Style Guide 20/04/2024

Cách kết hợp cà vạt và áo sơ mi chuẩn chỉnh cho nam giới

Bài EM Digital Editor

Sự kết hợp hoàn hảo giữa cà vạt và áo sơ mi sẽ đem đến cho bạn một diện mạo ấn tượng nhất. Hãy để ELLE Man gợi ý cho bạn các phối hai item qua bài viết sau.

 

Khi lựa chọn mặc suit, cà vạt và áo sơ mi là thành phần quan trọng tạo nên tổng thể hoàn hảo cho bộ trang phục của bạn. Nhưng phải kết hợp hai item này thế nào để chúng có thể hài hòa với nhau? Có rất nhiều điểm bạn cần chú ý như kiểu cổ áo, các loại nút thắt, chất liệu, màu sắc. Để giúp bạn trong vấn đề này, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu bài viết dưới đây.

ELLE

 

I. CÁC KIỂU CỔ ÁO SƠ MI

 

Điều đầu tiên bạn cần biết là loại cổ áo nào sẽ đi cùng kiểu thắt nút cà vạt nào. Điều này rất quan trọng vì hai bộ phận này tạo nên khung nền cho suit. Với bộ suit cổ điển thì cà vạt là một item bắt buộc.  Còn về cổ áo, hãy tóm gọn lại thành 4 kiểu chính:

 

– Đầu tiên là kiểu cổ thanh lịch nhất là cutaway. Đây là dạng có khoảng không nhất giữa các điểm cổ áo, và cà vạt phải được sử dụng để lấp đầy. Khoảng cách này càng rộng thì nút thắt càng phải lớn.  Nút thắt Windsor, nút thắt tam giác ngược, là những lựa chọn phù hợp nhất.

 

– Thứ hai là cổ spread, chừa đủ chỗ cho nhiều kiểu thắt nút đa dạng nhất và giúp mặt bạn trông gọn hơn. Nó phù hợp với sơ mi may đo, sơ mi smart-casual. Bạn có thể thắt nút Windsor hay Windsor ½ để mảnh hơn.

 

– Sau đó là cổ áo nhọn: kiểu cổ điển, tiêu chuẩn, bắt nguồn từ trang phục quân đội và có hoặc không có cà vạt. Nó rất lý tưởng để thắt kiểu four-in-hand. Đây là loại áo sơ mi mặc định của hầu hết các thương hiệu vì nó hoàn hảo ở mức giữa của các loại sơ mi.

 

– Cuối cùng là kiểu cổ casual nhất mang tên button-down. Nó được nhiều người xem kiểu thoải mái và thường được mặc mà không cần cà vạt. Tuy nhiên, chính vì lý do đó mà một số người đã coi đây là lựa chọn đặc trưng của mình khi nói đến trang phục trang trọng.

áo sơ mi
Cổ áo cutaway – spread – nhọn – button-down. Ảnh (từ trái sang): Corneliani – Brunello Cucinelli – ASPESI – Polo Ralph Lauren

II. MÀU SẮC VÀ HỌA TIẾT CÀ VẠT

 

Có nhiều cách kết hợp màu sắc cho hai sản phẩm này. Trên thực tế, nếu chúng có hoạ tiết hoặc màu sắc trái ngược nhau có thể sẽ trông rất tuyệt, nhưng bạn phải thật tự tin.

 

Cách dễ nhất là tập trung vào màu sắc: màu của hai item sẽ hài hòa hơn nếu bạn tập trung màu sắc vào cà vạt, còn áo sơ mi trắng sẽ cho phép bạn tự do thể nghiệm. Tương tự như vậy, hoa văn trên cà vạt phải đậm hoặc lớn hơn hoa văn trên áo sơ mi, đặc biệt nếu là sơ mi kẻ ca-rô.

 

Điều này không có nghĩa là màu sắc chính của cà vạt phải giống với áo sơ mi. Ban hoàn toàn có thể chon màu tương phản. Độ tương phản sẽ tốt nhất với sơ mi và cà vạt trơn.

áo sơ mi
Ảnh: @milestone_suzuki

III. KẾT CẤU

 

Đây là lúc chiếc cà vạt dệt kim thực sự phát huy tác dụng của nó, bởi vì chỉ riêng kết cấu cũng đủ khiến nó trở nên thú vị. Các kiểu áo sơ mi ngày nay cũng có chất liệu nổi như vải twill, chambray hay denim mỏng. Chúng đều có cảm giác khác nhau khi bạn chạm vào.

 

Độ tương phản là một cách tiếp cận; kết hợp bề mặt kết cấu của áo sơ mi với độ bóng phẳng của cà vạt lụa. Hoặc kết hợp một chiếc áo sơ mi kết cấu với một chiếc cà vạt dệt kim hoặc lụa.

áo sơ mi
Ảnh: @marusuke_14

IV. MỘT VÀI CÁCH KẾT HỢP ÁO SƠ MI VÀ CÀ VẠT

 

1. Áo sơ mi trắng

 

Áo sơ mi trắn g là item dễ dàng nhất để bạn phối màu sắc với cà vạt đi cùng. Bạn hãy chọn màu khối đồng nhất làm lựa chọn an toàn. Hoặc thoải mái thử nghiệm với cà vạt sọc, chấm hoặc hoa văn. Bạn thực sự không thể mix & match sai với áo sơ mi trắng.

cà vạt, áo sơ mi
Ảnh: COLLER

2. Áo sơ mi xanh da trời

 

Chiếc áo sơ mi màu xanh da trời đặc biệt linh hoạt, phù hợp với các tông màu xanh đậm hơn cũng như các sắc thái phong phú của màu đỏ tía, cam cháy, mù tạt và xanh lá.

cà vạt, áo sơ mi
Ảnh: @giorgiogiangiulio

3. Áo sơ mi màu hồng

 

Áo sơ mi màu hồng nhạt là một điểm nhấn, nhưng có thể được làm dịu đi bằng cà vạt màu xanh nước biển. Để có thêm sự tương phản, bạn có thể muốn thử các sắc thái của màu xanh lá cây, đỏ tía, màu hoa cà hoặc màu xám.

cà vạt, áo sơ mi
Ảnh: @houndstooth_and_herringbone

4. Áo sơ mi ca rô

 

Áo sơ mi ca rô sẽ phù hợp với phong cách smart-casual, nhưng khi kết hợp với cà vạt màu khối (đặc biệt là màu sắc làm nổi bật một trong những màu nền chiếc áo), nó có thể trở nên lịch sự hơn.

 

Nếu bạn muốn kết hợp áo sơ mi ca rô với  họa tiết, điều bắt buộc là họa tiết của cà vạt phải đậm hơn và có kích thước lớn hơn để đảm bảo nó không bị chìm.

cà vạt, áo sơ mi
Ảnh: POLITIX

5. Áo sơ mi sọc cà vạt

 

Một chiếc cà vạt trơn, màu khối có màu hài hòa là lựa chọn tốt nhất với một chiếc áo sơ mi sọc.

 

Nếu bạn có mắt thẩm mỹ tốt, việc chọn phụ kiện có họa tiết sọc dày và khác với sọc áo sơ mi sẽ tạo nên sự tương phản.

cà vạt, áo sơ mi
Ảnh: @junpei_kobayashi

6. Áo sơ mi có kết cấu

 

Áo sơ mi bằng các loại vải như chambray, denim, flannel, linen và vải Oxford sẽ nghiêng về phong cách smart-casual. Do đó, bạn cần tạo cảm giác cân bằng với cà vạt. Hãy kết hợp loại áo sơ mi này với phụ kiện bằng len, cashmere, denim và lụa dệt kim, cho dù nó có màu bổ sung hay tương phản.

cà vạt, áo sơ mi
Ảnh: @dapperclassic
Tìm

_______

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Ape to Gentleman

No more