Sức khỏe 13/01/2019

Tắm rửa bằng vòi hoa sen, nguy nhiều hơn lợi?

Bài ELLE Team

Một số nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder chỉ ra rằng việc tắm rửa bằng vòi hoa sen sẽ ẩn chứa tràn đầy những vi khuẩn gây hại của cơ thể của chúng ta.

Tắm rửa là một hoạt động giúp cơ thể sạch sẽ hơn, loại bỏ các bụi bẩn bên ngoài ẩn chứa bên trên da của chúng ta. Nhưng đôi khi, tắm rửa cũng có hại. Tắm rửa bằng vòi sen tuy sẽ giúp ta tiết kiệm được khối lượng nước nhưng theo thời gian, vòi hoa sen sẽ là nơi lý tưởng cho các vi sinh vật trú ẩn và phát triển – còn được gọi là màng sinh học. Do điều kiện ẩm ướt và ấm áp, điều này vô tình khiến tỉ lệ sản sinh ra các vi khuẩn gây hại tăng cao. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder đã làm một cuộc thí nghiệm, thu thập các mẫu nước được lấy từ vòi hoa sen từ 656 hộ gia đình trên địa bàn nước Mỹ và châu Âu.

tam rua elle man
Ảnh: Getty Images

Hóa ra, vòi hoa sen đang ẩn chứa hàng ngàn vi khuẩn. Nhiều vi khuẩn không gây hại cho người nhưng theo nhóm nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của mycobacteria nontuberculous (NTM) trong vòi sen của các hộ gia đình trên khắp nước Mỹ. NTM đặc biệt phổ biến ở các vùng Nam California, Florida và New York – tất cả các khu vực này có tỷ lệ mắc bệnh phổi NTM cao hơn so với các tiểu bang khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng chính vòi hoa sen có thể là nguyên nhân truyền bệnh.

Mycobacteria nontuberculous là gì?

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, NTM có thể gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng bao gồm ho ra máu, khó thở, hoa dai dẳng, mệt mỏi và sốt. Không phải ai cũng phát triển tình trạng này sau khi tiếp xúc với NTM và các bác sĩ không chắc tại sao chỉ có một số người bị mắc bệnh. Tuy nhiên, những người có vấn đề về phổi, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, theo WebMD.

tam rua elle man
Ảnh: Gettyimages

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng số lượng NTM phổ biến hơn ở các vòng hoa sen bằng kim loại, có số lượng tương đương với các hộ dân ở Hoa Kỳ khi sử dụng nước giếng làm nước sinh hoạt hằng ngày. Mycobacteria có khả năng chống lại Clo – chất hóa học nhằm làm sạch nước. Vì vậy, nước máy được lọc qua Clo được sử dụng cho các thành phố lớn thường ít vi khuẩn hơn.

Theo đồng tác giả của nghiên cứu – Noah Fierer, ông cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể rút ra kết luận rằng liệu phương pháp xử lý nước của chúng ta có thể khiến cơ thể gặp rủi ro hay không.

tam rua elle man
Ảnh: Healthline

Có một tiểu thế giới vi khuẩn ẩn chứa bên trong chiếc vòi hoa sen trong nhà bạn và chúng có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn mỗi khi tắm rửa. Hầu hết chúng đều vô hại, nhưng một số khác thì không. Nghiên cứu này nhằm giúp bạn củng cố thêm kiến thức vệ sinh và thay đổi hành động của chính mình trong việc tắm rửa hằng ngày.

Tất cả những điều này liệu có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? Bạn chắc chắn không nên nghĩ tới việc ngừng tắm, tuy nhiên bạn cũng có thể suy nghĩ về việc thay đổi thói quen tắm rửa bằng vòi hoa sen sau khi đọc bài viết này. Sử dụng giấm cũng được xem là một sự lựa chọn tốt và được chứng mình rằng có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn Mycobacteria (NTM).

Xem thêm:

3 Ứng dụng sức khỏe giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình

Ứng dụng hẹn hò Facebook cho phép chọn đến 5 giới tính

Bài: Hami Trần (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: Men’s Health)

No more