Tập thể dục có giúp tăng chiều cao?

13/11/2016, 07:00 AM

“Tăng chiều cao” là một trong những lợi ích thiết thực mà thể dục đem lại cho mọi người.

Chiều cao của bạn được quyết định bởi hai yếu tố: Dinh dưỡng & di truyền. Vậy còn thể thao, thể thao có thực sự giúp bạn tăng chiều cao không? Người ta đã thực hiện một số nghiên cứu với các vận động viên nhằm tìm mối liên hệ giữa thể thao với phát triển chiều cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng: Những vận động viên bơi lội và bóng rổ thường cao hơn so với đô vật hay vận động viên điền kinh nhưng vì di truyền của họ đã quy định như thế (Vả lại, các môn đô vật hoặc điều kinh yêu cầu cơ thể chịu áp lực rất lớn). Nói cách khác, không phải chơi bóng rổ khiến người ta cao mà vì người ta cao nên mới chơi bóng rổ. Bằng chứng là Muggsy Bogues, chơi bóng rổ mười lăm năm mà chiều cao của anh ta vẫn nhõn “một trăm sáu mươi” centimeter.

Tập thể dục có giúp tăng chiều cao: chơi bóng rổ.
Chơi bóng rổ chưa chắc giúp bạn tăng chiều cao.

Tuy nhiên, bạn đừng vội thất vọng. Bạn có biết, do một số đặc trưng trong cấu trúc cơ thể người, bạn sẽ mất khoảng 1% chiều cao thực khi đứng thẳng? 1% chiều cao thực kia sẽ được hoàn trả cho khổ chủ trong lúc ngủ (khi đó cơ thể nằm ngang, trừ các trường hợp ngủ đứng ngủ ngồi). Vậy bằng cách nào mà chúng ta lấy được 1% đã mất kia?

Tập

Câu trả lời: Tập thể dục. Ai cũng biết, tập thể dục đem lại những lợi ích to lớn về sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, tập thể dục giúp bạn kéo dãn cột sống và sửa lại dáng đi. Trên thực tế, dáng đi của chúng ta bị xấu đi rất nhiều do thói quen ngồi thường xuyên trong phòng làm việc và việc mang vác sai quy chuẩn. Không chỉ khiến bạn trông có vẻ lùn hơn, nó còn biến bạn thành một con người thiếu sức sống. Sau đây là một số bài tập thể dục chuyên biệt ảnh hưởng tới chiều cao thực.

1/ Treo xà

Tập thể dục có giúp tăng chiều cao: hít xà
Bài tập treo xà tăng chiều cao

Tên bài tập đã nói lên cách tập, cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. Tất cả bạn cần là một thanh xà ngang (ở công viên hay trong phòng gym). Khi bạn treo người trên xà, khoảng cách giữa các đốt sống sẽ mở rộng. Đồng thời, tay, lưng và phần nào đó là chân cũng kéo dãn theo. Chú ý lòng bàn tay ngược hướng với cơ thể và hai tay đặt gần nhau. Nếu có điều kiện, hãy sử dụng một thanh xà đủ cao để bạn duỗi thẳng toàn thân (chân không chạm đất).

Còn nếu bạn quá cao so với xà, hãy theo hai cách sau: 1) Khuỵu gối để bàn chân không chạm đất và 2) Bàn chân chạm đất nhưng bước lui về phía sau như một cách kéo dãn toàn thân. Thực hiện bài treo xà trước và sau mỗi buổi tập chính. Trong quá trình treo xà, để ý bộ phận nào trên cơ thể không có khả năng kéo dãn hết mức và nhờ huấn luyện viên tư vấn nhằm khắc phục yếu điểm.

Một số bài tập thay thế

Trong trường hợp bạn không có xà, cũng đừng hoang mang. Những bài tập sau đây cũng giúp kéo dãn cơ thể khá hiệu quả.

Bạn đứng thẳng, 2 bàn tay đan vào nhau và hướng lên trời. Từ từ duỗi 2 tay hết mức có thể. Làm 3 hiệp, mỗi hiệp 15giây. Nhằm tăng tính hiệu quả cho bài tập, bạn nên vạch ra điểm cao tối đa mà tay bạn đủ sức vươn tới.

Một bài tập khác cũng yêu cầu bạn đứng thẳng nhưng thay vì yêu cầu kéo hai tay lên cao, bạn sẽ phải làm sao cho hai tay chạm mặt đất. Nếu bạn muốn tăng độ khó cho bài tập, có thể đứng trên bục cao để tầm vươn của hai tay vượt bàn chân.

2/ Các động tác Yoga

Bộ môn Yoga nổi tiếng vì những động tác kéo dãn cơ thể rất hiệu quả. Sau đây là hai động tác Yoga dành cho bạn.

2.1. Bhujangasana

Tập thể dục có giúp tăng chiều cao: Bhujangasana.
Động tác Yoga tăng chiều cao

Cơ thể bạn nằm sấp trên mặt đất và toàn thân trên nhấc lên sao cho cơ thể tạo thành một góc hơn 900. Bhujangasana giúp tăng sức chịu đựng cho cột sống, kéo dãn các nhóm cơ ngực, vai, bụng và làm săn chắc phần mông. Văn bản cổ nói rằng Bhujangasana tăng nhiệt độ cơ thể và diệt trừ bệnh dịch.

Lỗi tư thế thường gặp khi thực hiện Bhujangasana là cổ và lưng sau cuốn lại quá mức cần thiết. Cách xử lý là để hướng nhìn của bạn dưới sàn nhà và chuyển lực tác dụng sang vùng lưng giữa hai xương vai.

2.2. Salabhasana

Tập thể dục có giúp tăng chiều cao: Salabhasana
Động tác Yoga tăng chiều cao

Cơ thể bạn nằm sấp trên mặt đất, nhưng thay vì nhấc toàn bộ thân trên như Bhujangasana bạn chỉ nhấc hai tay và hai chân mà thôi sao cho cơ thể tạo thành một hình vầng trăng khuyết. Đây cũng là bài tập bổ trợ cột sống, tăng sức lưng dưới và lưng giữa. Có thể nó Salabhasana là một dạng khó hơn của Bhujangasana và bạn thực hiện Salabhasana sau khi đã hoàn thành Bhujangasana.

2.3. Sarvangasana

Tập thể dục có giúp tăng chiều cao: Sarvangasana.
Động tác Yoga tăng chiều cao

Chúng ta đã tiếp cận hai bài tập Yoga mà cơ thể nằm sấp và giờ là bài tập Yoga mà cơ thể nằm ngửa. Sarvangasana được xem như “nữ hoàng” hay “mẫu thân” của những bài “asana”.

Cách thực hiện bài tập này như sau: Nằm ngửa trên mặt đất, tay đặt trên hông một chút. Từ từ nhấc thân dưới lên sao cho vai, tay, đầu và cổ tạo thành bệ đỡ, hợp với thân dưới thành một góc 900. Mắt hướng về phía đầu ngón chân.

Sarvangasana là bài tập hoàn hảo cho cột sống, giúp chữa các bệnh về khớp và bệnh xốp xương (khiến bạn bước đi như một người gù lưng). Matsyasana là bài tập gần như tương tự, nhưng thay vì nhấc toàn bộ thân dưới thì bạn chỉ nhấc phần lưng mà thôi (vì thế dễ thực hiện hơn).

3/ Bơi & Nhảy

Những

Liên quan tới các bài tập nhảy, có hai ví dụ phổ biến: nhảy dây và chơi bóng rổ. Chúng giúp bạn điều chỉnh cột sống và kéo dãn các khớp cơ ở mắt cá, đầu gối và hông. Việc nhảy cũng giúp lượng máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn.

Tập thể dục có giúp tăng chiều cao: nhảy dây.
Nhảy dây là bài tập phổ biến cho việc tăng chiều cao.

Về bơi lội, bơi lội là một môn giúp cải thiện chiều cao nhưng không phải như chúng ta vẫn nghĩ. Thay vì khiến cơ thể bạn “dài” ra, bơi lội chỉ tạo điều kiện cho cơ thể bạn đạt được chiều cao thực. Một trong những lợi ích của bơi lội so với các môn thể thao khác là nó không đòi hỏi áp lực thường xuyên lên cơ thể. Tay và chân bạn thường xuyên hoạt động trong tư thế có lợi nhất cho chiều cao. Bên cạnh đó, bơi lội vẫn còn rất nhiều lợi ích khác đáng để bạn bổ sung vào chương trình luyện tập hằng ngày.

Tập thể dục có giúp tăng chiều cao: bơi lội.
Bơi lội rất tốt cho xương khớp.

Lời kết

Như đã nói đầu bài viết, tập thể dục chỉ giúp bạn đạt được chiều cao thực. Còn có tăng chiều cao hay không thì phụ thuộc vào di truyền và dinh dưỡng. Nếu bạn đang tuổi phát triển và sở hữu thói quen ăn uống kém, hãy thay đổi ngay từ bây giờ để không bị chê là nấm lùn.

Tấn Phúc (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

Tập gym sau khi xăm hình cần lưu ý điều gì? Tập gym sau khi xăm hình cần lưu ý điều gì?
Hình xăm và gym thường đi đôi với nhau, đều là cách mà chúng ta sử dụng để thay đổi hình ảnh bản thân khi xuất hiện trước...
16 thói quen giúp "F5" cuộc sống và sức khỏe của bạn 16 thói quen giúp "F5" cuộc sống và sức khỏe của bạn
Tạo lập những thói quen tốt cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày là điều bạn nên thực hiện thường xuyên. Hãy cùng ELLE Man tìm...
8 cách tăng cường testosterone tự nhiên cho cơ thể 8 cách tăng cường testosterone tự nhiên cho cơ thể
Nồng độ testosterone ở nam giới cao nhất ở tuổi 19 và bắt đầu giảm dần theo tuổi tác. Mức độ giảm của hoocmon này trung bình...
7 cách detox cực đơn giản giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh 7 cách detox cực đơn giản giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh
Cơ thể của bạn được trang bị những cơ chế để loại bỏ độc tố bằng loạt phương pháp tự nhiên. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài...
Luyện tập thể dục trong kỳ nghỉ lễ chỉ với 7 phút Luyện tập thể dục trong kỳ nghỉ lễ chỉ với 7 phút
Chúng ta đang ở trong kỳ nghỉ lễ, và bạn có thể sẽ bỏ lỡ một vài buổi tập luyện. Vì thế, ELLE Man đã gợi ý cho bạn bài tập kéo...
10 loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi uống rượu bia 10 loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi uống rượu bia
Mùa lễ hội, chắc chắn khó lòng thoát khỏi những cuộc vui rượu bia say mê. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 10 loại thực phẩm bạn nên...
8 động tác dành cho một buổi tập chân hoàn hảo 8 động tác dành cho một buổi tập chân hoàn hảo
Chân là bộ phận nâng đỡ cơ thể bạn mỗi ngày. Chính vì thế, rèn luyện sức khỏe để có đôi chân săn chắc là điều cần thiết. Và...
Khởi động buổi sáng tràn đầy năng lượng với 6 động tác giãn cơ Khởi động buổi sáng tràn đầy năng lượng với 6 động tác giãn cơ
Nếu bạn đang tìm cách để bắt đầu một buổi sáng tuyệt vời, giãn cơ là điều bạn nên cân nhắc. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách để...
9 cách tập luyện mà bạn có thể thực hiện vào lúc bận rộn 9 cách tập luyện mà bạn có thể thực hiện vào lúc bận rộn
Nếu bạn không có nhiều thời gian trong phòng tập, hãy tìm đến các phương pháp khác giúp bản thân khỏe khoắn hơn. Hãy cùng ELLE...