Sức khỏe 16/06/2019

Rượu vang đỏ có thật sự giúp bạn trường thọ?

Bài ELLE Team

Rượu vang đỏ từ lâu được mọi người truyền tai nhau về công dụng kéo dài tuổi thọ nếu uống với lượng vừa đủ và điều độ. Nhưng có thật sự đúng như vậy không? Qua bài viết sau đây, hãy cùng ELLE Man tìm ra câu trả lời và lắng nghe những ý kiến từ chuyên gia và nhà khoa học nhé!

Vào thập niên 90s, một số nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tỉ lệ người Pháp mắc bệnh về tim mạch rất thấp, mặc dù họ dùng nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa cao. Các nhà nghiên cứu đã gọi hiện tượng kì lạ này là “nghịch lý Pháp”. Họ suy đoán việc sử dụng rượu đều đặn có lẽ đã bảo vệ sức khỏe tim mạch của họ khỏi những nguy cơ tiềm ẩn. Sau đó vài năm, vào khoảng những năm 2000, những bằng chứng chất chồng đưa ra cách ăn uống theo kiểu miền Địa Trung Hải sẽ giúp tuổi thọ dài hơn. Đặc biệt, một thành phần gây ra nhiều sự chú ý trong chế độ ăn này là rượu vang đỏ.

Thưởng
ruou vang do - elle man (1)
Ảnh: unikportal.com

Các nhà nghiên cứu kết luận, trong số những người áp dụng chế độ ăn bổ dưỡng theo kiểu Địa Trung Hải, những người thường xuyên uống rượu vang đỏ với lượng vừa phải và điều độ, một hoặc hai cốc một ngày, sống thọ hơn những ai uống nhiều hoặc ít rượu hơn. Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy những nam giới trung niên Ý uống năm cốc rượu vang đỏ mỗi ngày thường sống lâu hơn những người uống thức uống chứa cồn khác với lượng nhiều hoặc ít hơn.

Đã 30 năm trôi qua kể từ khi một cuộc nghiên cứu kết luận “rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe của bạn” thì ngày càng có nhiều kết quả và kết luận khiến nhận định này có chút xáo trộn.

Đó là không chỉ có rượu vang mà bất kỳ loại thức uống chứa cồn nào cũng đều có thể kéo dài tuổi thọ. Mặt khác, bài nghiên cứu (2018) trên chuyên trang The Lancet lại kết luận rằng chỉ một lượng nhỏ rượu cũng tăng khả năng mắc bệnh ung thư cho người dùng. Tuy vậy, ý kiến về lợi ích trong việc kéo dài tuổi thọ của rượu vang đỏ vẫn chiếm ưu thế hơn.

ruou vang do - elle man (2)
Ảnh: firstchoiceliquor.com.au

Những kết quả nghiên cứu tuy đem lại nhiều mâu thuẫn với nhau nhưng các nhà khoa học tán thành lợi ích của rượu vang đỏ có cái lý của họ. Theo Aaron White – cố vấn khoa học cấp cao tại Viện Quốc gia về Lạm dụng rượu và nghiện rượu – cho biết: “Rất khó có thể lý giải tại sao lượng nhỏ rượu lại liên quan đến sự phát triển các mầm bệnh khác nhau“. Mặc dù rượu vang đỏ nhận được rất nhiều sự chú ý, nhưng ông cũng nhận định cũng có bằng chứng chứng minh rằng bất kỳ loại đồ uống chứa cồn nào, miễn được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, đều có thể kéo dài tuổi thọ của con người.

Giáo sư khoa thần kinh tại trường Đại học California (thành phố Irvine) – Tiến sĩ Claudia Kawas cho biết: “Rượu cồn có thể có lợi qua những cơ chế sinh học như tăng nồng độ HDL cholesterol (một loại cholesterol tốt), tác động đến cơ chế đông máu và tiểu huyết cầu, hoặc ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu“. Ông cũng từng đưa ra bài nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành sống lâu nhất có xu hướng uống rượu cồn ở mức độ vừa phải và điều độ.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố khiến người ta quy kết rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe (hoặc bất kỳ loại đồ uống có cồn nào) chính là phong cách sống của người uống rượu. Chẳng hạn, một cuộc nghiên cứu tiến hành năm 2006 tại những tiệm tạp hóa, được xuất bản trên chuyên trang BMJ chỉ ra rằng những người uống rượu có khuynh hướng mua thực phẩm tốt cho sức khỏe (những thực phẩm ăn kèm rượu) hơn những người uống bia. Một người uống rượu thường sẽ có chế độ ăn lành mạnh hơn đại đa số, điều này có thể lý giải cho những lợi ích trong việc trường thọ có mối liên hệ mật thiết đến rượu vang.

ruou vang do - elle man (3)
Ảnh: Pascale’s Liquor

Trong rượu vang đỏ có chứa nhiều thành phần không thể tìm thấy trong bất kỳ loại rượu cồn nào, chúng có thể tốt cho sức khỏe.

Rượu vang đỏ chứa chất có hoạt tính sinh học, bao gồm hợp chất flavonoids và phenols – những chất có mối liên hệ mật thiết với lợi ích về sức khỏe mà các bài nghiên cứu đề cập đến. Đặc biệt, nhiều nhà khoa học nghiên cứu về rượu vang đỏ tập trung vào tác dụng của hợp chất resveratrol trên vỏ nho. Theo giáo sư về dược học tại trường Đại học Queen (Canada) và đồng tác giả của bài nghiên cứu về rượu vang đỏ trên trang Circulation (2017) – Tiến sĩ Adrian Baranchuk, “hàm lượng polyphenols và đặc biệt hơn là hợp chất resveratrol cao gấp 10 lần trong rượu vang đỏ hơn bất kỳ loại đồ uống có cồn nào“.

Các bài nghiên cứu cũng chứng minh rằng hợp chất resveratrol giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Cũng có những bằng chứng cho thấy hợp chất này cũng có tác dụng kháng viêm và cải thiện sức khỏe huyết mạch. Nhưng những kết quả được thực hiện trên các loài động vật và những mô hình mô phỏng, còn những thí nghiệm trên con người đều thất bại trước khi tìm ra câu trả lời về tác dụng của hợp chất resveratrol.

ruou vang do - elle man (4)
Ảnh: istockphoto.com

Aaron White cho biết: “Hoàn toàn có khả năng rằng việc sử dụng rượu vang có những lợi ích gì nữa. Nhưng đó là một vấn đề phức tạp, và cần thời gian tìm ra câu trả lời“. Ông cũng cho biết thêm không đủ thông tin để giới thiệu những người uống rượu chuyển hướng sang uống rượu vang đỏ, hoặc những người không uống rượu bắt đầu uống để kéo dài tuổi thọ.

Bất luận có hàng trăm cuộc nghiên cứu nào được tiến hành đi nữa, thì vẫn còn nhiều điều chúng ta vẫn chưa hiểu hết về rượu vang đỏ. Trong khi chờ đợi câu trả lời cuối cùng, hãy cứ uống rượu vang đỏ một cách điều độ với chế độ ăn lành mạnh, hẳn là sẽ đem lại chút lợi ích gì đó cho sức khoẻ của bạn.

Xem thêm

Thưởng thức rượu vang, một thú vui nghệ thuật đáng “nhọc công”

8 loại thực phẩm giúp bạn giải rượu bia một cách hiệu quả nhất

Lược dịch: Hoàng Bảo (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: TIME)

No more