Sức khỏe 13/09/2023

Bạn cần cân nhắc điều gì khi chọn huấn luyện viên thể hình cá nhân (PT)?

Bài Tuan Anh

Việc đồng hành cùng một huấn luyện viên thể hình cá nhân (PT) giúp bạn có thêm động lực tập gym, thể thao, cũng như hạn chế các rủi ro liên quan đến an toàn. Tuy nhiên, chúng ta nên xem xét yếu tố nào khi chọn PT? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Khi có điều kiện, chúng ta đều muốn đầu tư để cải thiện sức khoẻ thể chất, và chọn lựa huấn luyện viên thể hình cá nhân (PT) để hướng dẫn tập gym hay thể thao là một trong số đó. Điều này giúp bạn có động lực hơn trong việc rèn luyện cơ thể, đồng thời đảm bảo an toàn và đúng phương pháp.

Tuy nhiên, không phải mọi huấn luyện viên thể hình cá nhân đều phù hợp với nhu cầu và mục đích của bạn. Cũng giống như lựa chọn chế độ ăn kiêng hay bác sĩ trị liệu, bạn cần cân nhắc một số vấn đề. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

8

1. Địa điểm tập luyện

Một trong những điều bạn cần lưu ý khi tìm kiếm huấn luyện viên thể hình cá nhân là địa điểm. Bạn muốn tập gym cùng PT ở đâu? Bạn có cần địa điểm dễ dàng đến ngay sau khi tan làm hay không? Hoặc bạn có thoải mái khi tập luyện ở nơi mà PT cá nhân đề xuất?

PT gym
Ảnh: Unsplash

2. Thời điểm tập luyện với PT gym

Thời điểm tập luyện là vấn đề tiếp theo bạn cần cân nhắc. Hãy đề xuất khoảng thời gian mà bạn đủ năng lượng và động lực, đồng thời đó cũng là lúc bạn rảnh rỗi nhất để tập trung vào việc rèn luyện sức khoẻ.

Dĩ nhiên, bạn cũng nên nghe theo đề xuất của huấn luyện viên cá nhân nếu thời gian đó là lý tưởng để nâng cao sức khoẻ. Bên cạnh đó, xây dựng thói quen mới lành mạnh như dậy sớm tập thể thao cũng là điều bạn nên cân nhắc.

3. Chi phí cho PT gym

Chi phí là một trong những vấn đề mà bất cứ ai cũng cần cân nhắc khi lựa chọn huấn luyện viên thể hình cá nhân. Trên thực tế, việc kèm 1:1 thường có giá khá cao, và nếu bạn lựa chọn PT cá nhân có kiến thức và nổi tiếng thì tốn chi phí “nhỉnh” hơn”. Nếu là người mới tập, bạn nên chọn mức giá cơ bản, hợp lý với kiến thức của họ.

PT gym
Ảnh: Unsplash

4. Có chứng chỉ, kinh nghiệm và kiến thức dinh dưỡng thể hình

Việc lựa chọn huấn luyện viên thể hình cá nhân có chứng chỉ đầy đủ sẽ giúp bạn yên tâm trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, yếu tố chuyên môn là điều kiện tiên quyết. Một huấn luyện viên thể hình cá nhân giỏi cần nắm vững kiến thức và áp dụng vào từng trường hợp cụ thể. Qua đó, họ phải tư vấn được cho bạn chế độ tập luyện nào thì hợp lý, và nên tăng cường độ tập ra sao khi thể lực đã đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, một PT có kiến thức dinh dưỡng sẽ giúp quá trình tập gym, thể thao của bạn thuận lợi. Bởi lẽ, chế độ ăn uống rất quan trọng, và bạn cần được tư vấn về dinh dưỡng để đạt kết quả tối ưu.

5. Tính cách của PT gym

Khi xem xét các lựa chọn về huấn luyện viên thể hình cá nhân, mọi người có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của tính cách. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên những người có thái độ tốt, trầm tính và kiên nhẫn. Ngoài ra, họ cần biết chính xác bạn cần gì và hỗ trợ tập luyện như thế nào nhằm đem lại sự thoải mái nhất.

Quan trọng hơn hết, một huấn luyện viên thể hình cá nhân tốt còn phải đẩy bạn bước ra khỏi vùng an toàn để nâng cao bản thân. Sự linh hoạt là điều cần thiết, khi đôi lúc họ cần mềm mỏng, hoặc cứng rắn với khách hàng, nhằm đạt được kết quả tập luyện tối ưu.

PT gym
Ảnh: Unsplash

6. Quan điểm về nghề

Chuyên môn, tính cách, quan điểm và triết lý về nghề là những điều thường đi chung với nhau. Điều này bao gồm việc họ nghĩ sao về công việc huấn luyện viên thể hình cá nhân? Điều họ mong muốn nhất ở khách hàng sau khi kết thúc khoá tập là gì? Quan điểm đạo đức của họ về nghề như thế nào? Điều này sẽ giúp bạn tìm được huấn luyện viên thể hình cá nhân ưng ý.

7. Danh tiếng của các PT gym

Việc tìm hiểu các huấn luyện viên thể hình cá nhân qua bạn bè, người quen, hay mạng xã hội đều rất tốt để bạn tham khảo. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu những khách hàng mà họ đã hướng dẫn thành công. Đây chính là tài liệu tham khảo rõ ràng nhất cho năng lực của huấn luyện viên thể hình đó.

Ngoài ra, việc lựa chọn PT gym đôi khi cũng bắt đầu từ trực giác. Hãy chọn ai khiến bạn cảm thấy có động lực tập luyện và thân thuộc nhất.

PT gym
Ảnh: Unsplash
Đi

___________

Bài: Thuỳ Dung

Tham khảo: vimfitness.

No more