Phong cách 15/07/2022

Trang phục “lai”: Sự kết hợp của chức năng và kiểu dáng

Bài EM Digital Editor

Trong những năm gần đây, một loại trang phục mới đã nhanh chóng trở thành xu hướng là hybrid. Đây là món đồ được kết hợp lại với nhau từ kiểu dáng, và đôi khi là cả chức năng, để tạo ra thiết kế mới giúp bạn thích nghi nhiều hoàn cảnh. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những item trên.

Trong những năm gần đây, nhờ những cách tiếp cận thiết kế thời trang nam mới, hàng loạt trang phục ra đời, bắt nguồn từ việc mặc quần áo đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những trang phục sau.

Quần

Áo Shacket/Overshirt

Sự kết hợp giữa áo sơ mi (shirt) và áo khoác jacket  chắc chắn đang len lỏi vào hầu hết các bộ sưu tập thời trang nam hiện nay. Khi thời tiết nóng hơn, việc layer một lớp nhẹ nhàng đang trở nên hữu dụng nhất. Áo shacket hoàn toàn phù hợp cho điều này khi giữ lại sự thoải mái của một chiếc áo sơ mi nhưng với nhiều chất vải của một chiếc áo jacket hơn. Nguồn cảm hứng có thể  đến từ một chiếc áo của Hải quân Hoa Kỳ những năm 1930. Đó là một chiếc áo có thể mang lại cảm giác ấm áp nhưng không quá nóng khi bạn layer trang phục của mình.

Ảnh: Zara
Ảnh: Nike
Ảnh: PERCIVAL

Dress Sneaker

Có những đôi giày tây và giày sneaker. Nếu bạn bắt buộc phải mang giày tây cho những dịp trịnh trọng lịch sự, và có thể bạn sẽ cảm thấy đau chân sau hàng giờ mang chúng, dress sneaker là đôi giày dành cho bạn.

Dress sneaker vẫn giữ lại trong mình nét tinh tế vốn có của dress shoe, không có nhãn hiệu bắt mắt, không có đế lớn . Nhưng kết hợp thêm sự thoải mái của sneaker. Một đôi dress sneaker sẽ có phần đế dẻo và kết cấu nhẹ. Nó cũng lấy cảm hứng từ kiểu dáng của một đôi sneaker cổ thấp cổ điển với những chất liệu cao cấp. Một đôi giày đủ tinh tế cho bạn kết hợp với các trang phục may đo, nhưng vẫn thoải mái khi thực sự di chuyển.

Ảnh: Veja
Ảnh: Salvatore Ferragamo
Ảnh: JAK
Ảnh: Raf Simons

Thời trang nam: Quần hybird cargo

Những thiết kế quần được lấy cảm hứng từ những chiếc quần chuyên dụng – quần đi bộ đường dài, quần leo núi, quần công nhân xây dựng và tất nhiên, phong cách quân đội – để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới.

Nó có thể có nhiều túi và có thể được làm từ chất liệu ripstop, cotton pha nylon hoặc, polyester mật độ cao, và có cạp dài và đường cắt thon nhẹ – vì vậy nó phù hợp với cả boots lẫn giày sneaker. Và kết quả đã tạo ra một loại quần mới: siêu thiết thực, chắc chắn, dễ mặc và linh hoạt thích ứng với nhiều tình huống.

Ảnh: Zara
Ảnh: finisterre
Ảnh: thisisneverthat
Ảnh: Zara

Thời trang nam: Áo worker jacket

Trước những năm 1960, khi những người đưa thư, công nhân làm đường và thậm chí cả những người thợ mỏ khai thác than không bị bắt buộc phải mặc áo phản quang và đội mũ cối, người ta đã có xu hướng ăn mặc những trang phục phù hợp với việc lao động chân tay. Những chiếc áo khoác và quần worker được sử dụng nhiều, chất liệu của những bộ đồ này thường khá cứng, mang phom dáng lớn hơi thùng thình.

Trong thời gian gần đây, chiếc áo khoác không đường viền, thường có chất liệu sợi vải đan chéo cứng hoặc xương cá, với các túi lớn, đã được tái sinh như một loại quần áo thời trang và có thể kết hợp với nhiều món đồ khác nhau. Một chiếc áo khoác làm layer ngoài cùng cho bộ trang phục, nó vừa lịch sự nhưng cũng đủ bình dị cho những hoạt đồng hằng ngày. Và có nhiều kiểu dáng hơn đã được áp dụng, chẳng hạn như có thêm mũ trùm.

Ảnh: Wax London
Ảnh: ISTO
Ảnh: Closed
Ảnh: Unrecorded

Suit chất liệu mới

Những bộ suit đang được làm mới để phù hợp với xu hướng cũng như văn hóa hiện tại: sự thoải mái của các công ty tại nơi làm việc, sự gia tăng của những người làm việc từ xa và thế hệ trẻ muốn tự do phá bỏ những bộ trang phục công sở có phần nhàm chán.

Các bộ suit mới ngày nay có khả năng chống vết bẩn hoặc nhàu, có thể giặt bằng máy, những điều mà trước đây khó có thể làm được trong những bộ suit truyền thống. Nhưng tất cả đều là những tiến bộ của sự tiện lợi hơn là một sự thay đổi lớn cho bộ suit và vai trò của nó.

Sự thay đổi nằm ở trong chất liệu vải, siêu nhẹ và thoáng hơn trước, có khả năng co giãn tốt nhưng vẫn giữ được phom dáng của một bộ suit.

Ảnh: Hugo Boss
Ảnh: Mango
Ảnh: Eleventy
Ảnh: Corneliani

9

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Ape to Gentleman

No more