Phong cách 06/11/2017

Nguyên tắc phối đồ tạo điểm cộng khi đi xin việc

Bài ELLE Team

Những gì bạn sẽ mặc trong cuộc phỏng vấn cũng là yếu tố quan trọng giúp có được công việc mong ước. ELLE Man chỉ ra nguyên tắc phối đồ tạo điểm cộng cho những buổi phỏng vấn, từ quần áo cho đến những chi tiết nhỏ nhất.

Trang phục không chỉ là về quần áo mà còn là nghi thức xã giao, có sức mạnh như một cái bắt tay giao tiếp. Để gây ấn tượng đầu tiên qua ngoại hình cần có những nguyên tắc phối đồ đúng đắn, nó có thể quyết định người khác nghĩ như thế nào về bạn.

Có

A. Nguyên tắc phối đồ khi đi phỏng vấn trong môi trường truyền thống

Ngoài việc cần tuân thủ các quy tắc thông thường ăn mặc trong văn phòng, bạn vẫn phải chú ý đến văn hoá ăn mặc của công ty bạn ngay từ đầu. Sự hiểu biết về trang phục của công ty là rất cần thiết, và điều này sẽ quyết định quần áo mà bạn nên chọn cho buổi phỏng vấn. Cảm nhận về văn hoá và nghiên cứu tính cách của người tuyển dụng tiềm năng của bạn, điều này sẽ giúp bạn có được một ý tưởng tốt hơn về loại nhân viên mà họ muốn và sẽ chỉ ra cho bạn phong cách nào cần được hướng đến.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Trang phục trong môi trường truyền thống là gì?

Đó các mẫu trang phục văn phòng có tính chất chuyên nghiệp và lịch sự, đó là suit, áo sơ mi, cà vạt, và giày tây. Để tôn trọng hình ảnh của công ty, bạn nên giữ nguyên hình thức và nhắm tới một thẩm mỹ truyền thống, cổ điển hơn. Bạn cũng cần lưu tâm đến việc chọn lựa trang phục sao cho vừa vặn và vẫn phải toát lên nét trẻ trung hay tính cách của bạn. Trang phục công việc thường là trang phục cho văn phòng, nơi mà mọi người luôn muốn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Đơn giản là nguyên tắc phối đồ an toàn nhất

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Ngoài lý lịch của bạn, nhà tuyển dụng sẽ không biết được tính cách của bạn như thế nào, vì vậy cách bạn ăn mặc là một trong những chỉ dẫn duy nhất thể hiện sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ của mình. Ở khâu chuẩn bị, chúng ta nên bám vào những nguyên tắc phối đồ cơ bản khi tham dự một cuộc phỏng vấn. Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể hướng theo phong cách chiết trung, một phong cách trái ngược với sự tối giản nhưng vẫn có những nguyên tắc nhất định. Nhưng, chúng ta sẽ không thể biết trước được ai sẽ là người thuê mình, và họ có thích hay không nên hãy chọn cách an toàn nhất. Tuy nhiên, đơn giản không nên hiểu lầm là sự nhàm chán, thêm vào một số phụ kiện là nguyên tắc phối đồ giúp bạn trông thật thanh nhã và chuyên nghiệp. Sau đây sẽ là những món đồ bạn cần có trong việc hoàn thành một bộ trang phục lý tưởng cho buổi xin việc.

Đồ suit

Hầu hết các nhà tuyển dụng thường hay tưởng tượng bạn đang là một phần của văn phòng của họ, do đó, chuyên nghiệp nên được duy trì kể cả trong bộ trang phục phỏng vấn. Một bộ đồ suit cũng khá lý tưởng trong việc thể hiện nguyên tắc phối gọn gàng và đơn giản, và đó là những gì bạn sẽ cần phải mang đến cho công việc mỗi ngày. Chọn một bộ vest tối giản, không quá phức tạp và nên sạch sẽ. Cắt may cũng là điều quan trọng giúp bạn có thể vừa vặn trong bộ đồ suit của mình.

Tông màu tối luôn được đánh giá cao cho một cuộc phỏng vấn. Ngoài ra, suit xanh navy hay than xám là những màu kinh điển được thiết kế riêng để tạo sự thân thiện với người phỏng vấn. Màu đen cũng tốt, nhưng đảm bảo rằng nó không quá nghiêm nghị và đáng sợ. Do đó, hãy đừng quên tầm quan trọng của việc lựa chọn màu phù hợp với bạn.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Áo sơ-mi

Những chiếc áo sơ mi có tông màu nhẹ luôn luôn tạo hiệu ứng tốt hơn trong bối cảnh chuyên nghiệp, vì vậy hãy gắn bó sự kinh điển: một màu trắng sáng hoặc một chiếc áo sơ mi màu xanh lam. Cũng nên chú ý đến loại cổ áo  sơ-mi mà bạn chọn, hãy chọn những chiếc áo cổ thẳng để trong lịch sự hơn. Hãy tránh xa những chiếc áo sẫm màu, quá khổ hay quá chật. Và hãy vì sự thành công của buổi phóng vấn, đừng quên ủi áo. Không có lý do gì tệ hơn cho một chiếc áo sơ mi ảm đạm và cũ kỹ, đó có thể nụ hôn từ biệt công việc mơ ước của bạn đấy.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Cà vạt – phụ kiện không nên thiếu

Không nên đeo một chiếc cà vạt quá mảnh hay quá rộng, sự cân bằng chính là nguyên tắc phối đồ giúp bạn tiến đến một hình ảnh chuyện nghiệp hơn. Cũng giống như áo sơ mi và bộ vest của bạn, hãy chọn kiểu cách và màu sắc của chiếc cà vạt phù hợp để hòa quyện vào sự cổ điển. Màu xanh ngọc lục bảo, xanh navy hay các màu sắc truyền thống khác là sự hoàn hảo để bổ sung cho bộ quần áo đi kèm của bạn. Một chiếc cà vạt lụa dệt kim cũng có thể góp phần cho một bộ đồ đơn giản. Các hoạ tiết đơn giản như kẻ sọc hay chấm bi cũng sẽ giúp bạn tiết lộ thêm một phần tính cách của mình.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Giày tây

Đối với giày, hãy lựa chọn một đôi giày Oxford đơn giản và cổ điển. Đôi giày có thể có “tiếng nói” to hơn cả lời nói của bạn, và đôi giày xấu sẽ là một tội lỗi lớn trong việc gây ấn tượng với công ty. Những đôi giày tuyệt vời sẽ hoàn thiện vẻ ngoài của chúng ta và thể hiện phong cách cá nhân một cách hiệu quả tế nhị và hiệu quả hơn. Đừng quên đánh bóng đôi giày của mình; điều này sẽ giúp bộ trang phục trở nên hoàn hảo hơn.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Tất vớ

Có ai ngờ rằng vớ lại là cách tuyệt vời để thể hiện phong cách cá nhân của bạn trong môi trường văn phòng mà không quá lố. Nhưng đối với những cuộc phỏng vấn, hãy đi theo nguyên tắc phối đồ và vớ sao cho an toàn. Bạn có thể phải đối mặt với một ông lão truyền thống lâu năm, người không quan tâm đến niềm vui màu sắc của các đôi vớ. Do đó hãy chọn màu tối và nếu bạn muốn thêm vài hoạ tiết, hãy lựa chọn cho các mô típ truyền thống trong tông màu tinh tế nhé. Ngoài ra, nhớ đảm bảo rằng vớ của bạn không quá ngắn để lộ phần da thịt khi ngồi xuống.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Quần

Phụ kiện

Phụ kiện đóng vai trò quan trọng cho cuộc phỏng vấn của chúng ta, nhưng cần phải có chiến lược rõ ràng với những phụ kiện bạn chọn để tăng hiệu quả cho bộ quần áo bạn đã chọn. Không chọn màu sắc quá sống động hoặc tươi sáng, bạn vẫn cần phải tuân thủ hình thức mà nơi văn phòng yêu cầu. Hãy quên đi một chiếc cặp cồng kềnh; hãy chọn cặp xách mảnh dẻ với chất lượng da tốt đủ để bạn mang theo các tài liệu quan trọng. Khuy măng sét và một chiếc đồng hồ chất lượng cũng là một sự bổ sung tuyệt vời, sẽ làm tăng vẻ tinh tế cho trang phục của bạn.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Nổi

B. Nguyên tắc phối đồ cho một buổi phỏng vấn trong môi trường sáng tạo

Đối với các công việc sáng tạo hơn, có thể bạn không cần phải mặc một bộ vest, nhưng bạn vẫn phải biết cách ăn mặc cho hợp lý. Các cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên cho phép có nhiều cơ hội để chúng ta thể hiện phong cách cá nhân, nhưng ta vẫn muốn trông thật chuyên nghiệp trong ngoại hình của mình. Trong phong cách ăn mặc này, bạn được tự do hơn rất nhiều khi mua sắm, hãy xem xét  các cửa hàng phù hợp với ngân sách của mình hơn. Điển hình như H&M và Zara, là những lựa chọn hấp dẫn, và bạn sẽ có thể tìm thấy một số mẫu thời trang với giá cả phải chăng.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Áo sơ mi đơn giản

Nếu bạn chơi đúng luật, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công trong công việc của bạn, hãy giữ cho mọi thứ tương đối gọn gàng trong một cuộc phỏng vấn bình thường. Nút áo đơn giản cũng thể hiện khá tốt sự truyền thống. Ngoài ra, tông màu trơn có thể được áp dụng nhưng đảm bảo chúng không quá sáng. Bạn muốn quần áo của bạn có thể nói lên tính cách của mình? Hãy giữ một hình dáng trẻ trung với những chiếc áo khoác vừa vặn, không quá chặt nhé.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Quần

Một chiếc quần chinos hoặc quần tây đều được chấp nhận trong bối cảnh phỏng vấn thông thường, nhưng lựa chọn màu sắc cổ điển là một cách tiếp cận tinh tế cho buổi phỏng vấn ngẫu nhiên. Đảm bảo quần của bạn không quá dài và cũng không quá ngắn; cần phải đạt được một sự cân bằng thích hợp giữa sự thoải mái và chưng diện. Hãy chọn một sợi dây nịt chất lượng cao để hoàn thiện bộ trang phục của mình.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Áo khoác hay áo len

Đối với nguyên tắc phối đồ cho buổi phỏng vấn ngoài trời, một chiếc áo cardigan hoặc một chiếc áo len mỏng là một dấu hiệu tốt đẹp cho cuộc phỏng vấn của bạn. Nó cũng cho thấy sự thẩm mỹ của cá nhân nhiều hơn. Một chiếc áo khoác blazer cũng có thể làm tăng vẻ đẹp ngoại hình qua sự kết hợp với áo sơ mi, chinos đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý đến khí hậu, với những ngày nắng nóng chúng ta cần đảm bảo chất liệu phải thật thoáng mát.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

15

C. Chăm chút diện mạo

Ngoài những nguyên tắc phối đồ, bạn cần phải chú ý đến tóc tai và chải chuốt là một ưu tiên tuyệt đối cho cuộc phỏng vấn của bạn. Đây là những điều đầu tiên mà bạn cần phải nhớ, các nhà tuyển dụng sẽ nhìn chằm chằm vào gương mặt của bạn trong suốt cuộc phỏng vấn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã chú ý đến tóc tai của mình. Hãy chọn những kiểu tóc mà đã qua thử nghiệm và nên hớt tóc vài ngày trước buổi phỏng vấn và không nên chọn bất cứ điều gì mới, đây không phải là thời gian để thử nghiệm. Về chăm sóc da mặt, một gương mặt sạch được cạo râu sạch sẽ sẽ được chú ý ngay lập tức. Nếu bạn muốn để râu, hãy đảm bảo rằng nó được cắt tỉa gọn gàng và trông thật tinh tế.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

D. Nước hoa

Theo nguyên tắc phối đồ khi đi phỏng vấn, chúng ta không nên chọn những mùi hương quá mạnh và nồng nặc. Một ít mùi hương có thể tạo cảm giác thoải mái, nhưng khi sử dụng quá nhiều có thể tạo sự xao lãng và có nguy cơ làm cho các nhà tuyển dụng thất vọng.

Nguyên tắc phối đồ quan trọng tạo điểm cộng khi xin việc

Tổng hợp những gì bạn cần làm cho bộ trang phục trước khi đi phỏng vấn

– Nghiên cứu về môi trường làm việc, cách ăn mặc của nhân viên công ty trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn chọn lựa một bộ trang phục phù hợp hơn.

– Giữ bộ trang phục của bạn phù hợp, đơn giản và phong cách.

– Đối với một cuộc phỏng vấn bình thường, hãy chọn một chiếc áo sơ mi và chinos, kèm theo một chiếc áo blazer hoặc áo len thay thế.

– Giữ màu sắc cổ điển và trung tính cho trang phục.

– Tạo sự xuất hiện chuyên nghiệp bằng cách đảm bảo quần áo không có nếp nhăn và đôi giày của bạn đã được đánh bóng.

Hào Trần (Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: The Trend Spotter, hình ảnh: Shutterstock)

No more