Sức khỏe 23/07/2017

Bí quyết tập thể dục từ HLV riêng của hoàng thân Ả Rập

Bài ELLE Team

Bên cạnh việc huấn luyện cho các hoàng thân Ả Rập, Adi còn viết sách và thành lập một CLB online để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối mọi người. Đối với anh, đó cũng là một cách rất hay để truyền cảm hứng tập thể dục.

Duffy

Adi Gillespie là một huấn luyện viên thể hình, năm nay 26 tuổi. Anh từng theo đuổi thể dục dụng cụ từ năm lên 8 trước khi tập chơi rugby. Đến năm 17 tuổi, Adi tham gia RAF. Rời RAF, Adi chuyển sang tập thể hình. Rốt cuộc, anh cũng bỏ tạ để chơi boyweight. Theo như Adi giải thích, “Calisthenics thiên về các kỹ năng, kiểm soát cơ thể và độ linh hoạt. Nó không chỉ là chuyện có một thể hình đẹp”. Bên cạnh việc huấn luyện cho các hoàng thân Ả Rập, Adi còn viết sách và thành lập một CLB online để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối mọi người. Đối với anh, đó cũng là một cách rất hay để truyền cảm hứng tập thể dục.

Hãy cùng ELLE Man nghe anh chia sẻ về những bí quyết tập thể dục của mình danh cho các hoàng thân.

Bắt đầu từ dễ tới khó. Trước khi nghĩ đến những động tác đẹp mắt, bạn cần phải thành thạo những bài tập cơ bản. Không thể hít đất một tay hay hít đất kiểu siêu nhân nếu bạn chưa thể hít đất bình thường quá 30 lần. Cũng không thể hít xà một tay nếu bạn hít xà hai tay còn chưa xong. Rất nhiều người thích động tác khó mà bỏ quên các bài cơ bản. Điều này sẽ ngăn cản bạn tiến bộ.

bi quyet tap the duc tu hlv rieng cua hoang than a rap - elleman 3
Muốn trèo cao? Bắt đầu từ chỗ thấp nhất!

Cân nhắc sử dụng dây kháng lực khi hít xà. Đối với người mới bắt đầu, hít xà luôn luôn là một bài tập khó. Khó là bởi vì, nó rất dễ ăn gian. Chỉ cần một cú đạp chân mạnh, bạn đã lên xà. Nhưng nếu lên xà như thế thì chẳng có ý nghĩa gì, bởi vì mục đích của bài tập này là rèn thân trên chứ không phải thân dưới. Mà nếu không đạp chân, có lẽ bạn chẳng thể lên xà nổi. Dây kháng lực sẽ là dụng cụ hỗ trợ lý tưởng. Nó giúp hành trình chinh phục cây xà dễ thở hơn rất nhiều.

Tập – Nghỉ xen kẽ. Bạn nên nhớ, bên cạnh thể thao thì bạn còn phải làm những việc khác nữa. Thật khó để luyện tập trong khi đầu óc còn đang loay hoay với bao nhiêu vấn đề. Trong trường hợp này, bạn nên phân bố ngày tập xen kẽ với ngày nghỉ. Hãy tập hết sức hôm nay để ngày mai, bạn có thể yên tâm giải quyết chuyện khác trong khi chờ cơ thể hồi phục.

bi quyet tap the duc tu hlv rieng cua hoang than a rap - elleman 2
Ngày nào cũng tập chưa chắc là ý kiến hay.

Chia nhỏ các nhóm cơ để tập, liệu có tốt? Theo Adi chia sẻ, lịch tập kiểu như “ngực vào thứ Hai, lưng vào thứ Ba,…” chỉ phù hợp với những người thi đấu thể hình (và có sử dụng thuốc). Chúng ta thì không thể theo chương trình này, vì nó rất nặng nề và mệt mỏi. Với lại, như đã nói ở trên, chương trình chúng ta theo đuổi là chương trình tập – nghỉ xen kẽ. Sẽ tốt hơn nếu một ngày tập có sự tham gia của nhiều nhóm cơ.

Thực đơn hàng ngày có gì đặc biệt? Buổi sáng, Adi ăn bánh sandwich kẹp bơ với một vài quả trứng luộc. Tầm 9h, anh ăn một ít trái cây. Buổi trưa, thực đơn của Adi sẽ là gà với cơm, hoặc khoai lang với rau củ. Buổi chiều cũng tương tự như vậy. Đến tối sẽ là bánh quy và một tách trà. Nếu muốn đổi gió, Adi sẽ thay bằng yến mạch với bơ đậu hoặc chút Nutella. Bên cạnh đó, anh không sử dụng thực phẩm bổ sung.

6 bữa ăn/ngày có thật sự cần thiết? Adi thú nhận, anh chưa bao giờ ăn như thế này bao giờ. Tuy nhiên, Adi biết rằng, chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp bạn chống chọi cơn đói và đảm bảo cơ thể đủ protein để hồi phục.

Thiền? Stress khiến bạn mất tự tin, hay lo sợ, hay hồi hộp. Tập thể dục với tâm lý như thế sẽ rất nguy hiểm, vì nó sẽ lấy mất động lực của bạn. Không chỉ giúp bạn đương đầu với stress, thiền còn giúp bạn quan tâm thế giới xung quanh hơn. Một khi đã quan tâm thế giới xung quanh hơn, bạn có thể bỏ bớt một số thói quen xấu, gây lãng phí thời gian như: ngồi xem TV, lướt web, chơi game hàng tiếng đồng hồ.

bi quyet tap the duc tu hlv rieng cua hoang than a rap - elleman 1
Bên cạnh tập thể dục thì thiền rất quan trọng.

Quan trọng là ở lối sống. Một người có lối sống bê tha thì dù tập thể dục cỡ nào cũng không thể khá lên được. Thiền chỉ là một phần rất nhỏ giúp bạn cải thiện lối sống của bạn thân. Những thứ bạn xem. Những bài hát bạn nghe. Những người bạn tiếp xúc. Tất cả, nội dung tất cả sẽ định hình lối sống của bạn. Cho nên, hãy dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, chịu khó mở lòng với mọi người và lựa chọn những loại hình giải trí lành mạnh. Tránh ăn vặt, tránh ăn chơi xả láng và dĩ nhiên, tránh “hiến” thời gian cho mạng xã hội.

____

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: highsnobiety)

No more