Phong cách 24/02/2019

Những điều thú vị về sự khách biệt size của các loại giày thể thao

Bài ELLE Team

Chắc chắn một trong những vấn đề gây đau đầu nhất cho các tín đồ thời trang là lựa chọn size khi giày thể thao vì không giống như giày tây, size của sneaker có nhiều sự khác biệt do quy chuẩn của từng thương hiệu cũng như từng kiểu giày khác nhau. Hãy cùng ELLE Man điểm qua những sự khác biệt đáng chú ý về size của các loại giày thể thao.

Sự khác nhau về kích cỡ có thể được xem là một rào cản lớn khiến rất nhiều người không thể sở hữu được cho mình một đôi giày ưng ý, đặc biệt là khi mua giày online. Qua bài viết sau, ELLE Man hi vọng có thể giúp giảm cơn đau đầu đó bằng cách đem đến cho các bạn một cẩm nang những kiến thức cần biết về sự khác biệt trong cách fit size của các loại giày thể thao.Một trong những điều cần lưu ý đầu tiên nằm ở chỗ những phương pháp đo lường khác nhau trên bản size của từng vùng như Mỹ (US), Anh (UK) hay Châu Âu (EU) không hề liên quan gì đến sự khác nhau về size trên các sản phẩm giày thể thao. Sự đang dạng về size giày nằm ở kiểu dáng riêng biệt cũng như mục đích sử dụng của dòng giày đó và được quyết định bởi nhà sản xuất.

Ví dụ như sau: Một người mang một đôi giày thể thao mang phong cách thời trang casual như Nike Cortez có size 9 chưa chắc đã có thể hoàn toàn cảm thấy vừa vặn khi mang một đôi giày chạy bộ hoặc bóng rổ cùng số size của chính Nike. Vì sao lại có sự khác biệt như vậy? Như chúng ta đã biết mỗi dòng giày thể thao đều được sản xuất ra nhằm đáp ứng cho các mục đích sử dụng khác nhau, từ những đôi giày thời trang, chủ yếu để trưng diện, cho đến các dòng giày với tính năng đặc trưng hơn cho các môn thể thao như: bóng đá, bóng rổ, chạy bộ, workout. Và size giày cũng phụ thuộc vào nhà sản xuất, chẳng hạn như size 8 US của một đôi socklike của Nike cũng sẽ có chút khác biệt (ôm chân hơn) với một đôi socklike của adidas (theo kinh nghiệm của người viết).

Chính vì vậy trong quá trình thiết kế và sản xuất, các nhãn hàng đều cố gắng mô phỏng cử động của bản chân khi thực hiện các hoạt động đặc trưng của các môn thể thao khác nhau. Từ đó tìm một miếng khung (last) phù hợp để có thể đem đến một sản phẩm có tính hỗ trợ tốt nhất cho người mang.

kien thuc size giay the thao ELLE4
ảnh: Instagram @kickposters

Chính vì vậy, mỗi dòng giày thể thao sẽ mang một kiểu dáng đặc trưng (được quyết định bởi miếng khung) phù hợp với đối tượng mà nó sẽ phục vụ và điều này là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác nhau về size giữa các đôi giày. Bên cạnh đó sự khác biệt về cấu tạo bàn chân của nam giới, phụ nữ và trẻ em cũng là một lí do khác. Chất liệu cũng là một điểm đáng lưu tâm.

Một chuyên gia về giày thể thao của adidas đã từng chia sẻ: “Chất liệu và miếng khung đều có vai trò rất quan trọng trong độ vừa vặn của một đôi giày. Đối với chất liệu da, miếng khung sẽ góp phần lớn trong việc định hình nên kiểu dáng. Tuy nhiên, với những chất liệu có tính co dãn như lưới thì kiểu dáng đôi giày có thể được thay đổi tùy theo cấu tạo chân người mang, vì vậy vai trò của miếng khung trong trường hợp này sẽ ít ảnh hưởng hơn”. Vì lẽ đó, mỗi dòng giày khác nhau phải được sử dụng những miếng khung khác nhau. Nếu miếng khung được sử dụng trong lúc đóng giày không phù hợp với chất liệu và tính năng của đôi giày, thì gần như chắc chắn, đôi giày đó sẽ không thể nào đem lại cảm giác thoải mái và vừa vặn cho người mang.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của miếng khung, Oddbjorn Stavesing – Trưởng bộ phận thiết kế toàn cầu của adidas Originals – tiết lộ rằng bên cạnh nhiều nhà phân phối thì nhãn hàng này còn sở hữu một xưởng làm khung của riêng mình: “Sự thay đổi miếng khung có thể đem lại một mẫu giày hoàn toàn mới. Như trường hợp của mẫu giày Deerupt, mặc dù được lấy nguyên mẫu từ đôi giày thể thao adidas New York cổ điển, nhưng chỉ với việc sử dụng một miếng khung khác, chúng tôi đã tạo ra một kiểu dáng đặc trưng và hiện đại hơn nhiều”. Vậy nên, nhiều khả năng một đôi adidas Deerupt và một đôi adidas New York cùng size 9 sẽ có cách fit size khá khác nhau.

kien thuc size giay the thao ELLE1
adidas Deerupt và adidas New York. ảnh: Titelmedia / Chris Danforth

Như đã nói ở trên, một miếng khung của giày thể thao sẽ được tạo ra dựa trên hàng loạt tiêu chí khác nhau: cấu tạo bàn chân, cử động đặc thù của từng môn thể thao, các yếu tố thiết kế, chất liệu hay thậm chí là những chỉ số được đo tỉ mỉ từ các vận động viên. Thông thường, miếng khung sẽ được đóng từ gỗ bằng tay bởi những nghệ nhân nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại, nhiều nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ in 3D vào việc sản xuất miếng khung cho các loại giày thể thao. Các miếng khung này sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn kiểm tra và scan trước khi được đưa vào sử dụng. Chính sự công phu trong sản xuất và đa dạng của các miếng khung khiến cho ý định mang một giày cho mọi mục đích sử dụng, từ thời trang cho đến tập luyện, là gần như không thể.
Nhằm mang đến những sản phẩm thật sự phù hợp cho từng đối tượng khách hàng, các hãng giày thậm chí còn phân vùng thị trường bằng những miếng khung khác nhau. Ví dụ miếng khung cho những dòng giày thể thao ở Châu Á sẽ hơi khác biệt so với miếng khung của dòng giày tương tự tại Mỹ, sự khác biệt này đến từ cấu tạo bàn chân khác nhau của các chủng tộc.

kien thuc size giay the thao ELLE2
ảnh: Titelmedia / Chris Danforth

Cuối cùng, một câu chuyện thú vị nhằm nhấn mạnh sự quan trọng của miếng khung. Vào năm 1986, Nike đã bị mất bản vẽ miếng khung của thiết kế Air Jordan 2. Không hiểu do sơ xuất hay có bàn tay của ai đó nhúng vào, tuy nhiên sự việc này đã khiến cho hãng thời trang nước Mỹ thật sự khốn đốn với dòng giày thứ 2 của Michael Jordan này. Được biết, dù đã cố gắng mổ xẻ những đôi Jordan 2 đã được sản xuất như thế nào thì Nike cũng không thể tái tạo lại chính xác kiểu dáng của mẫu giày này. Chính điều này là nguyên nhân khiến cho số lượng những phối màu retro của Jordan 2 khá là ít so với những dòng giày Air Jordan khác.
Sau khi hiểu rõ tầm quan trọng của miếng khung và kiểu dáng của những dòng giày thể thao, hãy đảm bảo rằng sản phẩm bạn đang cân nhắc sẽ được sử dụng đúng với tính năng của nó, nhằm đem lại một cảm giác vừa vặn và thoải mái tuyệt đối khi mang.

Gợi ý nhỏ từ ELLE Man: hãy lấy một đôi giày thể thao thời trang casual làm số đo chuẩn cho chân bạn, từ đó tùy theo dòng giày mà bạn có thể tăng lên hoặc giảm xuống 0.5 size để vừa vặn hơn. Ví dụ: những đôi sneaker dùng cho mục đích chạy bộ thường sẽ có độ fit size khá chặt, khi chọn mua một đôi giày như vậy, hãy giảm 0.5 size từ số đo chuẩn. Tuy nhiên, nếu có thể thì tốt nhất bạn hãy đến thử giày trực tiếp tại các cửa hàng để có thể chắc chắn hơn.

kien thuc size giay the thao ELLE4
ảnh: sneakernews

Xem thêm

Bán giày sneakers online và 8 lưu ý cho người bắt đầu

Liệu xu hướng giày thể thao đang trên bờ vực thoái trào?

Khi thời trang cao cấp làm sneaker: Đã đủ tầm “đe dọa” các ông lớn thể thao?

Tổng hợp: Tào Minh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Highsnobiety)

 

No more