Phong cách 08/07/2022

Cách giúp bạn lựa chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt

Bài EM Digital Editor

Lựa chọn kính cận không phải là điều dễ dàng với tất cả mọi người, nhất là khi item này sẽ theo bạn trong mọi hoàn cảnh. Hãy để ELLE Man gợi ý cách chọn kính cận phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn đang muốn mua một cặp kính cận mới và lúng túng không biết cặp kính nào thực sự phù hợp với mình. Có một số điều cần lưu ý. Ngoài một số nguyên tắc cơ bản về hình dạng khuôn mặt và kích thước của kính, sở thích cá nhân và mục đích của bạn (đọc sách, thể thao, lái xe, v.v.) là những yếu tố quan trọng khi chọn kính mới.

Tốt nhất hãy bắt đầu từ cặp kính mà bạn đang đeo. Nói chung, nếu bạn thích kiểu dáng của chúng, bạn có thể chỉ cần chọn một hình dạng khung tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử một cái gì đó mới hoặc bạn đang mua kính lần đầu tiên, ELLE Man đã tổng hợp một số gợi ý và mẹo cơ bản để giúp bạn dễ dàng tìm thấy cặp kính hoàn hảo đó.

Các

Lựa chọn theo dáng mặt

Mặt vuông

Bởi vì phần trán, gò má và cằm đều rộng bằng nhau và phần hàm khá rõ rệt nên khuôn mặt vuông thường đặc biệt góc cạnh. Những người với dáng mặt này trông tuyệt vời khi đeo kính hình bầu dục hoặc hình tròn, vì chúng làm dịu các đường nét góc cạnh. Kính aviator hay kiểu mắt mèo tôn lên gương mặt góc cạnh. Mặt khác, kính có gọng vuông lại làm nổi bật những khuôn mặt góc cạnh và do đó không thực sự phù hợp trừ khi bạn đang cố tình chọn một phong cách đó.

Ảnh: Ray-Ban

Mặt tròn

Với những người có khuôn mặt tròn, tất cả các đặc điểm đều có hình dạng đồng nhất. Hai má và trán có chiều rộng bằng nhau, cằm tròn và khuôn mặt trông mềm mại. Kính hình chữ nhật mang lại cho khuôn mặt tròn một số đường nét, kéo dài khuộn mặt và làm cho khuôn mặt trông hẹp hơn. Gọng kính mềm mại nhưng không quá mỏng. Bạn nên tránh đeo kính hình tròn hoặc hình bầu dục vì chúng sẽ chỉ làm cho khuôn mặt trông tròn hơn.

Ảnh: Ray-Ban

Mặt trái tim

Điểm đặc trưng của một khuôn mặt hình trái tim là vầng trán rộng, gò má cao và cằm thon, hẹp. Mọi loại kính đều đẹp trên hình dạng khuôn mặt này. Các loại kính có dáng rộng hơn về phía trên mang lại một chút đường nét cho khuôn mặt. Hơn hết, kính hình bầu dục và kính tròn giúp tôn lên khuôn mặt hình trái tim và mang lại sự cân đối. Gọng kính thanh mảnh đảm bảo đường nét mềm mại hơn và vẻ ngoài hài hòa hơn. Màu sắc tươi sáng và phần viền kính rộng khá bất lợi vì chúng làm nổi bật hình trái tim.

Ảnh: Mister Spex Collection

Mặt trái xoan

Tỷ lệ khuôn mặt trái xoan thường cân đối, hài hòa. Trong khi cằm và trán khá hẹp, phần má lại rõ ràng hơn. Khuôn mặt trái xoan có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Những người có dáng mặt này rất dễ tìm được cặp kính ưng ý. Họ có thể chọn mọi kiểu dáng, có thể là tròn, góc cạnh hoặc táo bạo. Chỉ cần đảm bảo rằng kính không quá to hoặc quá nhỏ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh những gọng kính quá mỏng, vì chúng kéo dài khuôn mặt và khiến nó trông dài hơn.

Ảnh: Polo Ralph Lauren

Lựa chọn kích thước kính cận

Khung kính

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm là kích thước của khung kính. Nếu quá lớn hoặc quá nhỏ, nó có thể nhanh chóng rơi ra hay quá chật. Để có sự phù hợp hoàn hảo, bạn chỉ cần định hướng bản thân theo chiều rộng của khuôn mặt và để tóc xõa tự nhiên. Tất nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách nhất định, bạn có thể bỏ qua quy tắc này. Ví dụ, kính mắt mèo hoặc kính thời trang có kích thước lớn hơn một chút.

Ảnh: CO CO

Sống mũi

Chiều rộng sống mũi là khoảng cách ngắn nhất giữa hai tròng kính bên dưới sống mũi và được đo từ rãnh mép trong của mắt này đến rãnh mép trong của mắt kia.  Để kính cận vừa, thì sống kính phải vừa với chiều ngang sống mũi của bạn. Nếu kính không nằm đúng trên mũi, điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu như đau cánh mũi hoặc đau đầu. Hiệu quả của kính cũng bị ảnh hưởng bởi vì nếu kính bị trượt, phầm tâm của kính cũng trượt theo.

Ảnh: Scotch & Soda

Chiều dài và chiều cao của tròng kính cận

Với tròng kính nhỏ, tầm nhìn của bạn bị hạn chế phần nào trong khi với tròng kính lớn hơn, mắt của bạn cũng thu được các vùng quan sát bên ngoài. Tuy nhiên, kính không nên lớn hơn khuôn mặt của bạn và vẫn có thể nhìn thấy lông mày. Một ngoại lệ là với kính râm. Kích cỡ tròng kính được đo ở điểm rộng nhất và cao nhất và điểm ở giữa.

Ảnh: Tom Ford

Gọng kính cận

Chiều dài của gọng kính quyết định sự thoải mái khi đeo kính của bạn. Nếu chúng quá rộng, kính sẽ không có độ bám và nếu chúng ngắn, kính sẽ quá chật, dẫn đến áp lực và đau đầu.

Ảnh: Esprit

Lựa chọn kính cận theo phong cách sống

Chọn theo tròng kính cận

Nếu bạn cận càng nặng thì kính của bạn sẽ càng dày hơn. Vì lý do này, bạn sẽ cần một khung dày để chứa các tròng kính dày. Nếu bạn cận nhẹ, có thể chọn các loại khung kính mỏng hơn.

Ảnh: MONTBLANC

Đọc sách, thể thao hay đa nhiệm

Nếu bạn chỉ gặp vấn đề về thị lực khi đọc sách tài liệu hoặc, chẳng hạn như nhận dạng bàn phím khi làm việc thì kính đọc sách có thể là thứ bạn cần.

Một cặp kính cận vừa vặn là thứ không thể thiếu trong các hoạt động thể thao. Bạn phải cảm thấy thoải mái và an toàn. Kính mắt thể thao được thiết kế đặc biệt  giúp bạn tận hưởng trận đấu.

Bạn có cần một mắt kính cho cuộc sống hàng ngày của mình. Bạn phải chọn các khung có chiều cao tối thiểu được xác định trước.

Chào

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Mister Spex

No more