Sức khỏe 04/08/2018

Ống lăn Foam Roller: Dụng cụ nên có sau các bài tập gym

Bài ELLE Team

Để có một cơ thể khỏe mạnh săn chắc, nhiều người cố sức với những bài tập cường độ cao để mau đạt được kết quả. Tuy nhiên những bó cơ của bạn đến thời điểm quá sức sẽ dẫn đến tình trạng căng cơ, khó co giãn. Lúc đó, chúng ta sẽ cần một "người bạn" giải quyết vấn đề này - ống lăn foam roller.

Ống lăn Foam Roller là một dụng cụ hỗ trợ hậu tập gym và rất cần cho những ai đang theo đuổi các bài tập luyện cường độ cao. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu dụng cụ hữu ích này nhé!

1/ Ống lăn foam roller là gì?

Khi nói đến việc quyết tâm và sẵn sàng cho một thân hình săn chắc sáu múi trong tương lai thì các quý ông rất hào hứng để lựa chọn cho mình một chuỗi các bài tập thể lực hạng nặng. Tuy nhiên mọi thứ có kết quả tốt hay không  đều xuất phát từ sự kiên trì và một sức khỏe tốt để phục hồi thể lực nhanh chóng sau các buổi tập. Để tăng thêm tính linh hoạt và giảm đi độ căng cơ đồng thời tăng tốc độ phục hồi cơ bắp, các quý ông nên sắm ngay cho mình một ống lăn foam roller.

ống lăn foam roller- elle man (2)

Ống lăn foam roller là một miếng đệm như thiết bị hỗ trợ cho việc giải tỏa áp lực ở những bó cơ của bạn và một mô cơ liên kết với cơ bắp của bạn. Bằng cách lăn tròn, bạn có thể thả lỏng được bó cơ của mình, lưu thông máu và tăng tính linh hoạt cho bản thân. Thường xuyên dùng ống lăn có thể hỗ trợ chống chấn thương khi bạn tập luyện. Nếu muốn tiếp tục đi đường dài cùng những bài tập nặng, bạn phải biết cách chăm sóc cơ chế sinh học của mình. Dù là một vận động viên nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng đều phải tuân thủ vào những bài tập khoa học đưa ra để có thể tối ưu hiệu quả của những cơ chế luyện tập.

Theo báo cáo từ trường nghiên cứu Cơ chế vận động và phản ứng của Con người  tại Canada (School of Human Kinetics and Recreation), họ đã phát hiện ra rằng chỉ cần 2 phút lăn ống lăn foam roller thì có thể cải thiện phạm vi hoạt động của đầu gối đến 12,7%. Cũng như có thể giảm bớt những chứng đau cơ khi tập luyện.

2/ Sử dụng thế nào cho đúng?

Ống lăn foam roller cũng như những dụng cụ thiết bị tập thể lực tại các phòng tập, nó cũng có cách sử dụng riêng biệt. Nếu như bạn không tuân thủ thì sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. “Một công cụ chỉ tốt khi người đó biết sử dụng hiệu quả”, Ricky Warren, huấn luyện viên trưởng của Body Weight Gurus nói. “Thông thường nhất, diện tích bề mặt lớn của ống lăn lý tưởng để sử dụng trên lưng và chân. Nó nên được sử dụng hàng ngày để giữ cho cơ thể dẻo dai”.

Sau khi đã thoát nhiều mồ hôi, bạn chỉ cần lăn ống lăn trong vài phút, trong lúc đó các cơ của bạn sẽ được làm giãn ra từ từ, giảm bớt chứng căn cơ. Mọi người thường dùng sai cách với suy nghĩ muốn làm nhiều hơn, nhanh hơn thì hiệu quả sẽ đạt cao hơn. Tuy nhiên điều này là sai hoàn toàn. Nếu như bạn lăn quá nhiều thì các mô cơ sẽ càng rơi vào tình trạng trầm trọng hơn. Tốt nhất là để ống lăn của bạn yên một chỗ, sau đó để cơ của mình nằm lên một cách thư giãn, tiếp tục lăn qua lăn lại một cách chậm rãi, nhẹ nhàng. Như vậy hiệu quả mới có thể thấy rõ được.

3/ Hướng dẫn sử dụng đúng nhất cho bạn

Đầu tiên bắt đầu bằng cách chỉ đặt một nửa trọng lực cơ thể của bạn lên ống lăn foam roller, đặt bàn tay bạn thoải mái trên sàn nhà để điều chỉnh ống lăn, sau đó bạn cử động nhẹ nhàng từ từ toàn trọng lượng cơ thể. Nên nhớ là bắt đầu chậm rãi, nhẹ nhàng. Tạm dừng một thời gian ngắn khi bạn lăn qua những điểm nào bạn muốn giải phóng căng thẳng và tăng lưu lượng máu đến những khu vực này.

Luke Worthington, một huấn luyện viên và chuyên gia trong những cử động của con người đã có một bài tập chi tiết cho bài tập ống lăn này. Theo bài tập ông đề nghị khoảng thời gian 30-40 giây cho mỗi phần cơ thể, với khoảng 12-15 vòng lăn.

ống lăn foam roller- elle man (3)

Worthington còn cảnh báo rằng, bạn tuyệt đối không được sử dụng ống lăn trên mô cơ đang bị rách hoặc bong gân. Một cơn đau thực sự nên được xem xét và điều trị bởi vật lý trị liệu, hoặc gặp bác sĩ về chấn thương để chữa trị. Ống lăn foam roller không phải là một vật dụng để chữa trị vết thương. Nó chỉ giúp bạn thư giãn những phần cơ bị mỏi do trong quá trình luyện tập tạo ra. Nên bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sự dụng sao cho thật đúng cách.

Xem thêm:

10 dụng cụ tập gym tại nhà bạn nên sở hữu

Các loại máy tập thể hình cơ bản tại phòng tập gym

Bài viết: Hades (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: fashionbeans)

 

No more