Sức khỏe 08/06/2022

Lợi ích và tác hại khi bạn hấp thụ caffeine mỗi ngày?

Bài Tuan Anh

Với nhiều người, mỗi sáng uống một ly cà phê là thói quen quen thuộc. Tuy nhiên, một ngày bạn nên nạp vào cơ thể bao nhiêu caffeine? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Caffeine được xem là chất kích thích thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới – và nó không hoàn toàn không có rủi ro. Cho dù đó là cà phê, trà, soda hay một lon tăng lực Monster khổng lồ, hầu hết mọi người đều uống caffeine vào buổi sáng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ước tính rằng cứ năm người chúng ta thì có bốn người giữ tỉnh táo với caffeine mỗi ngày. Rất may, tất cả chúng ta hầu như đều đang ở dưới ngưỡng khiến nó trở nên đáng lo ngại khi mức caffeine cao nhất mà bạn có thể tiêu thụ là 400 miligam, tương đương với 4 tách cà phê hoặc 10 lon nước ngọt. Và có rất nhiều lý do để nghĩ rằng caffeine thực sự tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện cuộc sống của mọi người.

Ảnh: Sina Asgari

Cách

Lợi ích của cà phê

Mặc dù một số nghiên cứu trước đây đã nói rằng cà phê có liên quan đến các bệnh như bệnh tim, nhưng chúng đã bị sai sót khi hầu hết những người tham gia vào các nghiên cứu đó cũng hút thuốc. Frank Chu, chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng thuộc Harvard lưu ý rằng cà phê có liên quan đến một số tác động tích cực: giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư gan, bệnh Parkinson và bệnh tim.

Tất nhiên, điều này giả định rằng mức tiêu thụ cà phê của bạn là vừa phải; khoảng từ hai đến năm cốc cà phê mỗi ngày đối với hầu hết mọi người. Trong cuốn sách mới của mình, Michael Pollan chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá mức – chẳng hạn như tám cốc mỗi ngày – có liên quan đến sự lo lắng và thậm chí tỷ lệ tự tử cao hơn.

Nếu uống nhiều cà phê khiến bạn thường xuyên phải chạy vào nhà vệ sinh, thì đó là điều cần lưu ý khác: Đi tiểu nhiều hơn có thể có nghĩa là bạn đang mất chất dinh dưỡng như canxi. Nhưng đây không phải là một vấn đề lớn: Bạn có thể cân bằng lại điều đó bằng cách ăn rau xanh hoặc thậm chí một số ít các loại hạt.

Ảnh: Frank Mckenna

Việc hấp thụ coffeine khiến bạn ăn nhiều đường hơn

Không phải ai cũng thích cà phê đen. Và nếu bạn thêm một lượng sữa lớn và một vài thìa đường, bạn cũng phải tính những điều đó. Nước soda chứa caffein có thể là một lựa chọn cho những người không thích cà phê, nhưng nó có vấn đề rõ ràng. Một lon Coca-Cola chứa 39 gram đường, chiếm hơn 80% lượng đường khuyến nghị hàng ngày.

Chúng ta cũng biết rằng lượng đường dư quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, góp phần làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2. Lon Coca có 10 muỗng đường cà phê. Một ly Starbucks Frappuccino có thể còn có nhiều hơn thế.

Ảnh: James Yarema

Caffeine ngăn chặn giấc ngủ

Sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu điều gì đang thực sự xảy ra bên trong cơ thể: Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn các phân tử adenosine, điều khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Pollan có lời giải thích rõ ràng, ngắn gọn về những gì đang diễn ra:

Adenosine dần dần tích tụ trong não trong suốt quá trình trong ngày, chuẩn bị để cơ thể nghỉ ngơi. Các phân tử caffeine can thiệp vào quá trình này, giữ cho adenosine không thực hiện được công việc của nó — và giữ cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo. Nhưng nồng độ adenosine tiếp tục tăng, do đó khi caffeine cuối cùng được chuyển hóa, adenosine sẽ tràn vào các thụ thể của cơ thể và cảm giác mệt mỏi sẽ quay trở lại.

Theo một nghĩa nào đó, mỗi chút caffeine bạn đưa vào cơ thể chỉ là phần năng lượng vay mượn. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những người uống cà phê thường có thể có cảm giác nôn nao vào buổi chiều, đôi khi yêu cầu một ly cà phê khác để hoàn thành ngày làm việc — và đó là lúc các vấn đề có thể xảy ra.

Ảnh: Pexels

Giấc ngủ ngon cũng quan trọng đối với sức khỏe như chế độ ăn uống và tập thể dục. Caffeine theo cách tự nhiên có thể cản trở điều đó. Thời gian caffeine lưu lại trong cơ thể là 12 giờ. Nếu bạn uống một tách trà hoặc cà phê vào buổi trưa, hay uống một ly soda vào bữa trưa, thì vẫn có caffeine lưu thông trong não khi bạn tựa lưng xuống giường.

Và điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn: Ngủ không ngon có nghĩa là cần nhiều caffeine hơn, điều này chỉ khiến chất lượng giấc ngủ của bạn trở nên tệ hơn. Như Pollan đã nói, “caffeine không chỉ là nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta mất ngủ; nó cũng là công cụ chính mà chúng ta dựa vào để khắc phục vấn đề. ”

Ảnh: Cottonbro

Vì vậy, nếu bạn đang khó ngủ, hãy suy nghĩ kỹ về thói quen sử dụng caffeine của bạn. Hãy thử theo dõi lượng tiêu thụ của bạn hoặc thiết lập thời gian uống nhất định mà sau đó bạn chỉ uống decaf. Điều này có thể khiến bạn có một số buổi chiều khó chịu, nhưng cuối cùng chất lượng giấc ngủ của bạn vào buổi tối có thể được cải thiện tốt hơn.

Uống

___________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

No more