dưỡng ẩm
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe làn da. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn giữ được vẻ ngoài phong độ và ấn tượng nhất. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các loại thực phẩm chứa các thành phần giúp bạn dưởng ẩm tốt hơn cho da từ bên trong.
1. Gan bò dưỡng ẩm
Gan bò là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, với 85g gan bò áp chảo chứa tới 6.582 microgam (mcg) vitamin A, tương đương 731% giá trị hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy Vitamin A có thể giúp phục hồi làn da tổn thương do tia UV và giảm triệu chứng bệnh vảy nến.
2. Khoai lang
Khoai lang là một nguồn vitamin A tuyệt vời. Mỗi củ khoai lang nướng cả vỏ cung cấp 1.403 mcg vitamin A, tương đương 156% giá trị hàng ngày.
Ngoài việc hỗ trợ điều trị da khô, vitamin A còn có nhiều lợi ích khác. Nó giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và có thể giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe như bệnh sởi.
3. Kiwi dưỡng ẩm
Kiwi là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, với một quả kiwi cỡ trung bình chứa 64 mg vitamin C, chiếm 71% giá trị hàng ngày.
Thiếu vitamin C có thể gây ảnh hưởng xấu đến làn da, dẫn đến các vấn đề như: đau khớp, bầm tím, giảm khả năng chữa lành vết thương.
Ngoài chức năng hydrat hóa và bảo vệ da, vitamin C còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tiêu thụ đủ vitamin C có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh.
4. Sữa đậu nành, hạnh nhân và yến mạch
Sữa đậu nành, hạnh nhân và yến mạch giàu vitamin D. Một trong những lợi ích của vitamin D là khả năng chống viêm, giúp da giữ được độ ẩm và cải thiện tình trạng da khô.
5. Hạt hướng dương dưỡng ẩm
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Khoảng 30g hạt hướng dương rang khô chứa 7,4 mg vitamin E, tương đương 49% giá trị hàng ngày. Vitamin E là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím và ngăn ngừa mất độ ẩm, cả hai đều có thể dẫn đến khô da.
6. Hàu
Hàu có hàm lượng kẽm cao. 85g hàu Thái Bình Dương nấu chín cung cấp 28,2 mg kẽm, tương đương 256% lượng dinh dưỡng hàng ngày.
Kẽm là dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe làn da của chúng ta, giúp sửa chữa và duy trì da, đồng thời bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím.
7. Hạt bí ngô dưỡng ẩm
Hạt bí ngô cũng là nguồn cung cấp kẽm rất tốt. Khoảng 30g hạt bí ngô rang chứa 2,2 mg kẽm, tương đương 20% lượng dinh dưỡng hàng ngày. Kẽm không chỉ giữ ẩm cho da mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác, như tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chữa lành vết thương và hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy.
8. Cá ngừ vây vàng
Cá ngừ vây vàng là nguồn cung cấp selen dồi dào. 85g cá ngừ vây vàng nấu chín chứa 92 mcg selen, tương đương 167% giá trị hàng ngày.
Selen bảo vệ da của bạnkhỏi tia UV gây hại bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa trong da. Nó cũng hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh vảy nến bằng cách tăng mức độ glutathione peroxidase ở những người mắc bệnh này.
9. Trà xanh
Trà xanh có khả năng chống lão hóa do ánh sáng, giúp ngăn ngừa tăng sắc tố, khô da và các dấu hiệu tổn thương do tia cực tím. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có thể tăng hàm lượng collagen và sợi đàn hồi trong da, đồng thời giảm căng thẳng oxy hóa, dẫn đến làn da mịn màng và ẩm hơn.
10. Nghệ
Nghệ là một loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa da khô. Curcumin, hợp chất chính trong củ nghệ, có đặc tính chống viêm. Một đánh giá năm 2019 cho thấy curcumin có thể giúp giảm bớt tác động của bệnh vảy nến và viêm da. Bôi curcumin tại chỗ cũng có thể hỗ trợ trong việc trị mụn trứng cá nhờ vào đặc tính kháng sinh của nó.
Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nghệ như một loại gia vị trong thực phẩm sẽ mang lại tác dụng tương tự. Vì thế, nó vẫn không thể thay thế thuốc đặc trị.
_______
Bài: Thùy Dung
Tham khảo: Healthline