Sức khỏe 25/02/2024

Các loại thực phẩm giúp bạn tăng cường miễn dịch

Bài Tuan Anh

Việc tăng cường khả năng miễn dịch cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các thực phẩm góp phần giúp chúng ta thêm khỏe mạnh.

 

Chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

"Đánh

1. Trái cây họ cam quýt miễn dịch

 

Hầu hết các loại trái cây họ cam quýt đều có nhiều Vitamin C. Đây là chất được cho là làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, là chìa khóa để chống nhiễm trùng. Nếu bạn chọn thực phẩm bổ sung, hãy nhớ rằng không nên nạp quá 2.000 miligam (mg) mỗi ngày.

miễn dịch
Ảnh: Unsplash

2. Tỏi và gừng

 

Tỏi làm tăng thêm hương vị cho thực phẩm, và từ lâu đã được sử dụng cho mục đích y học. Nó có nhiều dưỡng chất chống lại nhiễm trùng, đồng thời có thể làm chậm quá trình xơ cứng động mạch và mọi người sử dụng nó để điều trị huyết áp cao.

 

Trong khi đó, gừng cũng là thực phẩm được nhiều người sử dụng khi bị ốm. Nó giúp giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm. Gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn và góp phần tích cực trong việc cải thiện, làm giảm cholesterol.

 

3. Sữa chua

 

Sữa chua nguyên chất đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể cung cấp vitamin D. Đây là chất giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và được cho là tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

 

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng sữa chua nguyên chất thay vì loại có hương vị và nhiều đường.

chế độ ăn
Ảnh: Unsplash

4. Hạnh nhân

 

Khi nói đến việc ngăn ngừa và chống lại cảm lạnh, vitamin E là loai chất được ưu tiên đứng sau vitamin C. Đây được xem là chống oxy hóa mạnh mẽ này lại là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

 

Vitamin E tan trong chất béo, có nghĩa là nó cần có sự hiện diện của chất béo để được hấp thụ đúng cách. Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân hứa hẹn sẽ đem đầy đủ chất này cho cơ thể của bạn.

 

Người lớn chỉ cần khoảng 15 mg vitamin E mỗi ngày. Một khẩu phần nửa cốc hạnh nhân, bao gồm khoảng 46 quả là đủ cho bạn mỗi ngày.

 

5. Nghệ miễn dịch

 

Nghệ không chỉ là một gia vị quen thuộc trong mọi góc bếp. Loại gia vị đắng, màu vàng tươi này cũng đã được sử dụng như một chất chống viêm trong điều trị cả viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ cao của chất curcumin, chất mang lại cho củ nghệ màu sắc đặc biệt, có thể giúp giảm tổn thương cơ do tập thể dục. Curcumin cũng được hứa hẹn sẽ là chất tăng cường miễn dịch (dựa trên phát hiện từ các nghiên cứu trên động vật) với đặc tính kháng khuẩn.

miễn dịch
Ảnh: Unsplash

6. Trà xanh

 

Cả trà xanh và trà đen đều chứa nhiều flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Ngoài ra, trà xanh còn có hàm lượng epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác. Theo nghiên cứu, EGCG có đặc tính chống vi-rút hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

 

7. Thịt gia cầm

 

Khi bạn ốm và muốn ăn súp gà, nó không chỉ giúp bạn dễ chịu mà còn có thể giúp giảm viêm, từ đó cải thiện triệu chứng cảm lạnh.

 

Gia cầm, chẳng hạn như thịt gà, có nhiều vitamin B6. Nó rất quan trọng đối với sự hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh. Ngoài ra, nước luộc gà có chứa gelatin, chondroitin cùng các chất dinh dưỡng khác hữu ích cho việc chữa lành đường ruột và miễn dịch.

thực phẩm
Ảnh: Unsplash

8. Động vật có vỏ miễn dịch

 

Một số loại động vật có vỏ như hàu, cua, tôm,… cung cấp kẽm, một chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc hàm lượng kẽm nạp với cơ thể. Thông thường, nam giới cần khoảng 11mg, còn nữ giới là 9mg.

 

9. Bông cải xanh miễn dịch

 

Chứa nhiều vitamin A, C và E, cũng như chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác, bông cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe mà bạn có thể đưa vào bữa ăn của mình.

 

Để có thể giữ được dinh dưỡng có trong bông cải xanh, hãy nấu càng ít càng tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp hoặc nấu trong lò vi sóng là những cách tốt nhất để giữ được nhiều chất trong thực phẩm

miễn dịch
Ảnh: Unsplash

10. Ớt chuông đỏ miễn dịch

 

Ớt chuông đỏ có lượng vitamin C vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, nó còn chứa Beta-carotene, chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành vitamin A, giúp giữ cho đôi mắt và làn da của bạn khỏe mạnh.

Hướng

__________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: Healthline

No more