Phong cách 16/01/2020

10 thương hiệu giày thể thao vegan đề cao đạo đức và sự bền vững

Bài ELLE Team

Có thể thấy được rằng ngành công nghiệp thời trang vẫn ngày một phát triển và nhất là thị trường những đôi giày thể thao. Thế nhưng với quy trình sản xuất sử dụngn những chất liệu nguy hại, ảnh hưởng trầm trọng tới môi trường tự nhiên thì vấn đề được đặt ra ngày càng cấp bách. Việc lựa chọn và tìm ra những chất liệu "xanh hơn" đề thay thế chúng ngày càng được đề cao. Vậy những chất liệu "vegan" tự nhiên có thể làm được những điều đó?

Theo ước tính, thương hiệu Nike cứ mỗi giây lại bán được 25 đôi giày thể thao, 1.500 đôi mỗi phút, 9.000 đôi mỗi giờ và 2,1 triệu đôi mỗi ngày. Theo niêm giám giày dép thế giới, đã có 23,5 tỷ đôi giày được sản xuất vào năm 2017 và thị trường giày sneaker chiếm một thị phần lớn trong số đó. Tuy nhiên, điều này đã tạo ra một số vấn đề trong số đó.

Chúng ta có thể lấy da làm ví dụ, đây là một loại chất liệu được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình sản xuất giày sneaker. Quá trình sản xuất gắn liền với việc, một ngành công nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm với khoảng 18% lượng khí thải nhà kính được thải ra môi trường và cũng góp phần gây ra nạn phá rừng đáng báo động. Trong khi đó, việc làm sạm chất liệu da là một trong những nguồn cơn gây ô nhiễm và độc hại nhất trên thế giới hiện nay.

Với những vấn đề cấp bách trên, ngành công nghiệp triệu đô này cuối cùng cũng phải tìm ra cách để có thể đối phó với thực trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm. Tất nhiên, xu hướng thời trang bền vững là một thuật ngữ thường được sử dụng để làm nổi bật lên một số lựa chọn “xanh” hơn trong thời trang bao gồm sự gia tăng của những sản phẩm “vegan” (trong đó, hiện chiếm khoảng 3,5 triệu sản phẩm chỉ tính riêng ở nước Anh, theo một khảo sát của công ty bảo hiểm so sánh thị trường). Những chất liệu vegan thường có xuất xứ từ thực vật tự nhiên, có thể tái chế, không bị tác động bởi hoá chất độc hai gây ô nhiễm môi trường và có thể tái chế. Chúng thường được sử dụng để thay thế những chất liệu nguy hại tới thiên nhiên hơn và cũng vô cùng đa dạng.

Một lựa chọn thay thế cho da là chất liệu vegan, tuy nhiên những chất liệu vegan giả da lại không hề hoàn toàn bền vững. Thế nhưng điều khiến chúng đặc biệt là chúng sẽ không làm hủy hoại môi trường. Hầu hết những chất liệu giả da trên thị trường đều có gốc nhựa và phải mất tới hàng trăm năm để xuống cấp giống như da thật. Nhưng những tác động của chúng thì không quá nguy hại như của chất liệu da thật, giống như những thương hiệu sneaker bền vững và thân thiện với môi trường vẫn thường sử dụng những chất liệu vegan này trong sản phẩm của họ.

8

Giày thể thao có thể được sản xuất “xanh” không?

Umberto De Marco, nhà sáng lập thương hiệu giày sneaker bền vững và vegan Yatay cho biết: “Đó là một con dao hai lưỡi, một mặt bạn phải xem xét sự hao hụt năng lượng trong quá trình sản xuất chúng, mặt khác còn phải chú ý tới cả những tác động xấu tới môi trường khi sử dụng nguyên liệu thô một cách trực tiếp”. Nói một cách dễ hiểu thì “thời trang bền vững” hay các sản phẩm “vegan” không đơn thuần là sử dụng chất liệu tự nhiên mà còn phải tính đến những mặt trái trong quá trình sản xuất.

Thông thường, hầu hết các loại giày thể thao trên thị trường đều có gốc dầu và được sử dụng rất nhiều dung môi hoá học để sản xuất ra chúng. Điều này vô cùng gây hại cho môi trường, nhất là có một số thương hiệu trong quá trình sản xuất của họ có sử dụng những loại keo dán dung môi giá rẻ. Có thể thấy, hầu hết mọi thành phần của một đôi giày thể thao đều có thể gây nguy hại tới môi trường tự nhiên. Thế nhưng như đã được đề cập ở trên, với các nghiên cứu và phát triển phù hợp, những tác động xấu từ việc sản xuất giày thể thao có thể được giảm thiểu mà vẫn không làm suy giảm chất lượng của những đôi sneaker như hiện nay.

15

Làm thế nào mà những đôi giày thể thao “bền vững” lại bắt đầu thịnh hành?

Giày dép bền vững và vegan thật sự bị lép vế hoàn toàn và không hề có  “tiếng tăm” bằng những đôi giày thể thao khác. Thế nhưng trong những năm gần đây, phong trào hưởng ứng những đôi giày thể thao “xanh” hơn đang được diễn ra. Ngày nay, thị trường giày thể thao bền vững với chất liệu vegan đã dần trở nên đông đúc và nhộn nhịp. Với các dịch vụ hấp dẫn và vô vàng sự lựa chọn sang trọng, đẳng cấp từ những thương hiệu lớn nhỏ.

Thương hiệu adidas đình đám đã nắm bắt được xu thế khi vào năm 2017, sự hợp tác với Parley với những sáng kiến bảo vệ môi trường biển đã cho ra mắt những đôi sneaker với chất liệu được sử dụng từ nhựa tái chế được thu gom từ các bãi biển ở Maldives. Ở một khu vực khác, những đột phá từ thương hiệu giày sneaker bền vững Veja đã trở thành một cú “hit” lớn trong những mùa gần đây. Trong khi đó, khi thương hiệu thời trang xa xỉ Stella McCartney đã bắt đầu đưa những đôi giày “chunky trainer” đình đám gần hơn với xu hướng thời trang bền vững và cả vegan (thuần chay).

Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu thêm về 10 thương hiệu giày thể thao bền vững và vegan nhất. Giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn trong phong cách thời trang thân thiện với môi trường nhé.

10 thương hịệu giày thể thao vegan đáng chú ý hiện tại 

1. YATAY

Là một thương hiệu giày sneaker bóng bẩy và vô cùng hiện đại  được sản xuất ở Italy. Điều đặc biệt ở những đôi giày từ thương hiệu này là chúng được làm từ chất liệu vegan. Với những dây giày được làm từ chất liệu sợi bông hữu cơ, phần đế được làm từ polyurethane sinh học và phần upper làm từ vật liệu tái chế. Điều đáng ngạc nhiên tiếp theo là  với mỗi đôi giày được bán ra, Yatay sẽ trồng thêm một cây xanh trong khu vực bị phá rừng.

thương hiệu giày thể thao Yatay
Ảnh: Yatay

2. TRETORN

Là một thương hiệu thời trang đường phố tại Thuỵ Điển Tretorn từ lâu đã thiết lập quy trình bền vững thông qua một loạt dòng sản phẩm “Eco Essentials” bao gồm những chiếc áo khoác làm từ lưới đánh cá bỏ đi. Một dòng giày thể thao sẽ sớm được thêm vào danh mục sản phẩm, bao gồm phần upper được làm từ da lộn với quy trình được theo dõi công khai tại trang trại và được làm với lượng nước ít hơn rất nhiều so với mức trung bình của một đôi giày. Nếu bạn là một người khá gay gắt với các vấn đề về môi trường xanh, bạn vẫn có thể tìm thấy một điều gì đó của sự phát triển bền vững trong mỗi bộ sưu tập của thương hiệu này. Chẳng hạn như chiếc đế EcoOrthoLite thân thiện với môi trường.

thương hiệu giày thể thao Tetorn
Ảnh: Tretorn

3. NAT-2

Người Đức thường khá giỏi trong việc làm ra những đôi giày thể thao, chỉ cần bạn đi trên đường và tình cờ  bắt gặp bất kỳ ai đang mang trên chân những đôi giày thể thao của adidas hoặc Puma. Được thành lập vào năm 2007, Nat-2 có trụ sở tại Munich và rất có sức ảnh hưởng từ ngành công nghiệp nước Đức. Về tính bền vững, có rất nhiều sự đổi mới, từ một dòng giày thể thao được phủ những lớp vỏ của cà phê tái chế cho đến những bộ đế có khả năng kháng khuẩn được làm từ nút chai. Vậy điều gì tiếp theo sẽ được họ thực hiện trong nỗ lực cứu lấy hành tinh xanh này?

Thương hiệu Nat-2
Ảnh: coilex

4. VEJA

Thương hiệu giày Veja là một trong số ít có thể tạo ra sự kết hợp hài hoà giữa giày thể thao mang thiết kế đơn giản nhưng vẫn vô cùng phong cách. Với việc sự cải thiện của makerting hàng năm qua và vấn đề phát triển bền vững đã phần nào giúp tạo ra được ý thức sinh thái cho các sản phẩm và cả người tiêu dùng hiện đại. Với phong cách thiết kế đơn giản màu trắng kết hợp với chữ V biểu tượng của thương hiệu đã giúp đôi giày chất liệu da vegan thật cuốn hút. Hãy sắm cho mình một đôi giày Veja ngay bây giờ trước khi chúng trở thành một item kinh điển nhé.

Thương hiệu Veja
Ảnh: Veja-store

5. STELLA MCCARTNEY

Stella McCartney từ lâu đã đi đầu trong xu hướng thời trang đạo đức và bền vững, ngay cả trước khi khái niệm thời trang này chỉ là một thứ gì đó rất mờ nhạt. Nhà thiết kế người Anh nổi tiếng với phong cách thời trang đạo đức và sử dụng chất liệu vegan trong các thiết kế. Cô đi sâu vào từng khâu trong quá trình sản xất sản phẩm của mình. Như cách mà giày thể thao của Stella McCarrtney được khâu lại với nhau mà không cần phải dùng keo dán, đó là một đôi giày đầy sự cải tiến và sáng tạo có thể tháo rời hoàn toàn.

thương hiệu thời trang Stella McCartney
Ảnh: Stella McCartney
15

6. TOMS

Một thương hiệu phi lợi nhuận đến từ California, Toms đã xây dựng nên tên tuổi của mình bằng cách đưa những sản phẩm đặc biệt đến với công chúng. Điều này đã được thực hiện bằng sáng kiến tặng giày mới cho những đứa trẻ nghèo khó sau mỗi đôi giày được bán ra. Xu hướng đạo đức vẫn còn trong tất cả các thiết kế của thương hiệu mãi cho đến khi xu hướng chất liệu vegan được hình thành. Chúng ta thể thấy được những xu hướng mới này trong một loạt sản phẩm có thiết kế và màu sắc rất đơn giản.

thương hiệu giày thể thao Toms
Ảnh: Toms Uk

7. MATT & NAT

Thương hiệu Matt & Nat không hề e ngại về những thông tin về xu hướng vegan (thuần chay). Thương hiệu giày dép và phụ kiện này đã theo đuổi xu hướng  “thuần chay” này một cách rất kiên định kể từ khi thành lập tại Montreal, Canada vào năm 1995, vào khoảng thời gian mà có khá ít người biết đến cũng như theo đuổi xu hướng bền vững so với ngày nay. Những đôi giày đến từ thương hiệu này cũng được kết hợp với các vật liệu thân thiện môi trường trong các thiết kế giày thể thao bao gồm nylon tái chế và cao su.

thương hiệu giày thể thao Matt & Nat
Ảnh: mattandnat

8. NEW MOVEMENTS

Thương hiệu giày dép phong cách Scandi, New Movements đã cho ra mắt dòng giày thể thao đầu tiên từ nền tảng gọi vốn cộng đồng Kickstarter vào năm 2017, trước khi bắt đầu phát triển trên nền tảng gây quỹ cộng đồng Indiegogo một năm sau đó. Bạn có thể góp phần bảo vệ môi trường qua việc mua một đôi giày thể thao của New Movements sành điệu được sản xuất tại Bồ Đào Nha bằng vật liệu tái chế. Điều này sẽ giúp loại bỏ 1kg nhựa của đại dương đối với mỗi một đôi giày được bán ra.

Thương hiệu New Movements
Ảnh: indiegogo

9. PO-ZU

Những đôi giày sneaker của thương hiệu Po-Zu có trụ sở tại London trông giống như chúng đang được phóng thẳng ra từ một con tàu vũ trụ (điều này cũng phần nào lý giải cho sự hợp tác của thương hiệu với Star Wars). Phần đế giữa (midsole) được tạo ra từ gỗ cork honeycomb siêu nhỏ sẽ góp phần tạo thêm độ nảy trong từng bước đi của bạn. Với những chứng nhận mà thương hiệu đã đạt được như “Climatex” và “Cradle to Cradle” đã cho thấy sự đảm bảo độ bền vững và quan tâm đến các thế hệ tương lai.

thương hiệu giày thể thao Po-Zu
Ảnh: po-zu

10. MARKS & SPENCER

Thương hiệu Marks & Spencer đã đánh dấu sự chuyển biến của xu hướng vegan trong dòng sản phẩm giày dép của mình với logo vô cùng dễ nhận dạng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một đôi giày bền vững và thân thiện với môi trường thì hãy thử những đôi giày của Marks & Spencer, chúng sẽ đáp ứng những yêu cầu của bạn. Những đôi giày thể thao của thương hiệu này có giá không quá đắt, điều này cũng phần nào giúp thương hiệu là một trong những sự lựa chọn tốt đối với ngân sách thấp trong thị phần quá đắt đỏ hiện nay.

thương hiệu Marks & Spencer
Ảnh: marksandspencer
6

__

Tổng hợp : Vương Minh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Nguồn tham khảo: fashionbeans )

No more