Sức khỏe 09/06/2024

Liệu pháp testosterone: Nam giới bị tác động thế nào?

Bài Tuan Anh

Với nam giới, testosterone là một hormone cần thiết, tác động đến sinh lý, xây dựng cơ bắp, sản xuất hồng cầu. Vậy khi nào bạn nên sử dụng liệu pháp testosterone? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Bằng cách bổ sung lượng hormone thiếu hụt, liệu pháp testosterone giúp giảm nhẹ triệu chứng khó chịu ở nam giới có lượng testosterone thấp. Có rất nhiều phương pháp để tiếp cận liệu pháp này như: Thuốc tiêm, gel bôi ngoài da, thuốc viên, thuốc xịt mũi,…

 

Testosterone thường dễ dàng được mua trực tuyến mà không cần đơn thuốc. Tuy nhiên, bạn nên làm việc với bác sĩ khi thực hiện liệu pháp này bởi nó có thể gây hại cho bạn.

 

Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu sơ lược về những tác động của liệu pháp Testosterone đến sức khỏe nam giới qua bài viết sau.

Gợi

1. Cải thiện quá trình xây dựng cơ bắp

 

Trên thực tế, cơ bắp của nam giới có phản ứng với testosterone. Vì thế, khi sử dụng liệu pháp này, bạn sẽ thấy sự ảnh hưởng của nó lên cơ thể của mình.

 

Tuy nhiên, tác động của loại hoocmon trên với cơ bắp không quá nhiều. Để tận dụng tối đa lợi ích này, bạn cũng cần phải rèn luyện sức mạnh và cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể.

testosterone
Ảnh: Tư liệu

2. Mức năng lượng được tăng lên

 

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác testosterone đóng vai trò như thế nào đối với năng lượng, tuy nhiên nhiều dẫn chứng khoa học cho rằng hoocmon này tác động lên ty thể, nơi tạo ra năng lượng cho tế bào.

 

Bên cạnh đó, một trong những dấu hiệu thường thấy của lượng testosterone thấp là mệt mỏi. Việc cung cấp đầy đủ hoocmon này giúp bạn căng tràn sức sống hơn.

 

3. Cải thiện ham muốn tình dục testosterone

 

Khi lượng testosterone ở mức thấp, bạn có thể nhận thấy ham muốn tình dục của mình giảm sút. Việc cung cấp đầy đủ loại hoocmon này cho cơ thể giúp bạn cải thiện khả năng cương cứng và tăng cường cảm xúc hơn.

 

Tuy nhiên, việc cương cứng còn phụ thuộc vào dây thần kinh và lưu lượng máu khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là liệu pháp testosterone không phải lúc nào cũng giúp điều trị rối loạn cương dương.

Ảnh: Unsplash

4. Testosterone tác động đến tâm trạng

 

Tuy chưa có nhiều nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học cho rằng việc cải thiện lượng hoocmon này tác động khá tốt đến tâm trạng của nam giới.

 

Một nghiên cứu được công bố trên The Aging Male cho thấy sau 12 tháng điều trị bằng testosterone, tỷ lệ nam giới có triệu chứng trầm cảm ở mức độ vừa phải đến nặng đã giảm từ 17% xuống còn 2%. Điều này cho thấy những ích lợi của liệu pháp này trong việc cải thiện nhiều chứng bệnh khác nhau.

 

5. Tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản nếu sử dụng sai cách

 

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết về liệu pháp testosterone là nó có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và gây nguy cơ vô sinh nếu sử dụng sai cách. Ngoài ra, nó có thể gây co rút tinh hoàn.

testosterone
Ảnh: Unsplash

6. Da bạn có thể thay đổi

 

Liệu pháp này có thể thay đổi loại da của bạn theo chiều hướng tốt hơn hoặc xấu đi.

 

Testosterone có thể làm tăng sản xuất dầu, đây không hẳn là điều xấu. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều bã nhờn, nó có thể khiến bạn bị mụn. Tuy nhiên, tác động này không thường xuyên xảy ra. Thay đổi về da chủ yếu được thấy qua các phương pháp điều trị như tiêm, khi bạn dùng liều cao.

 

7. Ngực của bạn có thể to ra

 

Ở tất cả nam giới – cho dù bạn có dùng hoocmon này hay không – thì một số testosterone được chuyển đổi thành estradiol, một dạng estrogen. Ở những người đàn ông có nhiều mô vú hơn, chất testosterone họ đang dùng được chuyển hóa tự nhiên thành estradiol, và nó có thể kích thích mô vú này phát triển.

Ảnh: Unsplash

8. Những tác động tiêu cực của testosterone vẫn còn gây tranh cãi

 

Liệu pháp thay thế testosterone theo phương pháp truyền thống thường được cho là làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, điều này vẫn còn gây nhiều tranh cãi khác nhau. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện liệu pháp này.

10

_______

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: Men’s Health

No more