Style Guide 09/06/2024

Lựa chọn kính bơi cho người mới bắt đầu

Bài EM Digital Editor

Bạn cần những tiêu chí nào để có thể tìm được chiếc kính bơi phù hợp với mình nhất? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Việc sở hữu một chiếc kính bơi chất lượng giúp bạn dễ dàng hoạt động dưới nước hơn. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhất?

 

Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các lựa chọn kính bơi dựa theo trình độ bơi, kích thước, màu sắc của sản phẩm qua bài viết sau.

9

I. TRÌNH ĐỘ BƠI CỦA BẠN

 

1. Người mới bắt đầu

 

Kính bơi dành cho người mới bắt đầu được thiết kế để mang lại sự thoải mái với dây đai hoặc phần sống mũi có khía, giúp dễ dàng điều chỉnh khi ở trong hồ bơi. Sự thoải mái và độ tin cậy có lẽ là hai đặc điểm bạn cần tìm kiếm. Nếu muốn có tầm nhìn rộng hơn khi bơi, bạn cũng có thể chọn mặt nạ bơi. Với độ ổn định trung bình, nó mang lại tầm nhìn toàn cảnh để bạn có thể nhìn thấy mọi thứ diễn ra xung quanh mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Ảnh: Tư liệu

2. Người bơi trung cấp

 

Kính bơi dành cho những người thường xuyên bơi được thiết kế với sống mũi linh hoạt và tầm nhìn hẹp hơn. Chúng vẫn dễ điều chỉnh và mang lại sự ổn định cao. Nếu bạn bơi một hoặc hai lần một ngày, hãy chọn kính bơi có độ bền cao, phù hợp với thời gian tập luyện dưới nước. Ngoài ra, bạn còn có những chiếc mặt nạ bơi có những đặc điểm này.

 

3. Người bơi chuyên nghiệp

 

Kính bơi dành cho dân chuyên được thiết kế để ôm khít khuôn mặt, có tầm nhìn chính xác và độ ổn định cao. Chúng có tính thủy động học giúp bạn đạt được mục tiêu thành tích của mình. Một số kính bơi có phần sống mũi có thể tháo rời, vì vậy hãy chọn loại phù hợp với khuôn mặt của bạn nhất. Tuy nhiên, với kính bơi Thụy Điển (Swedes), bạn phải tự điều chỉnh dây đeo và sống mũi sao cho kính vừa vặn hoàn hảo với khuôn mặt. Đây là kiểu kính tốt nhất, mang lại sự thoải mái và tầm nhìn cực kỳ rõ ràng.

Ảnh: Tư liệu

II. KÍCH CỠ KÍNH BƠI

 

Một đặc điểm quan trọng về độ vừa vặn là hình dạng của kính đối với hốc mắt. Nếu chúng không thể hút chặt vào hốc mắt, nước có thể vào kính hay sẽ bị rơi ra. Bạn cần đảm bảo chúng phải vừa khít và không bị hở. Hãy nhớ rằng dây đeo đôi khi ảnh hưởng đến độ vừa vặn của kính.

 

Một cách nhanh chóng để bạn có thể kiểm tra độ vừa của kính là đảm bảo kính vừa khít để nước không lọt vào. Trước khi mua kính bơi, hãy thử kính mà không dùng dây đeo, đồng thời kiểm tra xem phần tròng có ở đúng vị trí mắt hay không. Sau đó, hãy đeo kính bằng dây đeo và đảm bảo vừa vặn thoải mái. Nếu kính tạo ra lực hút và giữ nguyên vị trí thì chứng tỏ nó có kích thước phù hợp. Nếu không, hãy thử một cặp khác.

kính bơi
Ảnh: Aqua Sphere

III. MÀU TRÒNG KÍNH

 

Màu sắc của tròng kính phải đáp ứng được với nơi bạn bơi. Hãy nhớ rằng, màu sắc không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn có chức năng. Lựa chọn màu tròng phải phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng của hồ bơi, hoặc mức độ mạnh/yếu của ánh sáng tự nhiên. Rất nhiều loại kính màu chủ yếu được sử dụng trong nhà, nhưng một số màu tối hơn như xanh lam, xám hoặc đen chắc chắn sẽ giúp giảm độ chói của mặt trời. Tròng kính sẽ cải thiện tầm nhìn tùy thuộc vào việc bạn đang bơi trong nhà hay ngoài trời, nơi có ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng yếu.

 

Ngày nay có nhiều loại tròng kính có màu và tráng gương giúp che mắt khi bạn bơi dưới ánh sáng mạnh nhưng khi bạn bơi ở bể bơi trong nhà, màu sắc không còn quan trọng nữa.

 

1. Tròng kính màu nhạt

 

Nếu bạn đang bơi ở những khu vực có độ sáng thấp, nơi hồ bơi khá tối và ít ánh sáng, thì màu nhạt sẽ cung cấp ánh sáng tự nhiên và mang lại tầm nhìn chính xác. Chúng cũng thích hợp trong điều kiện trời nhiều mây và cần có tầm nhìn tối đa.

Ảnh: Tư liệu

2. Tròng kính tráng gương

 

Nếu bạn bơi ngoài trời nắng hoặc trong hồ bơi có ánh sáng mạnh, thì tròng tráng gương là sự lựa chọn lý tưởng vì nó làm giảm độ chói và phản chiếu của ánh nắng mặt trời. Nếu tập luyện vào buổi trưa hàng ngày, bạn có thể cân nhắc kiểu kính này. Tròng kính gương thường được sử dụng trong các cuộc thi đấu vì chúng khiến đối thủ không thể nhìn thấy mắt bạn.

Ảnh: Tư liệu

3. Tròng kính đổi màu

 

Nếu bạn đang bơi ở những khu vực có độ sáng trung bình thì đây có thể là một lựa chọn tốt. Những tròng kính này phản ứng với ánh sáng và tự động đổi màu theo các điều kiện ánh sáng khác nhau. Chúng tối đi trong ánh sáng mạnh và trở nên sáng hơn trong ánh sáng yếu. Chúng rất lý tưởng để bơi lội ngoài trời khi ánh nắng mặt trời không thể đoán trước. Những sản phẩm dạng này cũng rất tốt cho đôi mắt của bạn. Vì thế, nhiều vận động viên bơi lội và ba môn phối hợp sử dụng loại kính trên.

Ảnh: Tư liệu
ELLE

________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Decathlon

No more