Sức khỏe 03/04/2023

9 mẹo nhỏ để giảm cân và duy trì hình thể hiệu quả

Bài Tuan Anh

Quá trình giảm cân chưa bao giờ dễ dàng, và duy trì kết quả đó cũng cần nhiều nỗ lực. Đây là những mẹo nhỏ giúp bạn giữ được hình thể mình săn chắc lâu dài.

 

Trên thực tế, việc giảm cân không bắt buộc bạn phải bó buộc mình trong một loạt các chương trình gian khổ. Thay vào đó, tạo các thói quen tốt chính là cách giúp bạn giữ được hình thể ổn định và lâu dài nhất. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 9 mẹo nhỏ giúp bạn giảm cân và duy trì cơ thể hoàn hảo nhất.

Làm

1. Đặt mục tiêu giảm cân rõ ràng

 

Mục tiêu rõ ràng là đưa ra các cột mốc hiệu quả mà bất kỳ ai cũng có thể đo lường và thấy được. Hãy viết ra những điều bạn muốn đạt được và dán nó ở đâu đó như lời nhắc nhở. Ngoài ra, bạn nên bước lên bàn cân trước khi bắt đầu rồi ghi nhận lại để thấy sự thay đổi.

 

Các nghiên cứu cho thấy việc theo dõi cân nặng hàng ngày góp phần tăng cường nỗ lực giảm cân. Nhưng dĩ nhiên, bạn đừng lo lắng quá mức về những con số bởi nó không giải mã được giữa khối lượng cơ thể béo và gầy. Hãy nghĩ đơn giản là hành động trên giúp bạn kiểm soát mục tiêu giảm cân của mình.

Ảnh: Unsplash

2. Giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn

 

Nếu bạn đang xem nhãn của một mặt hàng thực phẩm và không biết một nửa số thành phần trong đó là gì, điều đó có thể là nó đã được chế biến quá mức. Thực phẩm đóng hộp thường không giúp ích gì cho bạn ngoài việc tạo ra môi trường thuận lợi để tăng mỡ, bao gồm cả mỡ nội tạng, loại đáng sợ nằm trong các cơ quan của chúng ta.

 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý các món ăn, hãy bỏ chúng ra khỏi tủ lạnh ở nhà hoặc văn phòng. Thay vào đó, hãy mua đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe để trong ngăn kéo bàn làm việc để bạn luôn sẵn sàng thưởng thức.

 

3. Tập thể dục toàn thân

 

Kế hoạch tập luyện của bạn – dù có đang hướng tới mục tiêu giảm cân hay không – thì cũng không nên tập trung vào một bộ phận. Thay vào đó, hãy kết hợp các bài tập sử dụng toàn bộ cơ thể như: squats, deadlifts và chin-up.

 

Với các bài tập toàn thân, bạn đang sử dụng nhiều nhóm cơ, khiến cơ thể phải làm việc chăm chỉ hơn. Điều này sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo sau mỗi lần tập luyện.

Ảnh: Unsplash

4. Hãy ăn nhiều vào buổi sáng

 

Sau đó ăn ít dần trong ngày. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy lượng calo được nạp vào cơ thể sớm hơn trong ngày có ảnh hưởng tích cực đến sự thay đổi cân nặng.

 

Như trích dẫn của triết gia Mairmonides: “Hãy ăn như một vị vua vào buổi sáng, một hoàng tử vào buổi trưa và một người nông dân vào bữa tối.”

 

5. Đừng đi chợ khi đói

 

Bởi bạn sẽ chọn mua những thứ “nhiều calo hơn chứ không phải nhiều thức ăn hơn” – theo một nghiên cứu của JAMA Internal Medicine. Ngay cả việc nhịn ăn trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến những quyết định tồi tệ khi đi mua sắm. Vì thế, hãy ăn tối trước khi đi siêu thị, hoặc lập kế hoạch mua sắm thực phẩm và chỉ mua đúng các món đồ trong đó. 

Ảnh: Unsplash

6. Thay các món phụ bằng rau luộc hoặc hấp

 

Lời khuyên quen thuộc khi giảm cân là hãy thêm rau vào chế độ ăn uống của bạn. Nó không chỉ giúp bạn duy trì vóc dáng, mà còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Thật dễ dàng để đổi các món phụ bằng rau khi bạn ở nhà, nhưng sẽ khó hơn khi chúng ra ngoài ăn.

 

Tin tốt là các nhà hàng thường cho phép bạn thay thế khoai tây chiên hoặc các món ăn phụ khác bằng rau hấp. Tất cả những gì bạn phải làm là đưa ra yêu cầu.

 

7. Cười nhiều để… giảm cân!

 

Một nghiên cứu trên Journal of Obesity cho thấy những người cười “giòn tan” trong khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày sẽ đốt cháy thêm 10 đến 40 calo. Ngoài ra, cười nhiều còn có rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tinh thần.

 

Vì vậy, hãy tránh tăng cân và trầm cảm bằng cách xem ngay bộ phim hài yêu thích của bạn tối nay.

Ảnh: Unsplash

8. Đừng trò chuyện quanh thức ăn trong các bữa tiệc 

 

Ảnh hưởng xã hội có thể tốt và xấu cho hành trình giảm cân của bạn. Khi nói đến việc tham gia các buổi gặp mặt, sự cám dỗ rất cao. Bạn có nhiều khả năng ăn thứ gì đó dù không đói. Vì vậy, hãy lùi lại một bước và trò chuyện với mọi người ở xa nơi bày biện thức ăn.

 

Hãy cố gắng ăn trước khi đến sự kiện. Bạn có thể chọn một bữa ăn lành mạnh ở nhà và tránh được việc đưa ra những quyết định ăn vặt tồi tệ tại sự kiện khi đã no.

 

9. Chụp ảnh “before” giảm cân

 

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng để giảm cân, thì những bức ảnh “before-after” sẽ khiến bạn nhảy vào phòng tập ngay lập tức.

 

Chụp ảnh bản thân có thể là một cách tuyệt vời để truyền cảm hứng trong suốt hành trình giảm cân. Một vài ngày đầu có thể khiến bạn nản lòng, nhưng chúng sẽ rất hữu ích khi nhìn lại sau này. Chắc chắn, bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ mà mình đã đạt được khi xem lại những bức ảnh.

Cách

_________

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: Men’s Health

No more