Sức khỏe 25/04/2018

Uống soda giảm cân sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường?

Bài ELLE Team

Chất làm ngọt nhân tạo, thành phần chính của các loại thức uống giảm cân, được cho là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Sinh Học Thực Nghiệm diễn ra hằng năm tại Hoa Kỳ, chất làm ngọt nhân tạo có liên quan tới một số vấn đề sức khỏe. Một trong những vấn đề được nhắc tới là bệnh tiểu đường loại 2.

Nhóm nghiên cứu đề tài trên đến từ ĐH Y Khoa của bang Wisconsin và ĐH Marquette. Họ sử dụng những con chuột dễ mắc bệnh tiểu đường cho việc thí nghiệm. Những con chuột này được chia làm các nhóm khác nhau. Suốt ba tuần, mỗi nhóm sẽ được nạp một loại chất với liều lượng cao, bao gồm: hai loại đường glucose và fructose, hai chất làm ngọt phổ biến aspartame và acesulfame potassium. Sau đó họ sử dụng công nghệ để theo dõi sự trao đổi chất của loài chuột theo từng phút.

Uống soda giảm cân sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường?
Chất làm ngọt tự nhiên là thành phần chính của soda giảm cân.

Chủ nhiệm đề tài Brian Hoffman cho biết: Chỉ sau ba tuần thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự thay đổi hóa sinh trong máu có thể dẫn tới những biến đổi trong sự chuyển hóa chất béo và năng lượng.

Theo Brian Hoffman, cách mà chất làm ngọt gây ra bệnh khác với cách mà các loại đường gây ra bệnh. Khi bạn nạp quá nhiều đường, cơ thể bạn ở sẽ sụp đổi vì tình trạng “dư thừa”. Khi bạn nạp chất làm ngọt nhân tạo, cơ thể bạn lâm vào tình trạng “thiếu”. Suy cho cùng, cơ thể vẫn cần năng lượng để hoạt động và khi không đủ năng lượng từ đường, nó sẽ tìm nguồn cung cấp khác.

Bệnh tiểu đường xảy ra khi chúng ta không thể duy trì hàm lượng glucose trong cơ thể ở mức ổn định. Khi mắc bệnh tiểu đường, chúng ta không còn phản ứng với hormone insulin hoặc ngưng sản xuất insulin, vốn được sử dụng cho mục đích điều chỉnh glucose.

Uống soda giảm cân sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường?
Liệu soda giảm cân dẫn tới bệnh tiểu đường cần phải được kiểm chứng nhiều hơn nữa.

Soda giảm cân là một thức uống khá phổ biến trên thị trường. Thay vì sử dụng đường để tạo vị ngọt, soda giảm cân lại dùng đến các chất nhân tạo. Soda giảm cân được quảng cáo là phù hợp với các vận động viên, giúp giảm cân và giảm lượng đường nạp vào.

Hoffman gợi ý rằng, phương pháp mà nhóm nghiên cứu đang theo đuổi có thể thực hiện với người. Tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu cần là mẫu máu để theo dõi quá trình trao đổi chất.

Trong khi đó, Hoffman khuyên mọi người đừng quá lo lắng vì kết quả nghiên cứu. Nếu họ uống soda một cách vừa phải, sẽ không có gì thực sự nghiêm trọng xảy ra. Nhưng khi họ đã uống tới lon thứ hai, lon thứ ba trong ngày, họ phải cân nhắc cẩn thận vì cơ thể sẽ hoạt động quá tải.

Xem thêm

5 “bí quyết vàng” để bạn sống khỏe mỗi ngày

10 thói quen tốt giúp bạn sống khỏe mỗi ngày

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: gizmodo)

No more