Sức khỏe 14/04/2016

Tập bụng 6 múi: 6 sai lầm thường gặp

Bài intern intern

Với một số người, chỉ cần bụng bớt mỡ là được. Với một số người, chỉ cần cơ bụng khỏe là được. Với phần còn lại, tập bụng 6 múi là một giấc mơ.

Có một nghịch lý: Tập bụng 6 múi đã khó mà đa số chúng ta lại cứ thích làm sai, khiến việc tập bụng nay còn khó hơn. Nếu bạn thực tâm muốn lên tập bụng 6 múi, hãy tránh sáu sai lầm sau:

1. Không sử dụng tạ

Cơ bụng thì cũng là cơ như cơ lưng hay cơ vai thôi, tại sao cơ lưng cơ ngực bạn dùng tạ còn cơ bụng thì không? Gập bụng từ ngày này qua tháng nọ để lên sáu múi cũng viễn vông như tập mỗi một bài hít đất truyền thống để đạt được bộ ngực Arnold. Đừng ngại khi thêm tạ vào các bài tập bụng của mình, các bạn nhé!

tập bụng 6 múi sáu sai lầm thường gặp - elleman
No weight no gain!

 

2. Chương trình tập… nhẹ hều

Nhiều người cứ nghĩ đơn giản sau mỗi buổi tập chỉ cần gập bụng và nâng gối mấy hiệp là sẽ lên sáu múi. Tập bụng 6 múi không hề đơn giản, bạn nhé. Nếu bạn muốn phát triển cơ bụng thì phải chấp nhận tập nặng, tăng cường độ, tập đều và bền bỉ. Hãy cân nhắc đến việc thiết lập một chương trình tập bụng nghiêm túc.

tập bụng 6 múi sáu sai lầm thường gặp - elleman 2
Quá trình tập bụng 6 múi lắm gian nan.

 

3. Không đáp ứng ROM (Độ dài chuyển động – Một bài tập không đáp ứng được ROM là một bài tập “lên không xong, xuống không hết”)

Bạn từng nghe ai đó khoe khoang rằng hắn ta gập bụng 1000 cái mỗi ngày? Tuy nhiên, khi bạn chứng kiến hắn tập, cái “gập bụng” của hắn hóa ra chỉ là nhấc đầu lên nhấc đầu xuống mà thôi. Hắn ta “gập” nhiều đấy, có điều con số 1000 đó sẽ không giúp hắn lên bụng 6 múi.

Nếu một nhóm cơ cần tập chậm và có kiểm soát, đó hẳn là nhóm cơ bụng. 10 cái gập bụng chỉn chu còn hơn 1000 cái gập bụng vội vàng.

Thể

4. Bài tập không đa dạng

Bạn thích bài tập này cho nên bạn chỉ tập nó và không cần quan tâm đến những bài tập khác. Đó là sai lầm thường thấy ở đa số những người tập gym, kể cả dân lâu năm. Hãy thử gợi ý sau đây:

Bắt đầu buổi tập bằng một vài bài bụng dưới, như bài đu xà gập gối hay đu xà cao chân. Tiếp theo là một buổi tập bụng trên (Nhớ sử dụng thêm tạ). Sau đó là một bài tập tùy chọn. Bạn có thể sử dụng dây cáp hay bóng thể lực.

tập bụng 6 múi sáu sai lầm thường gặp - elleman 1
Luôn thử thách bản thân với những bài tập khó.

 

5. Không siết bụng khi tập các bài phối hợp

Nhiều người sử dụng đai để cố định thân và tập nặng hơn. Điều này khá dễ hiểu, nhưng trong quá trình tập các bài phối hợp, họ lại quên “siết” bụng.

Hãy nhớ rằng, mọi bài tập ít nhiều có dính dáng tới cơ bụng. Đảm bảo rằng mình luôn chú ý đến cơ bụng, nếu không bạn sẽ đau đầu với chấn thương.

tập bụng 6 múi sáu sai lầm thường gặp - elleman 3
Đừng tưởng bài tập thế này không liên quan đến cơ bụng nhé!

 

6. Tập sai cơ

Đôi khi bạn tập bụng mà thấy đau cơ háng? Đó là do trong quá trình tập, bạn đã vô tình sử dụng cơ háng thay vì cơ bụng. Bạn hay mắc phải vấn đề này trong những bài tập cố định chân (Điển hình: Gập bụng).

Hãy thử tập những bài như chống đẩy tĩnh (Plank) hay gập chữ V (V-sit) để khắc phục.

Bài viết: Phúc Nguyễn – Hình ảnh: sưu tầm

No more