Phong cách 13/07/2022

Lựa chọn quần áo chống nắng cho những ngày oi ả

Bài EM Digital Editor

Một trong những niềm vui khi ở ngoài trời là đắm mình trong ánh nắng nhẹ nhàng, ấm áp. Nhưng giống như rất nhiều thú vui khác, tốt nhất là nên tận hưởng dưới ánh mặt trời vừa phải. Chính vì thế, hãy cùng ELLE Man lựa chọn loại áo chống nắng tốt nhất cho ngày oi ả.

Ánh nắng mặt trời bao gồm các tia bức xạ cực tím (UV), và việc tiếp xúc với các tia này có thể dẫn đến cháy nắng, lão hóa da sớm và ung thư da, vì thế bên cạnh kem chống nắngkính mát thì áo chống nắng là item cần thiết cho ngày oi ả. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu ưu điểm, lợi ích và cách lựa chọn trang phục này.

Cuộc

Lợi ích của quần áo chống nắng

Quần, áo chống nắng giúp tăng cường khả năng bảo vệ của mọi người khỏi các nguy cơ sức khỏe liên quan đến tia cực tím, nhưng nó đặc biệt hữu ích cho:

Những người nhạy cảm với ánh nắng mặt trời: Những người có làn da dễ bị cháy nắng hoặc tàn nhang dễ bị tổn thương hơn bởi tia UV. Nhiều yếu tố có thể khiến ai đó dễ bị cháy nắng hơn, bao gồm da có sắc tố sáng hơn hoặc có nhiều nốt ruồi.

Những người có sắc tố da sẫm màu hơn: Một mặt, sắc tố da sẫm màu hơn cho thấy sự hiện diện của nhiều melanin, một hợp chất có khả năng bảo vệ khỏi tia cực tím. Nhưng sắc tố sẫm màu hơn cũng khiến tổn thương do tia cực tím khó phát hiện hơn,  khiến bạn và bác sĩ trở nên chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Ảnh: Lime Orange

Trẻ em và người lớn tuổi: Trẻ em có làn da tương đối mỏng, nhạy cảm và bất kỳ tổn thương nào trên da khi còn nhỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng sau này. Tổn thương da cũng hình thành theo thời gian, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cho tất cả người lớn khi họ già đi.

Những người ở những vùng cao, vùng xích đạo hoặc trên tuyết hoặc nước: Cường độ bức xạ UV lớn hơn ở nơi không khí loãng hơn (độ cao lớn), nơi mặt trời ở trên cao gần hơn và tia UV chiếu đến bạn có đường đi ngắn hơn (vùng xích đạo). Vì thế, hãy trang bị cho mình áo chống nắng.

Những người đang dùng thuốc: Sự nhạy cảm với ánh nắng mặt trời tăng lên do nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc điều trị mụn trứng cá, thuốc kháng histamine, thuốc kháng sinh, một số loại thuốc chống viêm và thậm chí cả thảo dược bổ sung. Kiểm tra kỹ tất cả các loại thuốc của bạn để biết những lưu ý về ánh nắng mặt trời.

Ảnh: Uniqlo

Chỉ số UPF nơi áo chống nắng

UPF (Ultraviolet Protection Factor)  là chỉ số đánh giá được sử dụng trong ngành may mặc để đo độ che chắn tia tử ngoại của chất liệu. Nó tương tự như SPF (Sun Protection Factor), chỉ số đánh giá được sử dụng cho các sản phẩm kem chống nắng. UPF đánh giá hiệu quả của vải trong việc lọc cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

Khi bạn mua sắm, mọi thứ tương đối đơn giản: Hãy tìm quần, áo chống nắng có chỉ số UPF cao hơn và độ che phủ da lớn hơn để có được khả năng chống nắng tốt hơn.

Chỉ số UPF Khả năng bảo vệ Hiệu quả truyền tia UV (%)
15

 

Tối thiểu

 

6.7

 

30

 

Tốt

 

3.3

 

50+

 

Tuyệt vời

 

2.0

 

Chỉ số UPF 30 cho thấy vải của quần áo sẽ cho phép khoảng 3% bức xạ UV đi qua nó. Một loại quần áo có chỉ số UPF 50 chỉ cho phép truyền tia UV khoảng 2%.

Ảnh: Canifa

Các yếu tố nâng cao chỉ số  UPF của áo chống nắng

Là một người mua sắm, bạn chỉ cần tìm chỉ số UPF ghi trên nhãn. Các nhà sản xuất đã cân nhắc các yếu tố sau để cố gắng đạt được mức độ chống nắng đó:

Kết cấu: Kết cấu dày, chặt chẽ giúp giảm thiểu lượng tia cực tím có thể đi qua. Các chi tiết cấu tạo khác bằng nhau, các loại vải dày hơn có thể làm giảm sự truyền tia cực tím so với các loại vải mỏng hơn.

Màu sắc: Nói chung, các màu tối hơn sẽ ngăn chặn tốt hơn. Trong cùng một màu, nhiều màu bão hòa hơn tốt hơn những màu nhạt hơn.

Phương pháp sản xuất: Có thể thêm hóa chất và thuốc nhuộm có hiệu quả hấp thụ tia UV để tăng cường UPF.

Loại sợi: Polyester, nylon là chất liệu tuyệt vời trong việc phá vỡ tia UV. Vải len và lụa có hiệu quả vừa phải. Các loại vải cotton, rayon, lanh và sợi gai dầu thường có khả năng thấp nếu không có các biện pháp xử lý bổ sung.

Ảnh: uv100

Các yếu tố làm giảm hiệu quả của quần áo chống nắng

Có những yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quần áo chống nắng mà bạn cần phải lưu ý:

Độ ẩm của vải: Đối với nhiều loại chất liệu, độ ẩm có thể làm giảm chỉ số UPF của vải. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng polyester có thể bảo vệ tốt hơn một chút khi bị ướt.

Độ bền: Khi vải bị sờn hoặc bạc màu, nó cũng trở nên kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn tia UV.

Độ co giãn: Vải bị giãn có thể làm mất một lượng UPF đáng kể, vì vậy hãy thay thế quần áo khi nó quá cũ.

Ảnh: Cardina

Giặt quần áo ảnh hưởng chỉ số UPF thế nào?

Việc giặt quần áo của bạn có thể làm tăng hoặc giảm UPF, tùy thuộc vào một số yếu tố:

Bột giặt có chất làm trắng: Mặc dù hầu hết bột giặt hay nước giặt đều có chứa chúng và hầu hết các chất làm trắng đều tăng cường UPF, nhưng không có cách nào để biết chắc chắn liệu một loại bột giặt nhất định có nâng cao xếp hạng cho hàng may mặc của bạn hay không.

Độ co: Quần áo bị co lại giúp vải dệt chặt hơn, điều này có thể làm tăng UPF.

Quần áo dựa vào chất liệu hoàn thiện để đánh giá UPF: Chất liệu hoàn thiện có thể khác nhau về độ bền. Nếu lớp hoàn thiện bị trôi đi, UPF sẽ giảm đi. Kiểm tra xem quần áo của bạn có nói rằng chỉ số UPF tốt trong một số lần giặt cụ thể hay không.

Quần áo dựa vào các đặc tính vốn có của vải để đánh giá UPF: UPF nên tương đối không thay đổi sau quá trình giặt – cho đến khi giảm đi chỉ vì vải bị sờn hoặc phai màu.

Ảnh: Coolmate

"Chất

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Rei

No more