20 bộ phim thời trang kinh điển nhất mọi thời đại

Bài ELLE Team

Dưới góc độ nhìn nhận của văn hoá hay nghệ thuật, sức ảnh hưởng của thời trang đều có sự tác động mạnh mẽ tới từng khía cạnh của cuộc sống. Và trong điện ảnh, thời trang luôn hiển hiện rõ nét những vẻ đẹp tinh hoa nhất của nó qua từng thời kỳ.

Hãy cùng ELLE Man chiếu lại 20 bộ phim thời trang kinh điển nhất mọi thời đại, những thước phim có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới tận ngày nay.

Top

20. Purple Noon (1960)

phim thoi trang - elleman

So với phiên bản năm 1999 The Talented Mr.Ripley, bộ phim thời trang tình cảm của Ý đầu thế kỷ 60 này vẫn có những nét trang trọng và tinh tế hơn rất nhiều. Đặc biệt là nhờ sự kết hợp phong cách giữa áo oxford button-down màu xanh, denim trắng và đôi giày lười da lộn nâu. Alain Delon và dàn diễn viên phụ đã thực sự làm nổi bật phong cách thời trang điển hình của Mỹ thời bấy giờ.

x

19. Three Days of the Condor (1975)

phim thoi trang - elleman

Bộ phim đã hoàn toàn thể hiện rõ nét phong cách hải quân thời kỳ chiến tranh Việt Nam với những chiếc áo choàng Peacoat cổ cao, áo khoác Herringbone vải tweed, kính phi công cùng mái tóc dài đặc trưng thời kỳ disco.

x

18. The Great Escape (1963)

phim thoi trang - elleman

Nhờ sự khác biệt hoàn toàn với hình ảnh quen thuộc áo khoác da hầm hố của dân chơi xe, phong cách trang phục rất đỗi thường ngày của McQueen trong phim luôn được tạp chí và nhiều thương hiệu nổi tiếng ca ngợi.

x

17. American Gigolo (1980)

phim thoi trang - elleman

Phong cách thời trang trong phim này đã phần nào tiên đoán trước được xu hướng trong hai thập kỷ tới. Thời trang thể thao, những bộ suit Ý, áo khoác Trench,… tất cả đều nhờ sự sáng tạo tài ba của nhà thiết kế vĩ đại Armani.

x

 16. Dr.No (1962)

phim thoi trang - elleman

Điệp viên 007 đời đầu có thể nói là những bộ phim thời trang đáng nhớ nhất nhờ hình ảnh quen thuộc của James Bond với những bộ suit xanh, đen đặc trưng và chắc chắn không thể thiếu bộ cánh tuxedo lịch lãm.

.

15. Ghost Dog (1999)

phim thoi trang - elleman

Thời trang trong bộ phim cuối thập niên 90 này chủ yếu mang hướng phong cách đường phố street style, nổi bật nhất chính là những chiếc áo khoác M-65 đen và áo lính camo BDU.

.

14. Otto e Mezzo – 8 1/2 (1963)

phim thoi trang - elleman

Tuyệt tác của Fellini đã thực sự nắm bắt được nét chất phác với phong cách phim đen trắng qua bộ suit may đo hoàn hảo xứng tầm thương hiệu thượng đẳng Tom Ford của tài tử Mastroianni.

.

13. Mystery Train (1989)

phim thoi trang - elleman

Chuyến hành trình đi tìm nhạc Blue tới Memphis là một ý tưởng xem lẫn hai nền văn hoá, thể hiện xuyên suốt qua hình ảnh của Mitsuko và Jun từ áo khoác da cho tới đai nịt lớn,… Đây là một minh chứng rõ cho thấy được âm nhạc có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn tới việc định hình phong cách.

.

12. Kids (1995)

phim thoi trang - elleman

Với lối sống huyên náo và thịnh hành những năm 90 thời bấy giờ, bộ phim có lẽ đã ươm mầm cho phong cách dân trượt ván New York dần trở thành một biểu tượng thời trang đường phố khắp thế giới.

.

11. The Warriors (1979)

phim thoi trang - elleman

Từ những trang phục phong cách bóng chày thời thượng cho tới cách ăn mặc đơn điệu tối giản của lũ trẻ mồ côi, các băng đảng đường phố New York trong phim đã thực sự làm nổi bật hình tượng nổi loạn với sức sống mãnh liệt, đầy tự do của tuổi trẻ.

.

10. The Godfather: Part II (1974)

phim thoi trang - elleman

Đan xen phong cách văn hoá giữa Mỹ và Ý, Al Pacino và Robert De Niro đã hoàn toàn nhập vai vào những tên mafia “đàng hoàng nhất”, đặc biệt phải kể đến cách ăn mặc với mũ “bán báo” newsboy và áo khoác single-breasted (1 hàng khuy) của Don Vito thời trai trẻ khi ông mới chập chững vào nghề.

.

9. Boyz N The Hood (1991)

phim thoi trang - elleman

Bộ phim không chỉ phản ánh những trắc trở trong đời sống thường nhật của những chàng nigga (tạm dịch: “mọi đen” – một từ lóng mà người da màu gọi thân mật lẫn nhau), mà phong cách đường phố với quần baggy, áo denim/chambray, áo jersey,.. còn tạo nên được sức ảnh hưởng lớn cho cả một thế hệ.

.

8. Shopping (1994)

phim thoi trang - elleman

Dường như sự nổi loạn rập khuôn của những gã trai chớm tuổi trưởng thành luôn đi kèm với những chiếc áo khoác da và áo denim, phản ánh phần nào lối sống tự do “bất cần đời” của họ.

.

7. New Jack City (1991)

phim thoi trang - elleman

Xuyên suốt bộ phim đều xoay quanh phong cách đường phố: vòng đeo cổ xích vàng, khuyên tai tròn, kính mắt wayfarer, mũ newsboy, suit double-breasted (2 đường khuy) và những chiếc áo tông màu xanh da trời.

.

6. Pierrot Le Fou (1965)

phim thoi trang - elleman

Từ bộ suit len nhám năm 60s cho tới những chiếc áo tông màu rực rỡ, Jean Paul Belmondo cùng người bạn đồng hành Anna Karina đã thổi hồn vào nền điện ảnh Pháp thời kỳ New Wave và càng trở nên sống động hơn khi chính trang phục của họ đã nói lên phần nào tính cách riêng của từng nhân vật.

.

5. Superfly (1972)

phim thoi trang - elleman

Từ những kiểu áo khoác dáng dài lạ mắt cho tới chiếc mũ phớt nổi tiếng của Priest, có thể nói nam diễn viên này đã để lại ấn tượng rất mạnh mẽ với giới mộ điệu thời trang tới tận ngày nay.

.

4. Easy Rider (1969)

phim thoi trang - elleman

Bộ phim cuối năm 60 đã gói gọn được những tàn dư của thời kỳ mang phong cách tinh thần tự do qua hình tượng rất đỗi quen thuộc của những tay lái phân khối lớn, thể hiện qua những chiếc áo khoác da bóng bẩy cùng găng tay và đôi ủng bụi.

.

3. The Wild One (1953)

phim thoi trang - elleman

Trong khuôn khổ hình tượng những gã trai làng tiên phong nổi loạn năm 50s, Marlon Brando – The Wild One được ca tụng như một điển hình biểu trưng cho nước Mỹ. Bên cạnh James Dean và Elvis Presley, hình ảnh Johnny Strabler trong chiếc áo khoác da và mũ newsboy dẫn đầu câu lạc bộ Black Rebels Motorcycle cũng đã để lại một dấu ấn khó phai mờ.

.

2. Shaft (1971)

phim thoi trang - elleman

Được coi là bộ phim “Có ý nghĩa văn hoá, lịch sử và khiếu thẩm mỹ”, Shaft đã thành công trong việc đánh bóng motif thời trang của những năm 70. Không chỉ lấy cảm hứng từ Black Panthers với áo cổ lọ, chiếc quần và áo khoác da, bộ phim còn chịu sự ảnh hưởng lớn từ nền văn hoá nhạc pop thời bấy giờ.

.

1. Do The Right Thing (1989)

phim thoi trang - elleman

Tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Barbara Kruger hợp tác cùng những tên tuổi lớn như Nike, Supreme,… Đây là những lý do Do The Right Thing xứng đáng được liệt vào danh sách phim thời trang hay nhất mọi thời đại. Điều đó có lẽ giải thích vì sao Thư viện Quốc Hội lại đánh giá bộ phim thực sự “có ý nghĩa văn hoá”.

Beth Phạm (Tạp Chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: Complex)

No more