Sức khỏe 09/08/2022

Quan hệ tình dục không bao cao su: Làm sao để an toàn?

Bài Tuan Anh

Nếu bạn đang cân nhắc quan hệ tình dục không dùng bao cao su, thì đây là những điều bạn cần biết về hành động trên, đồng thời hiểu thêm về các biện pháp an toàn cho cả hai.

Bao cao su là một phát minh tuyệt vời cho phép mọi người quan hệ tình dục thú vị đồng thời bảo vệ họ khỏi mang thai ngoài ý muốn và tránh được việc lây truyền các bệnh tình dục. Sex không dùng bao cao su có thể an toàn trong một số trường hợp nhất định, nhưng chỉ khi bạn đã thực hiện các bước bảo vệ sức khỏe của mình và trao đổi kỹ lưỡng với đối tác về những kỳ vọng, cũng như rủi ro mà mối quan hệ như trên có thể đem tới. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu khi nào hai bạn có thể sex không biện pháp bảo vệ, và cách để giữ cả hai an toàn.

Ảnh: Unsplash

Các

1. Khi nào bạn có thể quan hệ tình dục không bao cao su?

Quan hệ tình dục không dùng bao cao su tuyệt đối nên được thảo luận kỹ càng, thay vì đó là một quyết định bốc đồng. Ngừng sử dụng các biện pháp bảo vệ trong một mối quan hệ cần phải thực hiện một số bước nhất định và xem xét thực tế. Dưới đây là những điều kiện cần được đáp ứng để tối đa hóa sự an toàn nếu bạn có kế hoạch không sử dụng bao cao su trong mối quan hệ của mình:

– Tất cả các đối tác đều thống nhất với nhau về việc không sử dụng bao cao su, không gây áp lực hay ép buộc.

– Tất cả các đối tác đều đã được kiểm tra STIs (kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục) và không có nguy cơ lây nhiễm STIs cho nhau hoặc đã cùng chấp nhận rủi ro phía trước.

– Bạn và người yêu đã thống nhất chung thủy về mặt tình dục; cả hai đã đồng ý không giới thiệu bạn tình mới vào mối quan hệ (nếu quan hệ tình dục trên hai người) hay có mối quan hệ FWB. Nếu xuất hiện người thứ ba, cả hai cần bàn luận trước về các biện pháp an toàn tình dục.

– Bạn và người yêu tin tưởng lẫn nhau để duy trì các thỏa thuận.

– Nếu bạn và người yêu chưa sẵn sàng có con, hãy đảm bảo đôi bên có sự chuẩn bị tốt để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Ảnh: David Cohen/ Unsplash

2. Khi nào bạn có thể đề nghị quan hệ không bao cao su?

Nếu mối quan hệ của bạn chưa chắc chắn

Đối với một số người, cuộc trò chuyện xung quanh việc không sử dụng bao cao su đi kèm với câu hỏi: “Chúng ta là gì của nhau”.

Việc thảo luận quan hệ không cần bao cao su sẽ giúp cả hai biết chính xác điều mình cần về tương lai của hai người. Bên cạnh đó, bạn và đối phương có thể chia sẻ sâu hơn về những kỳ vọng tình dục của bản thân.

Nếu bạn ở trong mối quan hệ 1-1 (chung thủy, tối thiểu về mặt tình dục)

Bạn hãy bắt đầu bằng việc trình bày cảm giác của bạn và lý do bạn muốn ngừng sử dụng bao cao su. Hãy nói rõ ràng rằng bạn đang cởi mở với quan điểm của đối tác của mình chứ không phải ép buộc. Bởi lẽ, việc không sử dụng bao cao su ảnh hưởng đến cả hai bạn, và chỉ nên xảy ra nếu bạn và đối tác của bạn chắc chắn 100% rằng đó là những gì mỗi người muốn. Nhà giáo dục sức khỏe tình dục Dee Stacey chia sẻ: ““Điều quan trọng cần ghi nhớ là nếu một người muốn tiếp tục sử dụng bao cao su, chúng ta nên tôn trọng sự lựa chọn đó và không cảm thấy tội lỗi, bị ruồng rẫy hay cố ép buộc họ đi đến một quyết định khác.”

Cảm thấy cả hai đều đồng thuận và thật sự thoải mái

Quan hệ tình dục đồng thuận, an toàn có nghĩa là cả hai bạn đều thoải mái và hạnh phúc với những gì đang xảy ra. Ngay cả khi bạn chỉ ân ái với ai đó trong nhiều năm, đủ các điều kiện để đề cập để ngừng sử dụng bao cao su, điều đó không có nghĩa là bạn nên hoặc phải làm vậy. Điều quan trọng là làm những gì thoải mái cho bạn.

Ảnh: Taras Chernus/ Unsplash

3. Một số biện pháp bảo vệ khác khi quan hệ tình dục không bảo vệ

Sử dụng thuốc Prep

Hiện nay, có sẵn thuốc phòng ngừa cho một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc cách để quan hệ tình dục an toàn hơn mà không có rào cản.

PrEP – viết tắt của dự phòng trước phơi nhiễm – là một loại thuốc bạn có thể dùng để ngăn ngừa HIV nếu cả hai quan hệ không an toàn, hoặc khi đối phương dương tính với HIV. Khi được thực hiện đúng cách, PrEP làm giảm nguy cơ nhiễm HIV khoảng 99%.

Ảnh: Unsplash

Vắc xin

Có các loại vắc-xin có thể giúp bạn ngăn ngừa viêm gan B và HPV (HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Tùy thuộc vào loại, HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục và các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư cổ tử cung, dương vật và cổ họng.)

Các biện pháp tránh thai khác

Bên cạnh thuốc tránh thai, bạn và đối phương có thể sử dụng các biện pháp khác: Đặt vòng tránh thai, sừ dụng thuốc diệt tinh trùng, thắt ống dẫn tinh. Mặt khác, hãy luôn kiểm tra sức khỏe của bản thân và đối phương để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tuyệt

___________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: healthline, mindbodygreen

No more