Sức khỏe 20/09/2023

“Bí kíp” giúp bạn chìm vào giấc ngủ trong vòng 2 phút

Bài EM Digital Editor

Bạn đã bao giờ muốn chìm vào giấc ngủ mọi lúc, mọi nơi theo mong muốn chưa? Kỹ thuật ngủ nhanh của Quân đội Hoa Kỳ, được cho là sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ trong vòng 2 phút sau khi nhắm mắt nếu luyện tập thường xuyên.

Kỹ thuật ngủ nhanh trong vòng hai phút này lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn sách Relax and Win: Championship Performance của Lloyd Bud Winter, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1981.

Ảnh: Unsplash

Đây là những bước cơ bản để bạn có thể ngủ nhanh trong vòng hai phút:

– Để bắt đầu thực hiện, đầu tiên bạn cần làm dịu cơ thể, thư giãn và thả lỏng từng bộ phận từ đầu đến chân.

– Hãy bắt đầu từ các cơ ở trán, sau đó đến mắt, má, hàm và tập trung vào hơi thở. Tiếp tục, bạn hãy đi xuống cổ và vai. Đảm bảo rằng vai của bạn không bị căng lên, đồng thời để hai cánh tay tự nhiên ở bên hông. Tiếp đó, hãy từ từ thả lỏng bàn tay và từng ngón tay.

– Sau đó, bạn sẽ có một cảm giác ấm áp, dễ chịu. Hãy tưởng tượng nó lan dần từ đỉnh đầu đến các đầu ngón tay. Bạn hãy hít thở sâu, thư giãn ngực, bụng, xuống đùi, đầu gối, cẳng chân và bàn chân. Hãy hưởng thụ cảm giác ấm áp đó, nhưng lần này là từ trái tim cho đến tận ngón chân.

– Khi đang làm điều này, điều quan trọng nhất là bạn phải để tâm trí bản thân tránh xa khỏi mọi căng thẳng. Bạn có thể nằm nhắm mắt và tưởng tượng mình đang nằm trên một chiếc thuyền ở trong hồ nước trong vắt, hoặc đang  nằm trên một chiếc võng nhung đen ở căn phòng tối đen.

Ảnh: Unsplash

– Khi bạn thấy mình đang bị phân tâm, hãy lặp lại những từ này trong 10 giây: “Đừng suy nghĩ. Đừng suy nghĩ. Đừng suy nghĩ.”

Nếu bạn thực hành điều này mỗi tối trong sáu tuần, bạn sẽ có thể chìm vào giấc ngủ trong vòng hai phút sau khi nhắm mắt lại.

Dĩ nhiên,  chưa có nghiên cứu nào cho thấy kỹ thuật chìm vào giấc ngủ này có thực sự hiệu quả hay không, nhưng nó có vẻ giống như một phương pháp thiền định vào ban đêm tuyệt vời, giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ hơn.

Bên cạnh đó, kỹ thuật này không phải phương pháp trị bệnh mất ngủ. Bạn hãy liên hệ với bác sĩ nếu luôn bị trằn trọc mỗi đêm để nhận được trợ giúp tốt nhất.

7

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Men’s Health

No more