Sức khỏe 07/03/2016

3 bài học đắt giá từ người đàn ông kéo ô tô siêu khỏe

Bài intern intern

Ross Edgley – một cựu vận động viên 30 tuổi, đã hoàn thành chặng đường dài 42km sau 19 giờ không ngơi nghỉ. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người đàn ông này không kéo thêm một chiếc xe nặng 1,4 tấn ở phía sau!

Mục đích của anh là gây quỹ từ thiện sau khi chứng kiến người thân và bạn bè rơi vào tình trạng hiểm nghèo. Một đường chạy không khán giả, mệt mỏi và lạnh lẽo. Nhưng người đàn ông kéo xe đến từ nước Anh đã có một kỉ niệm tuyệt vời và đem đến cho mọi người nhiều bài học đắt giá.

Người đàn ông
Chân dung Ross Edgley – Người tạo ra kì tích

1. Fitness là một bức tranh muôn màu

Khi nhắc đến Fitness, đa số chúng ta quá công thức về số hiệp tập, số lần tập và khối lượng tạ. Cứ tập 8 đến 12 lần với 75% khối lượng tạ tối đa thì cơ bắp bạn sẽ tăng trưởng vượt bậc. Tập 3 đến 5 lần với 85% khối lượng tạ tối đa thì bạn sẽ khỏe bất ngờ. Nhưng cơ thể con người không phải một cỗ máy hoàn hảo: Chưa chắc bạn làm như thế, bạn sẽ đạt được tất cả.

Tập theo thói quen và một cái khung cho sẵn là kiểu tập dành cho người mới. Ở trình độ thấp, nó sẽ đạt hiệu quả vì tính định hướng rõ ràng. Nếu bạn muốn đạt thành tựu, bạn phải độc lập. Nghĩa là: Đặt ra mục tiêu riêng và tự lên kế hoạch, thay vì cứ theo mãi cái khung kia.

Ross Edgley tập luyện 14 tiếng và tiêu thụ khoảng 6.000 calo mỗi ngày. Chính anh thừa nhận: Điều anh làm không “đáp ứng” được những tiêu chuẩn sức khỏe thông thường, nhưng anh đã trở thành một vận động viên cừ khôi hơn.

Một lần nữa, tinh thần mà người đàn ông này muốn chúng ta kế thừa không phải là tập điên cuồng như anh mà hãy sáng tạo trong luyện tập nhằm vượt qua giới hạn bản thân.

Người đàn ông
Một người không mục đích là người không có gì cả.

2. Bí mật của động lực và nghệ thuật dụng cảm xúc

Ross bắt đầu cuộc đua Marathon khỏe nhất thế giới vào nửa đêm. Hấp thụ một lượng lớn caffeine trước đấy, Ross chạy như một cỗ máy. 14 tiếng sau, lên dốc giữa mưa gió bão bùng, đôi chân “thiếu ngủ” của Ross bắt đầu than vãn. Vậy mà, Ross vẫn hoàn thành đường đua.

Đối mặt với khó khăn, hiểu biết cơ bản về sinh học, mà cụ thể là cơ chế vận hành của chất dẫn truyền thần kinh, đã giúp Ross. Chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò điều chỉnh các hoạt động tinh thần và thể chất, bao gồm: nhận thức, trí nhớ, động lực và cả sự cảm nhận đau đớn.

Chúng ta rút ra hai điều: Thứ nhất, cái gọi là động lực không xuất phát từ ý chí đơn thuần. Động lực dựa trên cơ sở khoa học và sẽ cải thiện thông qua quá trình luyện tập. Vì vậy, “chiến thắng bằng niềm tin” được xem như điều gì rất phi thực tế. Thứ hai, điều chỉnh cảm xúc sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Người đàn ông
Mọi thứ đều có quy luật của nó, kể cả động lực.

3. Dinh dưỡng

Cơ thể bạn không phải cái máy đếm calorie. Chúng ta chỉ lo hấp thụ một lượng calorie vừa đủ mà không quan tâm đến chất dinh dưỡng được hấp thụ.

Số đông quan niệm: Không gì lý tưởng bằng một chế độ ăn uống chứa nhiều carbohydrate. Nhưng có những tình huống đặc biệt buộc bạn phải thay đổi chế độ ăn của mình. Khoa Hóa Sinh trường Đại học Oxford khẳng định năng lượng cần thiết để hoàn thành một bài tập bền đến từ hai nguồn – carbohydrate và chất béo. Thật ngạc nhiên, chất béo – kẻ thù dinh dưỡng, lại là nơi trữ năng lượng lớn nhất trong cơ thể. Đó là lý do vì sao chế độ ăn của người đàn ông này là kết hợp carbohydrate với chất béo.

Người đàn ông
Chất béo đã trở thành người bạn đắc lực của Ross Edgley.

Lời kết

Ross Edgley dạy chúng ta rằng: Kì tích không phải là sản phẩm của sự kì diệu, mà là sự nắm bắt và vận dụng các yếu tố khoa học vào quá trình luyện tập, ăn uống và thi đấu.

——–

Bài viết: Phúc – Nguồn: Sưu tầm

No more