Sức khỏe 15/05/2022

Cách cai nghiện nicotine, caffeine và rượu

Bài ELLE Team

Các chất như nicotine, caffeine và rượu là các chất kích thích sự thèm muốn và gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Trong bài viết này, ELLE Man gợi ý cho bạn những phương pháp cai nghiện nicotine, caffeine một cách hiệu quả nhất.

Nêu bạn đang sử dụng thuốc lá để cảm thấy bình tĩnh, uống cà phê hay nước tăng lực để sảng khoái, hoặc uống đồ uống có cồn yêu thích của bạn để thư giãn một chút, thì thật tiếc khi phải nói rằng cả ba hành động gây nghiện này đều có thể tàn phá sức khỏe và cuộc sống của bạn. Vậy thì làm thế nào để cai nghiện được nicotine, caffeine và rượu?

Cách cai nghiện nicotine

Nicotine là chất gây nghiện cực mạnh, khiến bạn lệ thuộc vào thuốc lá và gây ra những tác hại nguy hiểm đối với cơ thể. Hiện nay, nicotine không những được sử dụng trong thuốc lá truyền thống mà còn được dùng trong thuốc lá điện tử – loại thuốc lá được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Đó là bởi vì “nước trái cây” trong vape, hay còn gọi là nicotine lỏng được chuyển đổi thành hơi được phổi của bạn hấp thụ trực tiếp và đưa ngay vào máu. Điều này khiến hệ thần kinh của bạn rơi vào trạng thái hưng phấn. Thật không may, trạng thái hưng phấn này nhanh chóng mất đi và khiến bạn lại cảm thấy kiệt sức đến mức bạn buộc phải cần có nicotine trong người một lần nữa.

Cách cai nghiện nicotine 
Ảnh: Getty Images

Cách cai nghiện nicotine:

Bước 1: Thay vì những cách bỏ thuốc từ từ, thì bạn hãy thử bỏ thuốc theo cách đột ngột và dứt khoát. Hãy quyết định và hành động cai nicotine “trong một nốt nhạc” bằng cách bỏ hết tất cả những sản phẩm có chứa nicotine trong nhà bạn và bắt đầu thay đổi thói quen từ hút thuốc đến không sử dụng thuốc lá kể từ đó. Trong giai đoạn đầu của việc cai thuốc, thì bạn có thể gặp các triệu chứng cai nghiện như đau đầu và thèm hút trong vài ngày.

Bước 2: Nếu bạn vẫn không thể chịu đựng được cảm giác thèm thuốc, thì bạn hãy cân nhắc sử dụng các công cụ đối phó bổ sung. Bạn hãy thử tư vấn sức khỏe tâm thần, tập yoga hoặc hỏi bác sĩ để dùng thuốc chống cơn thèm thuốc.

Bước 3: Hãy nhớ rằng, tất cả đều cần thời gian. Mục tiêu của việc cai nghiện nicotine là để bạn cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Nếu bạn thấy mình bị kéo trở lại những hành vi cũ, hãy thử lại bước đầu tiên. Để giữ tinh thần phấn chấn, đừng quên sức mạnh của việc tập thể dục thường xuyên, nó có thể cung cấp endorphin cải thiện tâm trạng cho bạn đấy.

Cách cai nghiện nicotine 
Ảnh: Spine-health

Thuốc

Cách cắt bỏ caffeine

Bạn có thể nghĩ rằng bạn thèm hương vị cà phê, soda hoặc nước tăng lực, nhưng mỗi ngụm đi kèm với một lượng caffeine đủ để kích thích adrenaline và dopamine.  Điều này khiến bạn khó bỏ hoàn toàn và tiếp tục hành vi uống những thức uống có caffeine để cảm thấy bớt mệt mỏi và sảng khoái hơn. Nhưng nếu bạn không cảm thấy tỉnh táo, khó chịu khi không có một tách cà phê mỗi buổi sáng, thấy mình trằn trọc khó ngủ vào ban đêm, hoặc thường xuyên cảm thấy đau đớn hoặc lo lắng, thì đây là những dấu hiệu thông báo rằng đã đến lúc bạn cai caffeine rồi đấy.

Cách cắt bỏ caffeine 
Ảnh: Healthline

Cách cai nghiện caffeine:

Bước 1: Nếu bạn thực sự uể oải vào buổi sáng và cần phải phụ thuộc vào caffeine để tỉnh táo hơn, thì bạn thực sự cần xem lại chất lượng giấc ngủ của mình. Hãy ưu tiên dành thêm một giờ (hoặc hai giờ) mỗi ​​đêm để ngủ thêm nhằm giảm sự phụ thuộc vào chất kích thích.

Bước 2: Hãy lên lịch cai nghiện caffeine một cách cụ thể. Đặt mục tiêu từ ba đến sáu tháng để cai hoàn toàn caffeine, nhằm duy trì được nhịp độ cai nghiện một cách hợp lý để tránh đau đầu, khó chịu và mệt mỏi nghiêm trọng. Khung thời gian mà bạn dành cho bản thân càng dài và phù hợp, thì cơ hội thành công của bạn càng nhiều.

Bước 3: Sử dụng các cách khiến bạn tỉnh táo mà không cần sự trợ giúp của caffeine. Ví dụ như một buổi sáng của bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng tích cực và sảng khoái bằng cách tập luyện những bài thể dục nhẹ nhàng hay một cốc nước để bạn cảm thấy được thanh lọc. Ngoài ra, để bạn có trách nhiệm hơn trong việc duy trì những thói quen mới này thì hãy nhờ đến sự giám sát của bạn bè, hoặc huấn luyện viên.

Cách cắt bỏ caffeine 
Ảnh: Shutterstock

Tác

Cách “chia tay” với rượu

Cách "chia tay" với rượu
Ảnh: Medical News Today

Khi uống rượu đã trở thành một phương tiện giao lưu, thư giãn hoặc đối phó, bạn càng khó bỏ hơn. Rượu, suy cho cùng, là một chất gây trầm cảm. Mặc dù bạn có thể uống rượu để thay đổi tâm trạng, nhưng trong cơn say, bạn có thể sẽ có những hành vi không nằm trong tầm kiểm soát và khiến bạn sẽ hối hận mãi mãi về sau. Ngoài ra, những cơn nôn nao do tác dụng của rượu ngày hôm sau có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và tồi tệ hơn theo thời gian.

Cách cai nghiện rượu:

Bước 1: Hãy thành thật về thói quen uống rượu của bạn. Bạn uống tầm bao nhiêu ly trong 1 ngày và trong 1 tuần? Một nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu có nguy cơ đối với nam giới là uống nhiều hơn 15 ly mỗi tuần. Đó là thời điểm mà bạn có thể vô tình tạo ra căng thẳng và lo lắng cho chính mình vì bạn đã bắt đầu suy nhược hệ thần kinh trung ương của mình. Đối với một số người, nó có thể dẫn đến cảm giác bạn cần uống rượu thường xuyên hơn. Nếu bạn vượt quá con số đó, việc bỏ rượu có thể khó hoặc thậm chí nguy hiểm vì bạn sẽ phải đối mặt với run rẩy, đổ mồ hôi, lo lắng dữ dội và thậm chí có thể tồi tệ hơn các triệu chứng cai nghiện.

Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc tổ chức tư vấn khác nếu bạn cho rằng mình có nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng rượu liên tục và bạn đã thực sự muốn cai nghiện loại thức uống này.

Bước 2: Hãy đặt lại thế giới quan của bạn. Nếu bạn không thể tìm ra một cách lành mạnh để hạn chế tiêu thụ, hãy nghĩ về những người, địa điểm và những thứ xung quanh bạn khiến bạn uống rượu. Sau đó, tự loại bỏ bản thân khỏi những tác nhân kích hoạt đó. Thay vì những đi chơi ở những nơi như quán rượu, thì bạn có thể đổi địa điểm gặp mặt qua các tiệm trà. Hoặc bạn cũng có thể bỏ đi những chai rượu khỏi nơi ở của bạn và thay thế chúng bằng những loại nước trái cây.

Bước 3: Sử dụng các đồ uống thay thế không cồn cũng là một cách hay để bỏ rượu. Bạn có thể sử dụng những thức uống lên men nhưng chỉ chứa một lượng cồn vô cùng nhỏ để thay thế rượu khi cơn thèm tới, chẳng hạn như kombucha, để có thể giúp bạn tạm tránh xa rượu.

Cách cai nghiện rượu
Ảnh: Getty Images

Điều

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hoàng Giang

Tham khảo: Men’s Health

No more