Sức khỏe 17/04/2016

Madbarz: Ứng dụng hay cho dân tập Calisthenics?

Bài intern intern

Chính thức ra mắt vào năm ngoái, ứng dụng miễn phí Madbarz đã trở thành một trong những ứng dụng sức khỏe hot nhất nước Mỹ. Nhiều người đã nhận xét đây là một ứng dụng hay, nếu không nói là tốt nhất thời điểm hiện tại.

Quả thật, Madbarz là một ứng dụng hay, nhưng chưa tới mức hoàn hảo. Không phải ai tập Calisthenics cũng cần đến Madbarz. Tạm gác lại những lời khen, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về Madbarz nhé!

1. Lịch sử hình thành

Madbarz là tên một công ty Croatia – một dự án khởi nghiệp do Luka Macner và Nikola Mratinic đồng sáng lập. Ngày sinh chính thức của công ty là ngày 1/1/2013 (Nghĩa là hơn 2 năm sau, ứng dụng cùng tên mới ra đời).

Nhập

Madbarz là một ứng dụng hay khi cung cấp “routine” tập Calisthenics cho mọi cấp độ: dễ, trung bình, khó. Ngoài ra, Madbarz chia sẻ “routine” của những chuyên gia Calisthenics từ khắp nơi trên thế giới. Có thể kể đến một số “routine” phổ biến như “Can’t Walk”, “Human Flag Path”, “Leg Maniac”, “Lucky 7”… Nên lưu ý: Một số “routine” được xem như “challenge” (thử thách) dành cho người tập lâu năm., do đó nên cân nhắc kĩ trước khi theo.

Tháng 8/2014, Luka Macner mới thông báo mình đang phát triển một ứng dụng dành riêng cho người tập Calisthenics. Sự kiện này đã dẫn đến ngã rẽ mới đối với Luka Macner và nhóm thiết kế. Tháng 9/2014, họ nhận được 115,000$ tài trợ từ tổ chức TractionTribe và được đính giá hơn 1 triệu đô! Tính đến tháng 3/2015, gần 100,000 người nằm trong danh sách chờ thử ứng dụng Madbarz. Chỉ những ai may mắn sẽ nhận được mã tham gia từ chính công ty. 28/7/2015, Madbarz chính thức ra mắt. Luka Macner, trong một cuộc phỏng vấn, đã tuyên bố đây sẽ là ứng dụng miễn phí vĩnh viễn.

ứng dụng hay - elleman
Logo của Madbarz.

2. Tổng quan Madbarz

a) Giao diện thân thiện – Thủ tục đơn giản – Hoàn toàn miễn phí

Bạn chỉ cần nhập tên, mật khẩu, địa chỉ e-mail – vậy là bạn đã trở thành thành viên của ứng dụng hay ho này rồi đấy! Tiếp theo, ứng dụng sẽ hỏi những thông tin cơ bản (chiều cao, cân nặng, ngày sinh, giới tính), mục đích luyện tập của bạn, tình trạng  cơ thể của bạn hiện giờ. Sau đó, bạn sẽ được truy cập danh sách những “routine” cho sẵn (Trong đó có một số “routine” cũ). Bạn được quyền thay đổi số lần, số hiệp, thời gian tập tùy ý. Nếu không thích, bạn có thể tự thiết kế “routine” cho riêng mình.

Mỗi lịch tập đều cho biết các nhóm cơ được tác động, và mức độ ảnh hưởng đối với hệ thống aerobic (tim mạch) và hệ thống anaerobic (cơ bắp). Tại sao lại không chia những “routine” này theo từng nhóm cơ riêng biệt? Lý do: Tôn chỉ của Caliesthenics là “chuyển động”. Mục đích cuối cùng của những người theo tập Calisthenics là sự chuyển động thanh thoát được thực hiện bởi một cơ thể săn chắc.

Madbarz sử dụng màu xanh làm chủ đạo và tranh minh họa thay cho người thật. Người tập hẳn sẽ rất “mát” mắt với ứng dụng này.

ứng dụng hay - elleman 1
Các “routine” trong Madbarz.

b) Sự cạnh tranh – Tính tương tác – Tinh thần cộng đồng cao

Khi hoàn thành một buổi tập, dựa vào độ khó của buổi tập mà bạn được một lượng điểm kinh nghiệm tương xứng. Khi bạn tích lũy đủ số điểm kinh nghiệm thì bạn sẽ lên cấp độ mới. Cấp độ phản ánh phần nào quá trình luyện tập của bạn. Có bảng xếp hạng người dùng, nếu muốn “leo rank”, bạn phải tập thật nỗ lực. Đây là cách truyền động lực khá độc đáo của Madbarz.

Đặc biệt, kết quả luyện tập của bạn cũng như mọi người được chia sẻ tự động trên trang chủ Madbarz. Bạn tương tác với những bài chia sẻ này thông qua bình luận và nút “Respect” (“Tôn trọng”). Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp, hãy “post” lên cho mọi người cùng biết.

ứng dụng hay - elleman 2
Madbarz – Một Facebook thu nhỏ

c) Madbarz – ứng dụng…vô thập toàn

Madbarz hợp với người dùng phổ thông hơn là những cựu binh dày dạn kinh nghiệm chinh chiến. Bạn có thể thấy, nhiều bài tập bị bỏ quên như Handstand Push-up, Human Flag, Front Lever, Back Lever. Rất khó để bạn tạo một lịch tập phù hợp với trình độ bản thân.

d) Ứng dụng tham khảo: Freeletics

Freeletics sở hữu cách đặt tên cho từng bài tập khá độc đáo. Đó là đặt theo tên những vị thần Hy Lạp: Zeus, Aphrodite, Ares, Athena,…Chương trình luyện tập của Freeletics phù hợp với mục đích giảm mỡ hơn là phát triển cơ bắp. Freeletics cũng không có những bài tập chuyên sâu trong Calisthenics như Madbarz (Muscle-up chẳng hạn).

ứng dụng hay - elleman 3
Freeletics không phải lựa chọn tồi.

Điểm nổi bật của Freeletics chính là cơ chế huấn luyện viên. Bạn sẽ trả một khoản phí để kích hoạt cơ chế này. Với huấn luyện viên, bạn có thể truy cập những bài tập, những lịch tập mới. Hãy cẩn thận khi đăng ký cơ chế huấn luyện viên, vì bạn sẽ mất tính chủ động trong cách sắp xếp công việc.

3. Kết

Trong tương lai, Luka Macner sẽ cho ra mắt chế độ người dùng trả phí. So với người dùng miễn phí, người dùng trả phí sẽ được tiếp cận nhiều bài tập, nhiều lịch tập mới cũng như gợi ý chế độ dinh dưỡng.

Lời khuyên dành cho bạn? Không ai hiểu cơ thể bạn bằng chính bạn. Ứng dụng hay cỡ nào cùng lắm chỉ giúp bạn bước những bước đầu vững chắc. Một khi đã tích lũy đủ kiến thức, bạn nên nói lời tạm biệt với những ứng dụng sức khỏe. Chính kiến thức của bạn mới đích thực là “ứng dụng gối đầu giường” cho bạn.

Bài viết: Phúc – Hình ảnh: sưu tầm

No more