Phong cách 30/10/2019

Thời trang trong phim Inception: Một thế giới giấc mơ đơn sắc và tối giản

Bài ELLE Team

Là tác phẩm điện ảnh khẳng định  tên tuổi của Christopher Nolan, Inception không những được đầu tư về nội dung, hình ảnh, mà còn là tác phẩm được chăm chút về mặt thời trang trong phim với những phong cách mà cho đến ngày nay vẫn còn đủ mới mẻ để những quý ông cùng học hỏi.

Inception là một trong những tác phẩm thành công nhất của đạo diễn nổi tiếng Christopher Nolan, bên cạnh Interstellar, 3 phần The Dark Knight hay Dunkirk. Một thập kỷ từ ngày ra đời, cho đến nay Inception vẫn là bộ phim khoa học giả tưởng được yêu thích nhất thế giới, với điểm số IMDB 8.8/10. Không chỉ kịch bản xuất sắc với diễn xuất của dàn diễn viên hàng đầu, phong cách thời trang trong phim còn mang đầy những giá trị mà chúng ta có thể học hỏi.

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-0a
Nguồn ảnh: Inception

Bộ phim xoay quanh chủ đề đánh cắp giấc mơ, với nhiều tầng lớp giấc mơ mà càng xuống sâu con người càng dễ rơi vào limbo và bị kẹt lại trong giấc mơ mãi mãi. Nhân vật Cobb (do Leonardo de Carpio) và đồng bọn lên kế hoạch để cùng nhau thâm nhập vào giấc mơ của thiếu gia một tập đoàn tài phiệt, với mục đích điều khiển ý thức của anh chàng này. Với concept lucid dream và sự mơ hồ giữa thực và ảo, Inception là một bộ phim khó đoán và hấp dẫn, đoạn kết của phim thậm chí sau chục năm ra mắt vẫn còn làm người xem cảm thấy khó hiểu.

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-7
Nguồn: Inception

Để phân biệt giữa thật và mơ, hay đúng hơn là thực tại và tầng lớp những giấc mơ, bối cảnh và trang phục đóng một vai trò quan trọng. Đối với một bộ phim như Inception, mỗi bộ đồ của nhân vật đều có một ẩn ý riêng. Ngày nhỏ tôi hay nghĩ đến việc nếu có năng lực điều khiển giấc mơ, tôi sẽ tha hồ mặc những bộ đồ đẹp nhất, lịch lãm nhất. Và đó đúng là điều xảy ra với Inception.

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-6
Nguồn: Inception

Nhìn chung, thời trang trong Inception tối giản và đơn sắc, có lẽ vì bản thân bộ phim đã quá nhiều tầng lớp. Nhưng ở đây là một sự tối giản duy mỹ. Đừng quên Inception ra đời năm 2009, và cho đến tận ngày nay, xu hướng minimalism vẫn đang được ưa chuộng. Màu sắc lạnh, chất liệu trơn và những nét cắt hiện đại là những chi tiết dễ được tìm thấy.

Với một bộ phim cuốn hút như Inception, thật khó để người ta có thể rời mắt khỏi mạch phim và quan sát quần áo của diễn viên. Nhưng nếu bạn đã xem đến làn thứ 2, lần thứ 3, sẽ không khó để nhận ra sự chăm chút trong phục trang của tổng thể bộ phim nói chung, và của từng nhân vật nói riêng.

Thời

Nhân vật Cobb – Leonardo di Carpio 

thoi-trang-trong-phim-inception-elleman-1
Nguồn: New York Times

Leonardo de Carpio đảm nhận vai diễn chính trong phim, với quá khứ đen tối bị ám ảnh cùng người vợ cũ và những diễn biến tâm lý khó lường. Có lẽ chính vì sự phức tạp của vai diễn, nên trang phục được lựa chọn cho anh có phần nhẹ nhàng, đơn sắc, tông màu ghi lạnh, để rồi chính sự tương phản ấy đã tạo nên một hình tượng “kẻ cắp giấc mơ” nổi bật.

Những chiếc áo sơmi mỏng, cổ hở rộng, phong cách đặc trưng của thập niên 70 là những món đồ song hành cùng Cobb nhiều nhất. Phối hợp với áo khoác da tông màu đất, hoặc thêm vào tổng thể một vài hoạ tiết caro, phong cách đơn giản pha lẫn giữa cổ điển và hiện đại của điệp viên Cobb vẫn còn áp dụng tốt ngày nay dù đã 10 năm trôi qua. Nhân vật của Leonardo di Carpio cũng thường xuất hiện với những bộ suit đơn sắc sang trọng, phối hợp cùng caravat đen tối giản.

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-a
Nguồn ảnh: Inception

Nhân vật Arthur -Joseph Gordon-Levitt

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-1f
Nguồn ảnh: Inception

Luôn xuất hiện như cánh tay phải đắc lực của Cobb, Arthur tuy kiệm lời nhưng thể hiện được mình là một người thông minh và lịch lãm. Arthur là một nhà kiến tạo và thiết kế giấc mơ, không mấy ngạc nhiên khi anh luôn xuất hiện với trang phục chỉnh chu và được phối hợp đến từng chi tiết nhỏ.

Những items được Arthur lựa chọn mang hơi hướng hiện đại, với loạt tông màu aesthetic và ton sur ton. Ngay cả khi với hợp một bộ đồ casual hơn, thì tiêu chí ton sur ton và lịch lãm vẫn được Arthur đặt lên hàng đầu.

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-b
Nguồn ảnh: Inception

Nhân vật Eams – Tom Hardy

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-2
Nguồn: Esquire

Là một phần quan trọng của kế hoạch Inception, nhân vật Eams do Tom Hardy thủ vai cũng xuất hiện với gout thời trang ấn tượng không kém. Chọn những màu sắc tươi sáng và trẻ trung hơn so với Cobb và Arthur, cách chơi đùa với hoạ tiết cũng như phối hợp với phụ kiện khiến trang phục của Eams như một điểm sáng của cả bộ phim.

Cổ áo rộng và những chiếc quần may đo vừa vặn là tiêu chuẩn cho hầu hết nhân vật trong Inception. Nhưng Eams biết cách thêm vào đó những hoạ tiết vintage nổi bật.

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-c
Nguồn ảnh: Inception

Lời kết

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-9
Nguồn ảnh: Inception

Mỗi lần xem lại Inception là một lần tôi nhận ra thêm một ẩn ý cài cắm xuyên suốt mạch phim. Dù đã 10 năm trôi qua, Inception vẫn cuốn hút, phức tạp và thách thức tư duy người xem. Những bài học thời trang trong phim Inception cũng là một khía cạnh đáng để nghiên cứu. Bài học lớn nhất ở đây có lẽ là chúng ta không cần đến quá nhiều item cầu kỳ, trendy để ăn diện sang trọng hay duy mỹ hơn. 3 ví dụ từ nhân vật Cobb, Arthur và Eams đã chứng minh những item cơ bản và quen thuộc, với sự kết hợp tinh tế, đơn sắc vẫn có thể tạo nên hiệu ứng thị giác tương tự, đôi lúc còn hiệu quả hơn. “Less is always more!”

thoi-trang-trong-phim-inception-elle-man-9
Nguồn: Fashion Beans

20

Bài: Nguyên (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: The Fashion Beans)

No more