Sức khỏe 30/07/2017

5 “bí quyết vàng” để bạn sống khỏe mỗi ngày

Bài ELLE Team

Một người sống khỏe mỗi ngày là một người như thế nào? Cơ thể đẹp có đồng nghĩa với cơ thể khỏe mạnh?

8

Xã hội ngày nay là một xã hội trọng hình ảnh. Rất nhiều người sẵn sàng theo đuổi những chương trình sức khỏe không tưởng nhằm đạt tới một cơ thể hoàn mỹ. Rất ít người trong số đó thấy trước hậu quả nhưng vẫn quyết định theo đuổi. Tuy nhiên, phần đông không hề nhận thức chuyện gì sẽ xảy ra với mình và phải gánh chịu hậu quả không mong muốn. Dù thế nào đi nữa, tập luyện để sống khỏe mỗi ngày vẫn tốt hơn là bất chấp tất cả để có một cơ thể đẹp.

1. Cấu trúc cơ thể khác nhau

nam bi quyet de song khoe moi ngay - elleman 1
CR7 có khung cơ thể trời cho.

Không phải ai sinh ra cũng có một cấu trúc cơ thể của Cristiano Ronaldo. Do vậy, luyện tập để cho giống những siêu sao thể hình là một chuyện phi thực tế.

Theo bác sỹ Spencer Nadolsky, một  chuyên gia về fitness và dinh dưỡng, những bệnh nhân mà ông từng tiếp xúc có sự khác biệt về kích thước và cơ bắp của họ phát triển theo những chiều hướng không giống nhau.

Mỗi người đều sở hữu hình thể riêng. Tùy vào hình thể đó mà bạn nên có lịch tập phù hợp để sống khỏe mỗi ngày. Những chương trình tập của các siêu sao thể thao chỉ mang giá trị tham khảo.

2. Dè chừng cái bụng

nam bi quyet de song khoe moi ngay - elleman 2
Bụng mỡ là dấu hiệu của sức khỏe kém.

Cấu trúc cơ thể của mỗi người thì khác nhau, nhưng một cái bụng “ông Địa” là dấu hiệu của một sức khỏe kém. Không ai có thể sống khỏe mỗi ngày với cái bụng quá khổ, đúng không?

Một người đàn ông ở tình trạng thể chất tốt nhất thì nên có khoảng 10% lượng mỡ trong cơ thể và vòng bụng không quá 88cm. Rất khó để thống nhất kích cỡ lý tưởng của ngực, chân và tay vì mục đích tập luyện của mỗi người là khác nhau. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào việc bạn chơi môn thể thao nào nữa.

3. BMI?

nam bi quyet de song khoe moi ngay - elleman 3
BMI không phải tất cả.

Từ rất lâu, chỉ số cơ thể đã trở thành phương pháp phổ biến nhằm xác định tình trạng thể chất của một người, xem người đó có bị thừa cần hay gầy ốm không. Tuy nhiên, chỉ số cơ thể càng cao không lúc nào cũng đồng nghĩa với tình trạng thể chất kém.

BMI, trên thực tế, sẽ không đúng với một số người, đặc biệt là những người tập thể hình. Có người sở hữu chỉ số BMI ở mức “thừa cân” hay thậm chí “béo phì” nhưng sức khỏe của họ lại cực kỳ tốt. Do vậy,  đừng cố gắng tập để có một chỉ số BMI “đẹp”, vì nó sẽ khiến bạn mất phương hướng.

4. Dùng Roid?

nam bi quyet de song khoe moi ngay - elleman 4
Nói không với Steroid.

Để phục vụ cho việc thi đấu, những vận động viên thể hình đã sử dụng steroid. Một số siêu sao điện ảnh Hollywood cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, họ sử dụng steroid dưới sự hướng dẫn của chuyên gia và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro về sức khỏe. Những người bình thường như chúng ta thì khác. Công việc của chúng ta không áp lực như họ, và chúng ta tập thể dục vì một sức khỏe tốt hơn. Cho nên, nói không với steroid trong bất kỳ trường hợp nào.

5. Mỡ nội tạng và da

Mỡ nội tạng là một trong những nhân tố nguy hiểm sẽ dẫn đến bệnh tim. Nếu bạn có một vòng bụng quá cỡ thì rủi ro cao, bạn đang có một lượng mỡ nội tạng đáng kể. Tuy nhiên, có một vòng bụng nhỏ chưa chắc đã tránh được nguy cơ này. Thậm chí nhiều người có mỡ nội tạng mà họ không hay biết. Đừng chủ quan, hãy ăn uống điều độ, tập luyện thường xuyên và ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên nếu bạn có những dấu hiệu đáng nghi. Chỉ số mỡ nội tạng tốt nhất là không vượt quá 12.

Làn da cũng vô cùng quan trọng. Một làn da rám nắng chưa chắc đã là điều tốt lành. Việc tiếp xúc với tia UV sẽ dẫn tới việc “lão hóa” ngoại hình và tồi tệ hơn nữa, bệnh ung thư da. Trước khi ra đường, nhớ mặc áo khoác hoặc xức kem chống nắng.

____

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man, nguồn tham khảo: fashionbeans)

No more