậm chất cổ điển, ELLE Man gợi ý một số quy tắc dưới đây cho bạn khi mang tất.

"Highlight"

Chọn cùng một loại chất liệu

Thông thường, nếu không tìm kiếm sự phá cách và chọn nhanh gọn, bạn nên sử dụng cùng một loại chất liệu khi đi tất với suit. Bộ suit có nhiều loại vải khác nhau. Trong mùa Hè, bạn mặc suit linen hay cotton. Trong mùa Đông, bạn có thể muốn mặc một bộ suit vải len để giữ ấm tốt hơn. Nhưng hãy luôn chọn một loại tất có cùng chất liệu.

Đi tất cùng màu với bộ suit sẽ khiến bộ trang phục trở nên gắn kết. Các loại vải khác nhau có kết cấu khác nhau. Ví dụ, vải len có kết cấu dày hơn và xù hơn cotton. Bằng cách chọn tất cùng chất liệu với suit, bạn có thể yên tâm rằng chúng sẽ không chọi nhau.

Ảnh: CDLP

Chiều dài tất nam đến giữa bắp chân hoặc dài hơn

Chiều dài của tất khá quan trọng. Có những đôi tất đến mắt cá chân, và có những đôi tất dài gần đến đầu gối.

Theo quy tắc khi mặc suit, bạn phải đi tất dài đến giữa bắp chân hoặc dài hơn. Việc ngồi thường sẽ làm đũng quần của bạn bị cao hơn vài centimet so với chân, từ đó để lộ phần chân nhiều hơn. Đây từng được coi là một hình ảnh không chỉn chu khi mặc suit phong cách truyền thống. Khi đi tất dài, đôi chân bạn sẽ vẫn được che lại bởi tất. Ngược lại, đi tất ngắn hơn có thể khiến bạn bị lộ chân khi ngồi.

Ảnh: Jockey Man

Tránh mang tất thể thao

Mặc dù rẻ và sẵn có, bạn nên tránh mang vớ thể thao khi mặc suit mà chỉ sử dụng chủ yếu khi chạy bộ, tập thể dục, và trong những bộ trang phục hằng ngày của mình.

Vớ thể thao thường có thẩm mỹ khác biệt hơn, và nó không hợp khi mang cùng suit. Hầu hết chúng là tất cotton đen hoặc trắng trơn. Dù không có bất kỳ màu sắc hoặc họa tiết thay thế nào, chúng vẫn trông lạc lõng khi mặc cùng với một bộ suit.

Bên cạnh đó, vớ thể thao cũng dày hơn nhiều so với vớ mặc cùng suit. Điều này cho phép chúng tạo ra nhiều phần đệm hơn trong giày, giảm đau chân khi chạy hoặc tập thể dục. Nhưng khi mặc suit thì đó là điều không cần thiết.

Ảnh: hongji li

Mang tất nam cùng màu

Bạn nên đi tất cùng màu khi mang cùng với suit. Cả hai chiếc tất của bạn phải cùng màu nhau. Nếu một trong hai chiếc tất của bạn có màu sắc hoặc họa tiết khác với chiếc còn lại, chúng sẽ chọi với nhau.

Dĩ nhiên, trong bối cảnh ngày nay, quy tắc này không còn quá đúng. Vẫn có một số cách phối tất màu với suit.

Ảnh: Luxe Digital

Màu tất  nam phối phù hợp với bộ suit

Nếu bạn đang mặc một bộ suit đen, bạn nên đi tất đen. Nếu bạn đang mặc một bộ suit màu xanh navy, hãy chọn một đôi tất xanh navy đi cùng.

Nếu không muốn đi tất có cùng màu với bộ vest, bạn có thể chọn tông màu tối hơn một chút. Miễn là tất của bạn có cùng màu chung với bộ suit, đặc biệt là quần âu. Chúng sẽ giúp tạo nên vẻ ngoài phong cách và gắn kết cho cả bộ trang phục hơn.

Ảnh: Boardroom Socks

Màu đơn sắc vs họa tiết

Bạn có thể đi tất một màu hoặc có họa tiết khi mặc suit. Vớ một màu đơn giản và dễ kết hợp hơn so với những đôi tất có họa tiết. Các hoạt tiết phổ biến bao gồm chấm bi và sọc. Không có gì sai khi mang những đôi tất có họa tiết này với một bộ suit. Điều quan trọng cần nhớ là bạn cần chọn màu phù hợp với bộ suit của mình. Miễn là màu tất hợp với bộ suit của bạn, nó sẽ phù hợp với phần còn lại của trang phục.

Ảnh: Tai’s Captures

Tránh mang tất bị ố hoặc rách

Nếu tất của bạn bị ố hoặc rách, bạn không nên mang chúng. Mang cùng một đôi tất trong khoảng thời gian dài có thể khiến chúng bị ố hoặc bị hỏng. Khi điều này xảy ra, bạn nên mua một đôi tất mới.

4

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: StudioSuits

No more