Sức khỏe 28/03/2020

Đi bộ giảm cân hàng ngày có thật sự hiệu quả?

Bài ELLE Team

Liệu có bao giờ bạn tự hỏi việc đi bộ hàng ngày có thực sự hiệu quả để giảm cân? Xin đừng đánh giá thấp môn thể thao này vì khi tập theo một phương pháp đúng cách bạn sẽ thấy rõ những thay đổi bất ngờ của cơ thể.

Khi nhắc đến những phương pháp giảm cân, nam giới vẫn thường ít để ý đến bộ môn đi bộ. Việc đi bộ hàng ngày không những tốt cho sức khoẻ mà còn là cách giảm cân hiệu quả bạn không nên bỏ qua. Để làm cho việc đi bộ thực sự đền đáp nỗ lực giảm cân của bạn, hãy ghi nhớ 6 lời khuyên của ELLE Man trong bài viết sau đây.

Chạy

1. Vượt qua giới hạn của chính mình

Ảnh: The Conversation

Thật sự là không có một công thức hoàn hảo nào về tính số bước chân hay thời gian bỏ ra mà đem về số cân mà bạn mong muốn. Nhiều quý ông thường đặt ra 10.000 bước chân mỗi ngày để duy trì một sức khoẻ tốt. Nếu đã đặt mục tiêu là giảm cân, chắc chắn bạn cần vượt qua thói quen đi nhiều hơn thế nữa.

Tuy nhiên sẽ không quá khó nếu bắt đầu môn thể thao này từ thói quen hàng ngày của bạn. Đừng quá cố gắng đi được 10.000 bước chân ngay ngày bắt đầu trong khi thường ngày bạn chỉ đi 3000 bước. Kết quả mang về chỉ là sự nản lòng ngay sau ngày đầu tiên mà thôi! Cách tốt nhất nhất là bạn nên đặt mục tiêu điều độ theo từng tuần. Tuần đầu tiên hãy cố gắng đi được 5000 bước rồi tuần tiếp theo là 7000 bước mỗi ngày. Điều đặc biệt của việc giảm cân từ từ này là sẽ giúp bạn giữ cân lâu hơn.

2. Đẩy nhanh tốc độ

Ảnh: Nutritionfacts

Hãy thử kết hợp đi tốc độ nhanh và chậm xen kẽ quãng đường tập mỗi ngày của bạn để tăng thêm phần thử thách. Một nghiện cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng khi cho những người mắc bệnh tiểu đường cấp độ 2 tập theo phướng pháp 3 phút đi xen kẽ nhanh và chậm không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn giảm đáng kể phần mỡ thừa trên cơ thể. Bên cạnh đó, quản lý cảm xúc và có chế độ sống lành mạnh sẽ giúp việc giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Tập thành thói quen hàng ngày

Ảnh: greatist

Môn thể thao đi bộ là thói quen tốt và không tốn kém chi phí. Tuy nhiên thói quen này cần được nâng cao hơn thì việc giảm cân mới trở nên thực thi được. Khi bắt đầu không cần quá đặt nặng vấn đềphải đi bộ cả tiếng mỗi ngày, cách tốt nhất là tạo thành thói quen để bạn không thấy áp lực khi nghĩ tới. Tính hiệu tốt chính là khi bạn tập mà không phải suy nghĩ thời gian trôi qua nhanh thế nào.

Hãy tận dụng bất cứ không gian sống nào bạn có thể tập. Từ máy tập trong nhà hay đi bộ ngoài công viên, thậm chí  có thể đi xa hơn khu vực quen thuộc để khám phá nhiều điều mới lạ. Lý tưởng nhất cho việc giảm cân bạn nên thử là đi cầu thang, cơ mông và cơ bắp chân sẽ phát triển và đốt cháy rất nhiều calo sau mỗi lần tập.

10

4. Tìm thêm động lực cho bản thân

Ảnh: Splash news

Tự tạo động lực cho chính mình bằng những người bạn đồng hành như gia đình, bạn bè hay thậm chí là chú chó cưng của bạn. Lập một nhóm nhỏ những người đam mê đi bộ để có thể gặp nhau thường xuyên chia sẻ những bí quyết hữu ích cũng là một ý tưởng không tồi. Bạn vừa có thể tạo động lực cho chính mình vừa có thể thư giãn đầu óc sau những giờ tâp mệt mỏi.

5. Kiểm soát nhịp tim của bạn

Ảnh: SUUMSUUN

Tuy chỉ đi bộ với cường độ nhanh hơn thường ngày cũng sẽ khiến nhịp tim của bạn tăng nhanh như khi chạy bộ vậy. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), có thể đạt được một bài tập cường độ vừa phải bằng cách tăng nhịp tim của bạn lên 50  đến 70 phần trăm nhịp tim tối đa. Hiện nay, đã có nhiều thiết bị tiện dụng hỗ trợ như đồng hồthông minh hay thiết bị di động có thể đo tương đối chính xác nhịp tim và bước chân của bạn.

6. Một số lưu ý để đi bộ giảm cân hiệu quả

Có một điều hay bị nhầm lẫn là đi các bước dài hơn thì sẽ giảm cân nhanh hơn. Thực tế cho thấy hoàn toàn ngược lại, bạn cần rút ngắn khoảng cách sải chân của mình để có thể đi càng nhiều bước chân càng tốt. Để rèn luyện bài tập này đúng cách, hãy bắt đầu đếm số bước chân bạn thực hiện được trong mỗi phút và tập tăng dần.

Điều phần lớn quý ông đều biết là tập cơ tay sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn. Tuy nhiên đáng buồn là trọng lượng của cánh tay càng lớn sẽ càng làm tốc độ đi của bạn chậm hơn. Vì vậy bạn nên để ý tốc độ đi của mình mà điều chỉnh để có một thân hình hoàn hảo khi áp dụng phương pháp giảm cân bằng đi bộ này nhé!

Đi

__

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Dịch lược: Kim Ngân – Tham khảo nội dung: Men’s Health

No more