Categories: Sức khỏe

Ung thư vú, căn bệnh không chỉ dành riêng cho phụ nữ

“Tôi hy vọng hôm nay tôi đến đây cất lên tiếng nói cho mọi người biết rằng bạn có thể sống sót qua việc này, nhưng nó phải được phát hiện sớm”, Mathew Knowles - cha Beyoncé chia sẻ về căn bệnh ung thư vú của mình. Từ trường hợp của cha Beyoncé, chúng ta thấy rằng nam giới cũng có nguy cơ mắc căn bệnh tưởng chừng chỉ "dành riêng" cho phái nữ và cũng phải có những chuẩn bị về kiến thức để phòng chống kịp thời.

Share

Trò chuyện trong chương trình “Good Morning America” phát sóng hôm ngày 2/10, ông Mathew Knowles – cha của nữ ca sĩ nổi tiếng Beyoncé khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ đang mắc ung thư vú, một căn bệnh hiếm gặp ở nam giới.

Trong lần xuất hiện mới nhất trên sóng truyền hình, ông Mathew Knowles – cha ruột của nữ ca sĩ nổi tiếng Beyoncé và Solange trong buổi phỏng vấn chương trình “Good Morning American” đã cho biết, ông đang mắc ung thư vú và từng trải qua thời gian khó khăn khi mới phát hiện bệnh tình. Cũng trong chương trình, cha ruột kiêm quản lý cũ của nữ ca sĩ Beyoncé đã cùng trao đổi với người dẫn chương trình Michael Strahan về quá trình phát hiện bệnh, các phương pháp điều trị cũng như tác động của căn bệnh này đối với tâm lý của gia đình ông. Sau khi ông Mathew Knowles tiết lộ tình trạng sức khỏe trên màn ảnh nhỏ, thông tin này đã được đăng tải rầm rộ, thậm chí, nhiều trang báo đã liên hệ với Beyoncé để hỏi chi tiết hơn về bệnh tình của cha nhưng nữ ca sĩ chưa đưa ra phản hồi gì.

Ảnh: Alan Davidson/Shutterstock

Ung thư vú, một căn bệnh quá quen thuộc với nhân loại nhưng trong trí nhớ và suy nghĩ của số đông, thì nó là căn bệnh dành riêng cho phụ nữ. Nhưng suy nghĩ của số đông không có nghĩa rằng nam giới không thể bị mắc bệnh này. Chúng ta có thể thấy ông Mathew Knowles là một ví dụ điển hình cho thấy căn bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể xảy ra đối với cánh mày râu nếu như không phát hiện kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm. Rất có thể bạn sẽ biết một ai đó bị chuẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư vú này với số liệu ước tính khá cao. Tại Mỹ, cứ trong 8 người sẽ có 1 người phụ nữ bị căn bệnh này tấn công trong suốt cuộc đời họ.

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ mới đây đã công bố một nghiên cứu cho thấy những người có khả năng bị bệnh ung thư vú và những triệu chứng xảy với tỷ lệ tử vong cao như thế nào. Chuyên gia về sức khỏe cộng đồng ,Carol DeSantis, thực hiện báo cáo trên đã chia sẽ với trang Referies29 rằng: “Thật đáng chú ý, số liệu chỉ ra rằng ung thư vú hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ da đen ở sáu tiểu bang”. Mặc dù số ca tử vong do căn bệnh ung thư vú đã có sự thuyên giảm nhanh chóng kể từ năm 1989, nhưng một số báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng sự suy giảm này đã dần chậm lại kể từ năm 2011.

Căn bện ung thú vú vô cùng nguy hiểm với tất cả mọi người – Ảnh: jacob mohino (500px)

Vậy bạn thực sự biết bao nhiêu về căn bệnh ung thú vú và những khả năng ảnh hưởng của căn bệnh tới những ai? Dưới đây là một số lưu ý để chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này mà từ đó phòng tránh chúng một cách hiệu quả hơn.

Về độ tuổi

Nhóm Đặc Nhiệm Về Dịch Vụ Phòng Bệnh Của Hoa Kỳ (U.S. Preventive Services Task Force) đã cho biết những phụ nữ từ độ tuổi 50 đến 74 nên đi chụp X-quang tuyến vú của mình mỗi năm ít nhất một lần, còn những phụ nữ độ tuổi dưới 50 thì nên đưa ra quyết định dựa vào lịch sử bệnh lí của họ hoặc với những chịu trứng đau bất thường cũng nên thường xuyên kiểm tra y tế để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Trong khi đó đại học sản phụ khoa Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo rằng nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm hoặc hai năm một lần đối với những phụ nữ được coi là có nguy cơ mắc bệnh, thông thường bắt đầu từ những phụ nữ có độ tuổi 40 đến 75. Tuy nhiên, với những ai có gen di truyền từ cha mẹ đã mắc bệnh hay những ai đã bị chuẩn đoán có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư vú thì nên thường xuyên đi kiểm tra và thay đổi thời gian khám cho phù hợp.

Về giới tính

Trong khi với 8 người phụ nữ sẽ có 1 người bị chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư vú thì nguy cơ mắc căn bệnh này ở nam giới sẽ ít hơn trên 883 người. Theo ACS (American Chemical Society) ước tính rằng vào năm 2019, sẽ có khoảng 500 nam giới qua đời vì căn bệnh ung thư vú, trong khi đó ở nữ giới là 41.760 người.

Về chủng tộc

Tiến sĩ Peter Eby, một chuyên gia về hình ảnh ngực ở Seattle và là thành viên lâu năm của Hiệp hội hình ảnh ngực cho biết rằng có một sự chệnh lệch rất lớn về chủng tộc, giữa phụ nữ da đen và da trắng khi nói về những ca tử vong do căn bệnh ung thư vú. Kể từ năm 2013 đến 2017, tỷ lệ tử vong do căn bệnh ung thư vú cao hơn 40% ở những phụ nữ da đen so với những người phụ nữ da trắng mặc dù phụ nữ da đen bị chuẩn đoán mắc bệnh thấp hơn nhiều. Điều này xảy ra ở những phụ nữ da đen dưới 50 tuổi, với số liệu đánh giá số ca tử vong gấp đôi so với phụ nữ da trắng.

Theo như sự suy giảm tỷ lệ tử vong ở các chủng tộc vì mắc căn bệnh ung thư vú, báo cáo từ ACS (American Chemical Society) cho thấy giai đoạn 2013 – 2017, tỷ lệ đã giảm 2.1% mỗi năm ở phụ nữ La tinh; 1,5% mỗi năm ở phụ nữ da đen, 1% mỗi năm ở phụ nữ da trắng và 8% mỗi năm ở phụ nữ châu Á.

Về di truyền

ACS (American Chemical Society) cho thấy mặc dù đã có rất nhiều giả thuyết đồn đoán về “BRCA1 và BRCA2” – gen ung thư vú, nhưng nhờ vào sự gia tăng phổ biến các thử nghiệm di truyền và tài liệu tham khảo văn hóa pop trong các chương trình như “The Bold Type”, chỉ có khoảng 5% đến 10% trường hợp ung thư vú do di truyền hoặc gây ra trực tiếp từ các gen bất thường được truyền từ cha mẹ sang con.

Về địa điểm

Cho dù có tin hay không, theo nhiều thống kê thì ung thư vú có thể thay đổi tùy theo từng tiểu bang. Báo cáo mới của ACS (American Chemical Society) cho thấy trong giai đoạn 2016 – 2017, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu được chuẩn đoán ở phụ nữ da đen tại 6 tiểu bang bao gồm: Arizona, Colorado, Florida, Georgia, Mississippi, South Carolina và tại tiểu bang Utah với số phụ nữ da trắng cũng tương tự. Ở bốn tiểu bang khác là Alabama, Massachusetts, New York, and Texas có số ca tử vong vì ung thư vú và ung thư phổi ở những phụ nữ da đen đều cao tương đương nhau.

Ảnh: Marivick D (500px)

Qua những lưu ý trên về căn bệnh ung thư vú nguy hiểm, độc giả có thể phần nào trang bị được kiến thức và từ đó như đưa ra được những biện pháp phòng chống phù hợp nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để có thể phát hiện sớm căn bệnh quái ác này mà điều trị kịp thời. Ông Mathew Knowles – cha ruột của nữ ca sĩ Beyoncé nổi tiếng là một trong số những người đàn ông hiếm hoi bị chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư vú tại Hollywood. Ông đã tìm đến bác sĩ của mình sau khi nhận thấy dấu chấm máu trên áo sơ mi của mình, vợ ông còn tìm thấy được những vết bẩn khác trên tấm trải giường của họ.

Ảnh: popcrush

Mặc dù đàn ông ít có khả năng bị mắc căn bệnh ung thư vú hơn phụ nữ (tỉ lệ 1 trên 883 ở đàn ông so với 1 trên 8 người ở phụ nữ). Ông Knowles đã tiết lộ cho người dẫn chương trình Michael Strahan trong cuộc phỏng vấn tại chương trình “Good Morning America” rằng ông bị đột biến gen BRCA2 – gen ung thư vú, điều này khiến ông có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người binh thường khác.

Ông Knowles cho biết rằng ông muốn là người tiên phong để cảnh báo những nguời đàn ông da đen khác biết rằng họ cũng có thể là nạn nhân bị tấn công bởi căn bệnh ung thư vú nguy hiểm này. Những người đàn ông khác nên lưu ý tới những gì ông nói và tiến hành kiểm tra, xét nghiệm sức khỏe thường xuyên. Đã có một nghiên cứu trên Journal of Clinical Oncology phát hiện ra rằng những người đàn ông da đen có nhiều nguy cơ tử vong do ung thư vú cao hơn những người đàn ông da trắng.

Ông Knowles chia sẽ thêm trong chương trình Good Morning America rằng: “Tôi hy vọng hôm nay tôi đến đây cất lên tiếng nói cho mọi người biết rằng bạn có thể sống sót qua việc này, nhưng nó phải được phát hiện sớm. Tôi không thể nhấn mạnh từ “sớm” hơn nữa”.

__

Tổng hợp : Vương Minh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Nguồn tham khảo: refinery29, nbcnew, usatoday)

Bài viết mới nhất

Thời trang trong Rap Việt 2020: Khi chất Underground cùng “chung một lầu”

4 huấn luyện viên, 2 giám khảo, mỗi người sở hữu một định hướng âm nhạc và phong cách ăn…

10 hours ago

Đen Vâu và chất “đời” phóng khoáng khi lên rừng, xuống biển và… lên trời

Ngay sau khi “Trời hôm nay nhiều mây cực!” vừa ra mắt, nhiều người yêu âm nhạc nhắc mãi đến…

13 hours ago

Bộ ảnh thời trang ELLE Man tháng 8/2020: Welcome to our brotherhood

Từ chốn thành thị đến những chuyến du ngoạn, những chàng trai trẻ mang cá tính thời trang khác biệt…

1 day ago

7 tips chăm sóc da vào mùa Hè cho phái mạnh

Mù Hè với không khí nóng bức, chỉ số UV cao, thời tiết nắng gắt… hoàn toàn không tốt cho…

2 days ago

Livestream BST Louis Vuitton Men Xuân-Hè 2021

BST Louis Vuitton Men mùa Xuân-Hè 2021 phản ánh mạnh mẽ giá trị cốt lõi đến từ sự đa dạng,…

2 days ago

Review phim The Umbrella Academy 2: Anh hùng đôi khi cũng cần được cứu vớt

Series truyền hình The Umbrella Academy phần 2 trên Netflix đã đánh dấu sự trở lại của những siêu anh…

2 days ago