Sức khỏe 16/03/2023

Sau khi dùng bữa, bạn nên đợi bao lâu để tập luyện thể dục?

Bài Tuan Anh

Việc ăn trước khi tập luyện thể dục là cách giúp bạn có thêm năng lượng. Tuy nhiên, điều đó có thật sự tốt? Phải chờ bao lâu sau khi dùng bữa để buổi tập trở nên hoàn hảo nhất? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Thực phẩm là nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện thể dục của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn gì đó trước khi tập gym. Tuy nhiên, chúng ta có thể gặp phải một số vấn đề nếu tập luyện sau khi vừa ăn xong.

Việc dùng bữa xong và bước vào quá trình tập thể dục ngay lập tức có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Nhưng ăn quá sớm sẽ khiến bạn uể oải và không đạt kết quả tối ưu trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ thể và mục tiêu của mỗi người, lượng đồ ăn mà chúng ta nên nạp vào có thể khác nhau. 

Chính vì thế, tìm kiếm sự cân bằng và ăn thứ phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một buổi tập trung bình và một buổi tập tuyệt vời. Vì vậy, bạn nên đợi bao lâu sau bữa ăn để tập luyện?

Top

1. Bạn nên ăn gì trước khi tập luyện thể dục?

Dezi Abeyta, cố vấn tạp chí Men’s Health, đồng thời cũng là tác giả của cuốn Lose Your Gut Guide, cho biết những gì bạn chọn làm bữa ăn trước khi tập luyện cũng là yếu tố để tập luyện hiệu quả. Các loại carbohydrate đơn giản và một số loại “đường nhanh” sẽ cung cấp cho bạn năng lượng mà chúng ta đang tìm kiếm trước khi tập gym mà không khiến bản thân nặng nề. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chuẩn bị tập cardio.

Bạn nên lựa chọn trái cây, bánh mì trắng, ngũ cốc, bánh mì tròn hoặc mật ong. Các loại carbs nặng hơn như cơm và mì tốt nhất nên để dành sau khi tập luyện.

Với cardio, việc bật nhảy nhiều thường tiêu tốn thêm năng lượng và có thể gây ra một số vấn đề về dạ dày nếu nạp năng lượng không đúng cách. Còn trong việc rèn luyện sức mạnh, bạn có thể bổ sung vài loại chất đạm hoặc chất béo trước khi tập luyện. Tuy nhiên, một thứ bạn nên tránh xa là thực phẩm chế biến sẵn.

Bạn cũng đừng quên uống nước vừa đủ. Quá nhiều có thể khiến cơ thể uể oải và nặng nề trước khi tập luyện. Quá ít nước và chất điện giải sẽ là nguyên nhân gây co cơ (bao gồm cả tim của bạn), dẫn đến hoạt động kém, phục hồi chậm và mất nước.

Ảnh: Unsplash

2. Thời điểm nào bạn nên ăn để tập luyện thể dục hiệu quả?

Sau bữa ăn nhỏ hoặc ăn vặt nhẹ: Tập luyện ngay sau đó

Brian St. Pierre, cố vấn dinh dưỡng của Men’s Health, cho biết: “Nếu ăn một bữa nhỏ hoặc ăn vặt, bạn có thể tập gym ngay sau đó”, trừ khi việc này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đây hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của cơ thể bạn.

Ngoài ra,, hãy tuân theo khuyến nghị của Abeyta về một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn đơn giản chứa carb, chẳng hạn như trái cây hoặc thanh dinh dưỡng.

Ảnh: Unsplash

Sau bữa ăn bình thường đến lớn: Dùng bữa trước 2-3 giờ trước khi tập luyện

Abby Langer, R.D., tác giả của Good Food, Bad Diet, cho biết: “Nếu bạn đang dùng một bữa ăn giàu carb để lấy năng lượng, hãy đợi từ 2 đến 3 giờ sau đó. Điều này có thể thay đổi nếu cơ thể bạn có thể thoải mái tập thể dục bất cứ lúc nào sau bữa ăn. Bên cạnh đó, hãy thoải mái nạp vào protein và carbohydrate, đặc biệt nếu bạn định nâng tạ.

Trước khi tập cường độ cao: Xem xét thời điểm ăn một cách thận trọng

Nếu bạn đã sẵn sàng đổ mồ hôi đầm đìa, bạn nên nhịn một bữa lớn hơn.

Brian St. Pierre, cố vấn dinh dưỡng của Men’s Health, nói: “Buổi tập cường độ cao thường cần thời gian chờ lâu hơn để thức ăn bắt đầu di chuyển ra khỏi dạ dày và vào ruột non trước khi hoạt động tập luyện. Một bữa ăn nhỏ trước 0 đến 60 phút hoặc một bữa ăn bình thường đến lớn sau 2-3 giờ là tốt nhất.” 

Ngoài ra, hãy chú ý đến những gì cơ thể bạn cần và thử nghiệm để tìm ra loại “nhiên liệu” cung cấp năng lượng tốt nhất cho cơ thể mỗi người.

Ảnh: Unsplash

Trong khi tập luyện sức bền: Có thể ăn trong khi tập luyện

Nếu bạn đang luyện tập cho cuộc chạy marathon, ba môn phối hợp hoặc bất kỳ loại cuộc đua sức bền nào khác, chúng ta sẽ cần thêm một chút “nhiên liệu” trong quá trình luyện tập, tùy thuộc vào quãng đường luyện tập của mỗi người ngày hôm đó. Quãng đường dài hơn sẽ cần một số loại nhiên liệu bổ sung, điển hình là ở carbohydrate, ví dụ như dạng thức uống thể thao hoặc gói gel có chất điện giải và carbs.

Hãy tham khảo ý kiến của huấn luyện viên chạy bộ hoặc ba môn phối hợp để biết chính xác bạn nên tiêu thụ bao nhiêu trong quá trình luyện tập đường dài.

10

__________

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: Men’s Health

No more