Sức khỏe 23/09/2015

Chế độ ăn Intermittent Fasting: Những điều cần biết

Bài

Intermittent Fasting là một trong những chế độ ăn kiêng đơn giản nhất không đòi hỏi bạn phải nhịn ăn hay thay đổi thói quen quá nhiều, và cho kết quả giảm mỡ thừa một cách hiệu quả nhất. Vậy bạn đã hiểu tường tận về phương pháp nhịn ăn này chưa?

Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu tất tần tật về chế độ ăn kiêng Intermittent Fasting trong bài viết này.

Chế độ ăn Intermittent Fasting là gì?

Bản chất của phương pháp Intermittent Fasting không phải là một chế độ ăn kiêng thông thường mà là cách thay đổi thói quen ăn uống. Phương pháp này thay đổi thời gian của các bữa ăn để cơ thể chúng ta có thể tận dụng tối đa dinh dưỡng của các bữa ăn đó.

Đây là một phương pháp hiệu quả để cơ thể trở nên săn chắc hơn nhờ giảm đi lượng mỡ thừa trên cơ thể mà không phải áp dụng những chế độ ăn kiêng vất vả và có thể gây ức chế. Intermittent Fasting không hạn chế khẩu phần ăn của bạn, lại có thể giúp giảm lượng mỡ thừa và làm cơ thể săn chắc hơn.

Nguyên lý hoạt động của Intermittent Fasting

Mục đích của phương pháp nhịn ăn Intermittent Fasting
Mục đích của phương pháp nhịn ăn Intermittent Fasting là tăng cường thời gian cho quá trình đốt mỡ thừa tự nhiên của cơ thể

Trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng, thường kéo dài 3-5 tiếng sau khi ăn, lượng insulin trong cơ thể sẽ tăng lên rất cao. Vì thế, việc đốt mỡ thừa khi tập ngay sau bữa ăn rất khó xảy ra và những bài tập dùng để đốt calories sẽ kém hiệu quả. Chỉ sau 8-12 tiếng sau bữa ăn gần nhất, cơ thể mới bắt đầu tiến vào “trạng thái nhịn ăn”. Đây là lúc lượng insulin trong máu giảm, cơ thể sẽ dễ dàng tăng cường việc đốt mỡ thừa, thậm chí cả những phần mỡ thừa khó tiếp cận nhất.

Để cơ thể vào “trạng thái nhịn ăn” sẽ phải trải qua ít nhất 12 tiếng không ăn gì nên hiếm khi trạng thái đốt mỡ tự nhiên có thể xảy ra. Vì thế, đó cũng là lý do khi  áp dụng phương pháp nhịn ăn này, bạn sẽ giảm được lượng mỡ thừa mà không cần phải đổi khẩu phần ăn hay chế độ tập luyện thể thao hằng ngày.

Những lợi ích của chế độ ăn Intermittent Fasting

1. Intermittent Fasting khiến một ngày của bạn đơn giản hơn

Chắc hẳn, có rất nhiều người đã phải cuống cuồng ăn vội một bữa sáng trước khi đi làm hay đi học. Phương pháp Intermittent Fasting không bắt buộc bạn phải ăn bữa sáng. Theo chế độ nhịn ăn ít nhất 12 tiếng/ngày, bữa sáng hoặc bữa trưa có thể được lược bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày.

2. Chế độ ăn này giúp bạn sống lâu hơn

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều nghiên cứu chứng minh việc giảm thiểu lượng calories hấp thu mỗi ngày sẽ khiến cơ thể chậm lão hóa hơn. Hơn nữa, khi rơi vào trạng thái đói thường xuyên, cơ thể bạn sẽ có áp lực và phải tự điều chỉnh để hấp thu dưỡng chất tốt hơn và tồn tại lâu hơn.

Phương pháp nhịn ăn Intermittent Fashion là một trong những phương pháp ăn kiêng đơn giản nhất
Phương pháp nhịn ăn Intermittent Fashion là một trong những phương pháp ăn kiêng đơn giản nhất

3. Intermittent Fasting dễ dàng hơn nhiều so với ăn kiêng

Trích lời Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng Michael Eades: “Chế độ ăn kiêng đơn giản trong suy nghĩ nhưng lại khó thực hiện. Trong khi đó, Intermittent Fasting hoàn toàn ngược lại, khó trong suy nghĩ nhưng đơn giản khi thực hiện.” Nếu bạn đã từng thử ăn kiêng, bạn sẽ hiểu rõ điều này.

Chế

Hướng dẫn thực hiện chế độ ăn kiêng Intermittent Fasting

Sau đây là cách đơn giản nhất và cũng thường được sử dụng nhất trong các phương pháp Intermittent Fasting. Cách này yêu cầu bạn phải nhịn ăn từ 12 đến 16 tiếng liên tục và chỉ được phép ăn trong khung giờ 12 đến 8 tiếng còn lại.

Khung giờ ăn này không cố định và tùy thuộc vào lịch hoạt động hàng ngày của bạn. Phổ biến nhất là khung giờ ăn sẽ đặt vào từ 12h trưa đến 8h tối. Điều này nghĩa là bạn sẽ phải bỏ bữa ăn sáng. Có thể nhiều người nghĩ rằng việc này thật phi khoa học vì bữa ăn sáng luôn được quan niệm là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy điều này không còn hoàn toàn đúng nữa. Thay vì một bữa sáng toàn tinh bột và đường như thường lệ, bạn có thể bỏ qua bữa ăn này và đợi đến bữa trưa để có một thực đơn chất lượng hơn.

Gợi ý lịch sinh hoạt khi áp dụng phương pháp nhịn ăn Intermittent Fasting
Gợi ý lịch sinh hoạt khi áp dụng phương pháp nhịn ăn Intermittent Fasting

Tuy nhiên, nếu bạn không có cùng quan điểm với cách làm trên thì bạn hoàn toàn có thể chọn một khung giờ khác, ví dụ như ăn sáng lúc 8h đến bữa cuối của ngày là 4h chiều, sau đó bạn nhịn ăn qua đêm và chỉ được uống nước lọc.

12

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

 

No more