Sức khỏe 14/02/2023

Điều bạn cần biết khi quyết định tập gym tại nhà

Bài Tuan Anh

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy đến, phòng tập gym vốn là địa điểm quen thuộc mà nam giới xuất hiện hàng ngày. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người dần quen với việc tập luyện tại nhà. Làm sao thực hiện được điều đó một cách tốt nhất?

Trước đây, việc đến phòng tập gym được xem là cách nâng cao sức khỏe của phái mạnh. Với không giạn tiện ích, nhiều thiết bị hạng nặng và một cộng đồng cùng chí hướng, chúng ta sẽ chuyên tâm hơn.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi phòng tập gym đóng cửa vào năm 2021 trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19. Và trong khi nhiều “gymer” kỳ cựu vui mừng khi có thể trở lại phòng gym yêu thích, thì có những người cảm thấy thoải mái nhất khi tập thể dục ở nhà. 

Vậy làm sao để tập luyện tốt nhất khi ở nhà? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Đạp

1. Lợi ích của tập gym tại nhà

Thực tế, tập luyện tại nhà loại bỏ rất nhiều rào cản như: Vấn đề di chuyển từ nơi làm, chờ đợi thiết bị, lựa chọn quần áo và chạy đua với bữa ăn sau khi tập luyện.

Khía cạnh di chuyển cũng rất quan trọng: Khoảng cách đến phòng gym gần hơn là yếu tố chính dẫn đến việc tuân thủ lịch trình. Theo nghiên cứu của IHRSA: 70 đến 80% người tập gym sống cách nơi tập trong vòng 12 phút đi lại từ nhà hoặc văn phòng. 

Nếu bạn sợ hãi chuyến đi đến phòng gym, bạn sẽ không có khoảng thời gian vui vẻ và gặp khó khăn trong việc tuân thủ kế hoạch tập luyện. Việc tập ở nhà góp phần giảm tác nhân gây căng thẳng đó, ngay cả khi bạn không thể sử dụng mọi thiết bị mình cần. 

Ảnh: Unsplash

2. Cách tập gym tốt nhất tại nhà

Xác định mục tiêu tập gym của bạn 

Không có cơ sở nào  tuyên bố tập luyện tại nhà hay tại phòng gym hiệu quả hơn. Quan trọng nằm ở mục tiêu, loại thiết bị và không gian luyện tập của bạn như thế nào.

Nếu bạn cố gắng xây dựng cơ bắp giống vận động viên thể hình nhưng chỉ tập luyện tại nhà trên tấm thảm yoga trong phòng khách, bạn sẽ gặp khó khăn. Nhưng nếu bạn tập trung vào mục tiêu luyện tập thể chất chung và có nhiều thứ hơn một bộ tạ tốt, thì bạn đang đi đúng hướng. Các huấn luyện viên thể hình như Marcus Filly và Don Saladino đều tập gym tại nhà và không ai có thể nói họ chểnh mảng lịch tập gym của mình.

Ảnh: Unsplash

2. Lên kế hoạch luyện tập

Bạn cần xem xét liệu kế hoạch tập gym tại nhà của bản thân có thể duy trì liên tục hay không. Tính nhất quán là chìa khóa quan trọng. Nếu bạn thấy cơ thể của mình đang ở trạng thái tốt, bạn mong chờ được tập luyện tại nhà và tiếp tục đạt được các mục tiêu về tần suất tập luyện hàng tuần, thì đây là tín hiệu tuyệt vời cho thấy thói quen mới của bạn đang hoạt động.

3. Chia tách các không gian

Mặc dù lợi ích của tập gym tại nhà là bạn không phải di chuyển để tập luyện, nhưng bộ não của chúng ta cũng nên được hưởng lợi từ sự tách biệt giữa phòng khách và không gian vận động

Cho dù bạn có một góc riêng trong nhà để đặt các thiết bị, hay một phòng tách biệt dành riêng cho việc tập gym, thì bạn cũng nên phân định rõ ràng không gian cho việc rèn luyện thân thể.

Ảnh: Unsplash

4. Thông báo lịch tập đến mọi người

Một trong những điều tuyệt vời khi tập luyện tại phòng tập gym là mọi người đều biết bạn ở đó để làm gì. Tuy nhiên, khi ở nhà, sự chú tâm khi tập gym dễ bị phân tán hơn.

Cho dù sống với bạn cùng phòng, bạn đời hay cả gia đình, hãy đảm bảo mọi người trong nhà biết thời gian tập luyện của bạn. Hãy thực hiện điều này bằng cách tạo thời gian biểu, hoặc  nếu không gian tập luyện của bạn ở khu vực chung thì chỉ cần thông báo cho mọi người khi nào thì đến giờ tập gym của bạn.

5. Đầu tư vào các thiết bị tập gym phù hợp

Không phải ai cũng yêu thích xu hướng tập luyện mới nhất. Nếu bạn nằm trong danh sách này, đừng nên sử dụng tiền để mua thiết bị trendy đắt đỏ. Hãy suy nghĩ về loại bài tập bạn muốn thực hiện, sau đó xây dựng kho thiết bị cho phòng tập tại nhà.

Ngoài ra, hãy đảm bảo không gian dành cho tập luyện có thể chứa tất cả thiết bị của bạn như đo độ cao trần nhà, xem xét sàn nhà, cách lưu trữ các loại tạ trước khi quyết định mua bất kỳ dụng cụ nào.

Ảnh: Unsplash

6. Tạo lịch tập hỗn hợp

Khi bạn tiến bộ trong hành trình tập luyện, bạn có thể thấy các bài tập tại nhà không thể phục vụ mọi mục đích. Nếu không có khả năng xây dựng một không gian tương đương với phòng gym thương mại gồm thiết bị hạng nặng và máy móc chuyên dụng, bạn sẽ cần một nơi sử dụng những quả tạ lớn và vài người bạn “đồng gym” đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình tập luyện. 

Lựa chọn tốt nhất cho bạn là một lịch tập hỗn hợp, với một số ngày trong phòng tập chuyên nghiệp để sử dụng thiết bị chuyên dụng và tập luyện cùng các “đồng gym”, và phần còn lại là tập trong sự thoải mái tại nhà của bạn.

9

______________

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: Men’s Health

No more