Phong cách 11/09/2023

Bạn cần lưu ý điều gì khi lựa chọn tròng kính cận?

Bài EM Digital Editor

Bên cạnh thiết kế gọng, thì tròng kính cũng là phần rất quan trọng để bạn lựa chọn kính cận hay kính râm. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Điều quan trọng nhất khi mua kính cận là chọn tròng kính phù hợp. Bởi lẽ, chất liệu và lớp phủ tròng góp phần nâng cao tầm nhìn của bạn và tạo nên sự thoải mái. Với rất nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay, thật khó để quyết định loại tròng kính nào phù hợp nhất. Do đó, ELLE Man sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bạn quyết định được sản phẩm nào phù hợp với đôi mắt của mình.

Những

1. Những loại tròng cận

Kính đơn tròng– single vision lenses

Đây là loại có một chức năng duy nhất. Nó có thể là sản phẩm sử dụng khi lái xe, hoặc đọc sách hay chơi thể thao. Thông thường, kính một tròng phục vụ nhu cầu của trẻ em, thanh thiếu niên, thanh niên. Tròng đơn mang tính thẩm mỹ cao, mỏng, nhẹ.

Kính đa tròng – progressive lenses

Kính đa tròng hay đa tiêu giúp điều chỉnh tầm nhìn của bạn ở khoảng cách gần, trung bình và xa. Thấu kính này mang lại sự thoải mái và hiệu suất tốt nhất. Người trung niên có thể lựa chọn với nhu cầu cụ thể của bản thân.

Kính hai tròng-bifocal lenses

Kính hai tròng, hay còn được gọi là kính lưỡng tiêu là loại thiết kế có hai vùng nhìn, với hai công suất khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm có 2 quang tâm riêng biệt để nhìn gần và nhìn xa. Do đó bạn sẽ không cần hai cặp kính riêng biệt nữa.

Ảnh: @bbo9ni

Những tùy chỉnh tròng kính

Phủ chống trầy

Lớp phủ này có tác dụng bảo vệ kính khỏi trầy xước do va chạm hàng ngày và những lúc bị rơi. Mặc dù lớp phủ này đều có hiệu quả với tất cả loại tròng, nhưng bạn vẫn nên đeo thêm kính bảo hộ với một số ngành nghề nhất định.

Tròng đổi màu

Công nghệ này thay đổi màu sắc của tròng kính tùy thuộc vào lượng UV mà chúng tiếp xúc. Chúng tối dần bên ngoài và trở nên trong suốt bên trong. Điều này giúp bảo vệ mắt người đeo khỏi tia UV có hại và ánh nắng trực tiếp, mang lại tầm nhìn rõ ràng, an toàn hơn.

Ảnh: ZEISS Group

Phủ chống phản chiếu

Phủ chống phản chiếu là thứ bắt buộc phải có đối với tròng kính. Nó giúp bạn nhìn rõ hơn bằng cách giảm độ chói, quầng sáng xung quanh đèn và phản chiếu ở mặt sau thấu kính của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi lái xe vào ban đêm hoặc nhìn màn hình điện tử. Nó cũng giảm lượng ánh sáng phản chiếu ra phía trước ống kính. Về cơ bản, điều này làm cho tròng kính trở nên vô hình, giúp cải thiện vẻ ngoài trong ảnh, trong cuộc gọi điện video và khi gặp trực tiếp.

Nó đặc biệt quan trọng đối với những người đeo tròng kính có chiết suất cao, vì chúng có chỉ số khúc xạ cao hơn. Chỉ số khúc xạ tăng có nghĩa là tròng kính theo toa sẽ phản chiếu ánh sáng nhiều hơn.

Tròng kính phân cực

Tròng phân cực hay polarized lenses làm giảm độ chói phản chiếu từ các bề mặt nhất định, như nước, mặt đường. Ánh sáng chói này có thể gây mất tập trung và gây nguy hiểm, đó là lúc tròng kính này phát huy tác dụng.

Việc giảm độ chói giúp cải thiện sự thoải mái về thị giác cho những người nhạy cảm với ánh sáng hoặc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng chói. Điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đam mê du lịch, những người đam mê thể thao, cũng như những người đang hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Tròng kính tráng gương

Tròng kính tráng gương là lựa chọn tiện dụng và thời trang, giúp kính râm của bạn thêm phần nổi bật. Lớp phủ phản chiếu này có màu vàng, bạc và xanh. Các vận động viên cũng hay dùng những lớp phủ này vì màu tráng gương rất được ưa chuộng trong kính râm thể thao và biểu diễn.

Ảnh: Cocoons Eyewear

Phủ chống nước

Tất cả những người đeo kính đều sợ mưa hoặc nước dính vào kính. Lớp phủ chống thấm nước giữ cho các giọt nước, bụi bẩn khỏi tròng kính của bạn, giúp duy trì độ sạch sẽ và giảm nhu cầu bạn phải vệ sinh chúng thường xuyên.

Lớp phủ chống tia cực tím

Tiếp xúc với tia UV có hại trong thời gian dài sẽ có thể dẫn đến nhiều vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Vì điều này, các bác sĩ khuyến khích mọi người bảo vệ mắt khỏi bức xạ UV.

Lớp phủ chống tia cực tím là điều quan trọng cần có trên tròng kính cận và râm. Bằng cách làm chệch hướng các tia UV có hại từ mặt trời, lớp phủ này hoạt động giống như kem chống nắng cho mắt bạn.

Phủ lọc ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh tím có thể gây hại cho mắt chúng ta về lâu dài do tiếp xúc tích lũy. Nguồn ánh sáng xanh lớn nhất là ánh nắng ngoài trời và trong nhà qua cửa sổ, nhưng nó cũng được phát ra từ một số màn hình kỹ thuật số. Do đó, hiên nay có sản phẩm kính thường sẽ được thêm lớp phủ lọc ánh sáng xanh.

Đi

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Eyebuydirect

No more