Sức khỏe 08/03/2018

Cải thiện không gian sống với cây cảnh tốt cho sức khỏe

Bài ELLE Team

Không chỉ mang lại sức sống cho không gian bên trong căn hộ bạn, các loại cây cảnh này còn mang lại những lợi ích nhất định về sức khỏe cho chủ của chúng

Nếu bạn không có một khoảng sân rộng nhưng vẫn muốn đem tới không gian xanh cho ngôi nhà hay căn hộ nhỏ của mình thì các loại cây cảnh trong nhà chính là người bạn tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, chúng cũng không phải dễ chiều chuộng, bạn cần phải lựa chọn loại cây phù hợp cho những không gian riêng biệt nhằm tránh những tác động xấu lên sức khỏe bản thân.

ELLE Man sẽ gợi ý cho các bạn những loại cây cảnh cũng như vị trí sắp đặt chúng trong căn nhà của bạn để không chỉ giúp cải tạo “xanh hóa” không gian sống mà còn cải thiện sức khỏe bản thân.

1. Phòng tắm

cay canh- elle man 1

Cọ cừu (Lady palm trees) sẽ làm sạch khí amoniac trong phòng nhà vệ sinh. Ngoài ra chúng cũng rất hữu ích khi thanh lọc các mùi hương khó chịu còn vướng lại sau khi bạn lau phòng tắm bằng chất tẩy khác nhau.

cay canh -elle man
Cọ cừu

 

Thường xanh Trung Hoa (Chinese evergreens) có thể giúp bạn loại bỏ formaldehyde – một khí độc hại ẩn bên trong một số mỹ phẩm bạn dùng tại phòng tắm. Nơi tốt nhất cho loại cây trồng này chính là bên cạnh vòi sen.

cay canh- elle man 2
Cây thường xanh Trung Hoa

 

Thường xuân Châu Âu (European ivy) có khả năng hấp thụ CO2 (carbon dioxide) tốt hơn bất kỳ loại cây trong nhà nào khác. Vì thế, không chỉ phòng tắm nó cũng thích hợp cho nhiều căn phòng trong nhà. Tuy nhiên, độ rũ của chúng sẽ phù hợp với một không gian hay bị đẫm nước như phòng tắm hơn. Ngoài ra, nó cũng làm sạch chất độc, formaldehyde, và kim loại nặng trong không khí.

cay canh- elle man 3
Cây Thường Xuân

 

2. Phòng ngủ

Lưỡi cọp (Sansevieria trifasciata) có thể thải ra oxy vào ban đêm và làm sạch không khí của chất độc. Điều này, sẽ cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn và giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn không bị giật mình.

cay canh- elle man 4
Cây lưỡi cọp

 

Lan Ý (Spathiphyllum) là một loại cây cảnh rất dễ hấp thu các chất độc công nghiệp và nhà (acetone, benzol và amoniac). Ngoài vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế mà nó mang lại cho một không gian cần nhiều sự thư giãn như phòng ngủ. Nó còn đặc biệt hữu ích khi được đặt trong căn phòng mà mức độ an toàn của không khí cần phải được đảm bảo.

cay canh- elle man 4
Lan Ý

 

Còn gì tuyệt hơn một chậu Lan Hồ Điệp (Phalaenopsis) mềm mại, yêu kiều giữa không gian phòng ngủ của bạn. Loại cây cảnh này thải ra rất nhiều oxy vào ban đêm và làm sạch không khí có chứa toluene.

cay canh- elle man 6
Lan hồ điệp

 

3. Phòng của bé

Bạn có thể không nghĩ rằng, ngoại trừ hạt ra thì Cà phê cũng là một loại cây cảnh hữu ích. Coffea là một bộ lọc tự nhiên. Nó làm sạch không khí có chứa benzol, formaldehyde, phenol, và trichloroethylene. Đây là những chất độc tác động xấu đến sự phát triển của bé.

cay canh- elle man 7
Cà phê

 

Dâm bụt (Hibiscus) không chỉ mang lại sinh khí cho phòng ngủ của các bé nhờ vào màu sắc rực rỡ của mình. Chúng còn có khả năng thanh lọc không khí cực tốt. Ngoài ra, các loài cây khác cũng bắt đầu phát triển tốt hơn khi chúng gần cây dâm bụt.

cay canh- elle man 8
Dâm bụt

 

Một chậu Hoa Anh Thảo (Cyclamen) bé xinh sẽ giúp cho bé có thêm một người bầu bạn và chăm sóc chúng. Không chỉ nhỏ nhắn và đáng yêu, hoa Anh Thảo còn có thể giúp loại bỏ chứng mất ngủ, mệt mỏi mãn tính, trầm cảm, và khó chịu.

cay canh- elle man 9
Hoa anh thảo

 

4. Phòng khách

Trúc bách hợp (Dracaena reflexa) sở hữu hình dáng mạnh mẽ, cao thẳng phù hợp với một không gian thoáng rộng như phòng khách. Chúng làm sạch benzol và formaldehyde trong không khí (những chất độc dễ tìm thấy từ trong sơn tường, rèm, và thảm).

cay canh- elle man 16
Trúc bách hơp

 

Nếu bạn đang tìm một chậu cây bé phù hợp cho bàn ăn hay bàn tiếp khách thì Lục thảo thưa (Chlorophytum) sẽ là một lựa chọn tốt. Chúng sẽ loại bỏ formaldehyde trong lượng khí thải xe và khói thuốc lá – thứ rất dễ xuất hiện tại khu vực này. Nó cũng có tác dụng tăng độ ẩm cho không khí rất tốt.

cay canh- elle man 10
Lục thảo thưa

 

Ngoài Lục thảo thưa thì Si (Benjamin fig) cũng là một gợi ý khác nếu bạn muốn đem lại cảm giác cổ điển cho không gian phòng khách. Chúng là loại cây cảnh làm sạch không khí rất tốt khi loại bỏ lượng lớn benzol, trichloroethylene có trong chất tẩy rửa, keo, và nhiều thứ khác trong không khí.

cay canh- elle man 11
Cây Si

 

5. Phòng bếp

Với một không gian chứa nhiều thành phần khí có hại cho sức khỏe thì Lô hội (Aloe) sẽ là một loại cây cảnh tuyệt vời. Chúng sẽ làm sạch benzol tìm thấy trong chất tẩy rửa và formaldehyde. Ngoài ra, đây cũng là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và da bạn.

cay canh- elle man 12
Lô hội

 

La bồ ma (Stephanotis floribunda) sẽ cải thiện kha khá không khí bên trong căn bếp của bạn. Nếu bạn chăm sóc cẩn thận chúng sẽ cho bạn những bông hoa đẹp quanh năm.

cay canh- elle man 13
La bồ ma

 

Lợi thế của Tử Linh Lan không chỉ nằm ở sắc đẹp mà loại cây cảnh này còn giúp căn bếp của bạn tránh khỏi kiến nhà.

Hoa Tử Linh Lan (Violet)
Hoa Tử Linh Lan (Violet)

Xem thêm:

Sự hấp dẫn phái tính đến từ không gian sống

7 gợi ý “refresh” không gian sống chào đón năm mới

Lược dịch: Huy Anh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Brightinside)

No more