Sức khỏe 08/06/2016

Bị chóng mặt khi chạy bộ – Nguyên nhân và giải pháp

Bài intern intern

Chạy bộ là một hoạt động có lợi cho sức khỏe, nhưng chạy bộ mà bạn bị chóng mặt thì việc chạy bộ đó quả thật là một vấn đề đang khiến bạn gặp rắc rối.

“Có phải là do trước đó tôi đã ăn gì hay không?”. Nhiều người cho đó là lý do duy nhất dẫn đến hiện tượng trên. Đúng là: Nếu bạn ăn khoảng một giờ trước khi chạy, bạn sẽ cảm thấy bị chóng mặt hay thậm chí nôn mửa. Một bữa ăn nhẹ 90 phút thì không sao. Thử ăn những món dễ tiêu hóa, như chuối hay bánh mì phết bơ chẳng hạn. Trong trường hợp bạn thuộc típ người khó hấp thu, hay ăn đồ chiên xào, hãy dành ra hai tiếng chuẩn bị.

Cuộc

Còn khi bạn đã thực hiện như trên mà vẫn chóng mặt? Sau đây là nguyên nhân và giải pháp:

1. Mất nước

Bị chóng mặt là dấu hiệu của sự mất nước. Tùy thuộc vào tình trạng thể chất mà hãy bổ sung lượng nước cần thiết. Đối với những người chạy nhanh hơn 1,6km trong 8 phút: Cứ mỗi 20 phút lại bổ sung từ 170ml cho đến 230ml nước. Đối với những người chạy chậm hơn: Cứ mỗi 20 phút lại bổ sung từ 110ml cho đến 177ml nước. (Bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ để kiểm tra tốc độ chạy của mình).

bạn bị chóng mặt sau khi chạy bộ - elleman 1
Bị chóng mặt do mất nước là nguyên nhân phổ biến.

Đối với những bài tập dài hơn (90 phút trở lên), bạn có thể phải dùng thức uống thể thao để bù cho lượng khoáng chất và sodium bị mất. Bổ sung nước ngay khi đang chạy và sau khi chạy xong. Nếu nước tiểu màu vàng đậm, chứng tỏ bạn đang mất nước. Nước tiểu của một cơ thể đủ nước ít ra phải có màu vàng chanh.

Những ai quen chạy ngoài trời, nếu cảm thấy việc cầm chai nước gây vướng víu, có thể áp dụng hai cách sau:

1. Sử dụng đai lưng đựng dụng cụ.

2. Sử dụng chai nước xách tay thiết kế riêng cho dân chạy bộ.

Cực kì cẩn thận khi chạy bộ dưới thời tiết nắng nóng. Bạn sẽ gặp phải các bệnh liên quan đến nhiệt (như sốc nhiệt chẳng hạn). Cân nhắc đến việc luyện tập trong nhà, hãy giảm quãng đường chạy.

2. Có phải do thức uống thể thao hay gel năng lượng?

bạn bị chóng mặt sau khi chạy bộ - elleman
Bổ sung năng lượng để chạy khỏe hơn.

Thức uống thể thao là một con dao hai lưỡi. Một số người cực kì nhạy cảm với loại thức uống này, vốn chứa nhiều đường. Nếu quả thực đây là nguyên nhân, thay vì sử dụng thức uống pha sẵn, hãy tự làm thức uống cho riêng mình: Bốn muỗng nước ép chanh, một chút muối, hai muỗng mật ong, 400ml nước. Đôi khi, thức uống nhà làm còn hiệu quả hơn các loại thức uống đang phổ biến trên thị trường.

Riêng trường hợp gel năng lượng, hãy thay thế bằng các loại thực phẩm tự nhiên thích hợp cho việc chạy đường dài: Trái cây sấy khô, đậu, mật ong.

3. Bạn chạy quá sức?

bạn bị chóng mặt sau khi chạy bộ - elleman 2
Nên nhớ, bạn không phải Tia Chớp.

Cơ thể bạn có giới hạn. Không phải ngày nào bạn cũng chạy được một quãng đường 10km. Một định luật bất thành văn: Cố quá thành quá cố. Chạy quá sức trong thời gian, không chỉ khiến bị chóng mặt mà còn khiến cơ chân bạn “già” nhanh chóng so với người bình thường. Đôi khi một cuộc đi bộ nhẹ nhàng còn hiệu quả hơn chạy hùng hục như trâu. Một điều này nữa, đừng quên: Khởi động kĩ chưa bao giờ thừa.

___

Bài viết: Phúc – Hình ảnh: internet

No more