Categories: Sức khỏe

Các bài tập Yoga đơn giản

Đa số nam giới đều rất e dè khi nhắc đến Yoga, tuy nhiên ít người biết được những lợi ích tuyệt vời từ những bài tập Yoga đơn giản!

Share

Không chỉ đơn thuần giúp người tập thư giãn tinh thần, tăng sự dẻo dai cho cơ bắp, giúp cơ thể linh hoạt và bền hơn, Yoga giúp cân bằng các nhóm cơ mang đến sự cân đối và tư thế chuẩn, một yếu tố quan trọng mà hầu hết nam giới Việt Nam đều chưa thực sự chú ý. Đa phần chúng ta tập trung nhiều vào việc tập để có phần cơ ngực, tay, vai lớn, nhưng lại quên mất các bài tập để giúp cân đối các phần cơ này với nhau và với những nhóm cơ khác như lưng, bụng khiến tư thế vì vậy mà không còn chuẩn. Theo HLV Yoga Prashat, các bài tập Yoga đơn giản chính là những bài tập giúp cân bằng lại sự thiếu cân đối này, đồng thời mang lại tư thế chuẩn hơn cho phái mạnh. Vì vậy, phái mạnh hãy thêm một số tư thế yoga đơn giản vào cuối mỗi buổi tập nhằm cân bằng các nhóm cơ để có tư thế chuẩn và tăng thêm sự tự tin, cuốn hút của mình.

Tư thế 1

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai chân khép vào nhau, từ từ mở rộng đùi chân phải sang ngang, kéo gót chân phải lên áp lòng bàn chân phải vào đùi trái. Hai tay mở rộng sang hai bên, cảm nhận sức căng ở vùng đùi và hông. Hít thở đều và giữ lại từ 10 – 15 nhịp đếm. Đổi bên và thực hiện lại động tác.

Lợi ích: Giúp cải thiện tư thế và tăng tính linh hoạt cho vùng hông, thắt lưng.

Tư thế 2

Nằm úp mặt xuống sàn, duỗi chân sao cho chân xuôi theo sàn nhà. Nâng người bằng cách nâng thẳng cánh tay và ưỡn phần bụng, đồng thời mở rộng phần thắt lưng. Cánh tay cần vuông góc với mặt đất. Lý tưởng nhất, phần thân và chân nên được nâng khỏi sàn. Hít thở đều và giữ lại từ 10 – 15 nhịp đếm.

Lợi ích: Tăng cường sức mạnh cột sống, cơ lưng, cánh tay, vai và ngực.

Tư thế 3

Đứng thẳng, chân dang rộng hết mức có thể, mở mũi chân phải sang ngang. Hai tay mở rộng sang hai bên, nhẹ nhàng nghiêng người về bên phải, tay phải chạm bàn chân phải, tay trái đưa thẳng góc với tay phải, cảm nhận sức căng ở vùng hông và đùi. Hít thở đều và giữ lại từ 10 – 15 nhịp đếm. Đổi bên, thực hiện lại động tác.

Lợi ích: Tăng tính linh hoạt cho lưng, hông, đùi, cải thiện tư thế và thư giãn.

Tư thế 4

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng. Bước chân phải sang ngang, xoay mũi chân phải sang phải, từ từ hạ thấp hông đến khi đùi song song với mặt sàn, chân trái duỗi thẳng ra sau. Hai tay mở rộng, nhẹ nhàng xoay hông sang trái, cảm nhận sức căng ở vùng hông, đùi và lưng. Hít thở đều và giữ lại từ 10 – 15 nhịp đếm. Đổi bên và thực hiện lại động tác. Lưu ý siết chặt cơ bụng , mở rộng vai để giữ thăng bằng.

Lợi ích: Giúp các nhóm cơ ở chân và vùng hông, thắt lưng, vai và tay được cân bằng.

Tư thế 5

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng. Bước chân phải sang ngang, xoay mũi chân phải sang phải, từ từ hạ thấp hông đến khi đùi song song với mặt sàn. Hai tay mở rộng, nhẹ nhàng nghiêng người sang phải, cố gắng chạm tay phải xuống sàn, tay trái duỗi thẳng, mắt nhìn thẳng. Cảm nhận sức căng ở vùng đùi, hông, cánh tay và lưng. Hít thở đều và giữ lại từ 10 – 15 nhịp đếm. Đổi bên và thực hiện lại động tác. Lưu ý siết chặt cơ bụng, mở rộng vai để giữ thăng bằng.

Lợi ích: Bên cạnh việc tăng cường sức mạnh vùng hông, đùi, lưng, động tác còn hỗ trợ cơ bụng bền và mạnh hơn.

Tư thế 6

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng. Bước chân phải sang ngang, xoay mũi chân phải sang phải, từ từ hạ thấp hông đến khi đùi song song với mặt sàn. Hai tay chắp trước ngược, từ từ xoay người ra sau, nhẹ nhàng khóa khuỷu tay và đầu gối chân phải, cảm nhận sức căng ở vùng đùi, lườn, hông và cánh tay. Hít thở đều và giữ lại từ 10 – 15 nhịp đếm. Đổi bên và thực hiện lại động tác. Lưu ý siết chặt cơ bụng, mở rộng vai để giữ thăng bằng.

Lợi ích: Tư thế giúp tăng cường sức mạnh lên vùng chân, hông, giúp săn chắc cơ đùi, cơ bụng, cải thiện tư thế, giúp lưng thư giãn.

Tư thế 7

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng. Bước chân phải lên trước, hạ thấp hông đến khi đùi song song với mặt sàn. Chân trái duỗi thẳng. Duỗi thẳng tay phải lên cao, tay trái đặt trên gối trái, nhẹ nhàng ngả người ra phía sau từ từ di chuyển tay trái càng gần mắt cá chân trái càng tốt. Hít thở đều và giữ lại từ 10 – 15 nhịp đếm.

Lợi ích: Giúp cải thiện tư thế, tăng cường sức mạnh vùng đùi, hông và lưng.

Một số lưu ý khi tập luyện

– Chọn một không gian phù hợp yên tĩnh cho việc tập luyện. Tắt điện thoại, tivi khi tập.

– Yoga là môn tập dành cho tất cả mọi người, vì vậy dù bạn ở bất kỳ cân nặng hay độ tuổi nào, hãy bắt đầu đưa thêm các tư thế Yoga đơn giản vào chế độ tập luyện của mình.

– Bạn có thể thực hiện những bài tập này ở bất kỳ thời gian nào trong ngày và có thể áp dụng Yoga như bài tập giãn cơ sau mỗi buổi tập.

– Lưu ý hít thở sâu bằng mũi khi thực hiện các động tác.

– Tránh việc tập luyện quá sức, chọn lựa mức độ tập phù hợp khả năng. Bắt đầu tập luyện kiên nhẫn và cố gắng hết sức đối với từng động tác.

Hướng dẫn: HLV Prashat (TT California Fitness & Yoga)

Người mẫu: Quang Tuyến

Ảnh: Tâm Phạm

Trang phục: Nike

Thực hiện: Mia Trần

Bài viết mới nhất

8 phát hành giày thể thao ấn tượng sắp ra mắt (1-11/12/2020)

Đầu tháng 12/2020, tâm điểm thế giới giày thể thao xoay quanh 2 đại kình địch Nike và adidas. Nếu…

1 day ago

12 bộ phim gia đình và tình yêu kinh điển cho mùa lễ hội

Giáng Sinh và năm mới đã cận kề, đây cũng là thời điểm để đoàn viên bên gia đình và…

2 days ago

Cách lựa chọn cỡ cà vạt phù hợp với suit

Ít người biết rằng kích cỡ cà vạt là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính…

2 days ago

Binz – Biểu tượng thời trang của Rap Việt

Được yêu thích bởi phong cách âm nhạc "ăn chơi" cực kỳ bắt tai, hiện tại, Binz đã và đang…

5 days ago

Phong cách Techwear – Những tips cơ bản trong cách phối

Phong cách techwear là một xu hướng đã nhanh chóng phổ biến trong vài năm qua. Dù không quá bùng…

1 week ago

Tình trạng lỗ chân lông to và cách khắc phục

Lỗ chân lông to là điều khiến những ai biết biết trọng và ưa thích chăm chút ngoại hình cảm…

1 week ago