Sức khỏe 21/09/2023

10 tips nhỏ giúp bạn có động lực tập thể dục hơn

Bài Tuan Anh

Tập thể dục là hoạt động cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta dễ dàng trì hoãn, từ đó mất động lực đến phòng gym. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 10 lời khuyên giúp bạn chăm chỉ tập luyện hơn.

Tập thể dục đều đặn rất quan trọng để có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, làm sao để không trì hoãn các hoạt động thể chất. 

Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 10 tips nhỏ giúp việc tập thể dục của bạn trở thành thói quen trong cuộc sống.

Những

1. Khi tập thể dục, hãy quên lời khuyên “Go hard or go home”

Các bài tập kéo dài hàng giờ, đẫm mồ hôi là điều tuyệt vời, nhưng bạn không cần phải buộc bản thân kiệt quệ, đặc biệt trong giai đoạn bạn đang muốn việc tập luyện trở thành thói quen.

Tiến sĩ tâm lý học Elizabeth Lombardo, tác giả cuốn “Better Than Perfect cho biết việc tập luyện với cường độ cao sẽ đẩy cơ thể bức phá, nhưng nó sẽ gây nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt. Ngoài ra, việc tập luyện đến kiệt sức trong một ngày khiến bạn dễ dàng từ bỏ việc tập luyện vào những ngày tiếp theo. 

Hãy thử đạp xe nhẹ nhàng với dụng cụ thể dục cố định trong lúc xem TV, và bạn sẽ ngạc nhiên khi chúng khá thú vị và giúp bản thân cải thiện sức khỏe tim mạch. 

tập thể dục
Ảnh: Unsplash

2. Không chờ đến lúc có thời gian mới tập thể dục

Nếu bạn định tập thể dục “khi có thời gian” thì điều đó gần như là không bao giờ. Hãy để việc tập luyện là việc ưu tiên cần làm. Nếu bạn biết mình sẽ không bao giờ dậy sớm để đến phòng gym được, thì hãy thoải mái tập luyện vào buổi trưa hoặc buổi tối.

3. Dành 8 tuần để hình thành thói quen tập thể dục

Trên thực tế, quy tắc 21 ngày để hình thành một thói quen chỉ mang tính chất tương đối. Việc hình thành thói quen còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân, công sức bạn bỏ ra và các yếu tố khác từ cuộc sống. 

“Bạn sẽ cần nhiều hơn 21 ngày, cụ thể là ít nhất tám tuần tập luyện đều đặn để biến các bài tập thành thói quen.” Theo Mike Donavanik – huấn luyện viên chuyên nghiệp được chứng nhận ở Los Angeles.

tập thể dục
Ảnh: Unsplash

4. Hãy khiến việc tập thể dục trở nên thuận tiện

Ngày nay, nhiều dịch vụ ngày càng trở nên thuận tiện, và với tập thể dục, nó cũng cần như thế, nhất là thời điểm bạn đang xây dựng thói quen mới.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn đăng ký tại một phòng tập thì hãy chọn nơi gần nhà hoặc công ty. Nếu bạn muốn tập luyện vào buổi sáng, hãy chuẩn bị sẵn quần áo và bữa sáng vào tối hôm trước. Hãy xem xét các yếu tố gây cản trở việc tập thể dục của bạn và loại bỏ chúng.  

5. Tìm hiểu hình thức tập luyện phù hợp với bản thân

Nnếu muốn việc tập luyện trở nên thú vị hơn, bạn cần xác định tính cách, sở thích và nhu cầu của bản thân một cách rõ ràng. Bạn thích tập cùng mọi người hay tập một mình? Bạn thích những bài tập với nhịp độ nhanh hay chậm? Bạn thích nâng tạ, đạp xe hay các bài tập CrossFit với cường độ cao ngắt quãng. Nếu bạn không thích CrossFit, hãy thử tập yoga. Hãy tìm thứ bản thân thực sự thích, hứng thú tập luyện.

tập thể dục
Ảnh: Unsplash

6. Chịu trách nhiệm

Trách nhiệm với bản thân là một phần không thể thiếu giúp bạn kiên trì với việc tập luyện. Bạn có thể đăng ký hội viên tại các phòng tập, thuê huấn luyện viên, ghi chép nhật ký tập luyện của bản thân trong ngày. Hãy học cách kỷ luật với bản thân.

7. Ngừng coi việc tập thể dục như một hình phạt 

Rất nhiều người coi việc tập thể dục như một hình phạt hoặc một cách để “bù đắp” cho việc ăn những món kém lành mạnh của họ. Nghiên cứu từ Đại học Syracuse Mỹ cho thấy, những người càng không hài lòng với cơ thể của mình thì càng có xu hướng tránh tập thể dục. Vì vậy, khi bạn đăng ký tại một phòng tập bất kỳ, hãy coi thời gian tập luyện là “me time” – thời gian làm điều gì đó tốt cho bản thân và tận hưởng nó. Hãy biến việc tập luyện của bạn thành một cơ hội để giảm căng thẳng, không phải lo lắng về bất cứ điều gì khác.

tập thể dục
Ảnh: Unsplash

8. Đặt mục tiêu tập thể dục phù hợp

Thông thường, mọi người đánh giá việc tập thể dục dựa trên kết quả mà họ thấy được. Tuy nhiên thực tế, bạn hãy tận hưởng thời gian tập luyện và cảm giác tích cực mà chúng mang lại.

Tập luyện thể dục giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, tăng cường năng lượng cho cả ngày, cải thiện chất lượng giấc ngủ, chống lại chứng sương mù não – tình trạng làm đầu óc bạn không thể ghi nhớ hoặc thiếu tập trung. Vì vậy, mỗi buổi tập luyện đều xứng đáng kể cả khi bạn không hề thấy sự thay đổi rõ rệt nào. 

9. Ngừng so sánh 

So sánh bản thân với người khác trong phòng tập, cũng như với những ai có thân hình cân đối hơn là cách khiến bản thân bạn cảm thấy thua kém và dễ bỏ cuộc. 

Chắc chắn rằng không ai có khởi đầu dễ dàng. Mọi thứ đều có thể thay đổi, bạn cũng sẽ như vậy nếu kiên trì.

tập thể dục
Ảnh: Unsplash

10. Ghi nhận những chiến thắng nhỏ

Làm sao xây dựng một thói quen tốt như tập thể dục? Ghi nhận sự tiến bộ và dành cho bản thân những lời khen ngợi xứng đáng cũng sẽ giúp bạn có động lực tập luyện trong thời gian dài.

Hãy liên tục đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Theo dõi quá trình tập luyện của bạn trong nhật ký hoặc lịch trình tập luyện được lưu trên điện thoại. Mỗi khi bạn tăng được mức tạ hay chạy nhanh hơn so với lần trước, hãy ăn mừng điều đó. Việc ghi nhận những chiến thắng nhỏ này giúp bạn vui vẻ, lạc quan hơn trong quá trình tập luyện của bản thân.

10

__________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: health.usnews

No more