Sức khỏe 04/02/2019

Tập thể hình dễ dàng hơn với 9 công việc nhà

Bài ELLE Team

Nếu bạn đang có mong muốn tập thể hình, bạn không nhất thiết phải luôn tìm đến các trung tâm để tập luyện mà vẫn có thể tận dụng từ việc làm các công việc nhà hằng ngày, đặc biệt là trong những ngày tổng vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa đón Tết, là đã đạt được hiệu quả tương đương.

Không nhất thiết phải đến các trung tâm tập thể hình để rèn luyện cơ bắp của bạn, mà thậm chí bạn cũng có thể xây dựng các bài tập thể hình của mình ngay tại nhà bằng các hoạt động lau dọn vệ sinh nhà cửa. Các công việc nhà vừa linh hoạt, giúp bạn tận dụng được sức mạnh của mình cũng như giữ gìn nhà cửa thêm phần sạch sẻ. “Một công đôi việc”, tại sao bạn không bắt tay vào làm việc nhà ngay đi nào.

Bạn có thể thực hiện các động tác cơ bản như cào lá, dọn dẹp cỏ dại quanh nhà, đào hố hoặc trồng cây,… Những công việc nhà này không chỉ giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể mà chúng còn giúp bạn giảm thiểu các tác hại liên quan đến vấn đề sức khỏe khi ngồi quá nhiều. Bài viết dưới đây của ELLE Man điểm danh 9 công việc nhà cần sử dụng nhiều sức lực tương đương với các bài tập thể hình của bạn, và nếu những ngày cận Tết vừa qua mà bạn đã thực hiện đầy đủ danh sách này thì xin chúc mừng vì bạn đã tập gym tại gia khá hiệu quả rồi đấy!

1. Sơn nhà cửa

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: Gettyimages

Hoạt động này giúp cơ thể của bạn chuyển động toàn thân, bao gồm cả việc đưa hai tay qua đầu, squat và giãn cơ. Để thực hiện được điều này, bạn cần một chiếc thang ổn định để chống trượt ngã, gây ra chấn thương không đáng có. Và cũng sẽ làm cho cổ của bạn dễ chịu hơn. Hãy ví như mình là một họa sĩ chuyên nghiệp, chọn lựa 1 tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất rồi thực hiện công việc ấy.

2. Rửa xe hơi

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: Picswe

Nói rửa xe như một bộ môn tập thể hình quả là không sai. Trong lúc hoạt động, các cơ bắp  ở vai của bạn sẽ được tăng cường và thúc đẩy chuyển động quay. Như bạn cũng biết đấy, các sản phẩm công nghệ đang khiến đôi vai của chúng ta ngày càng co rút lại và hoạt động rửa xe này sẽ giúp cho vai của bạn nở nang hơn. Chìa khóa để đạt đến thành công chính là khi bạn bắt đầu công việc chùi rửa, hãy chắc chắn bạn thực hiện động tác từ trên xuống và chỉ đừng tập trung vào một vị trí duy nhất. Đi theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để cả cơ vai hoạt động chặt chẽ.

3. Sử dụng máy phun nước cao áp

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: GettyImages

Sử dụng máy phun nước cao áp cũng mang lại nhiều lợi ích như sơn nhà cửa, như chuyển động xoay, squat,… trong khi đó, nó cũng buộc bạn sử dụng một sức mạnh đáng kể để giữ ống dẫn nước ổn định. Hãy lên kế hoạch để thực hiện điều này cả ngày vì nó sẽ tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành và hãy chắc chắn bạn mang đầy đủ tai nghe bảo vệ khỏi tiếng ồn từ máy phun.

4. Hút bụi

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: Shutterstock

Hút bụi sẽ giúp kéo dài cơ xô và cơ tam đầu (hay còn gọi là bắp tay sau) của bạn, đặc biệt là khi bạn sử dụng máy hút bụi đời cũ. Nhưng chìa khóa thật sự của động tác này chính là khi bạn phải di chuyển khó khăn các đồ vật, nội thất trong nhà ra một góc khác để có thể hút bụi sạch sẽ, vì bụi bẩn thường ẩn nấp ở những nơi hóc, kẹt trong nhà. Hãy cố gắng sử dụng động tác squat (giữ thẳng lưng) mỗi khi bạn cúi xuống để lau dọn, điều này tương đương với khi bạn nên một quả tạ.

5. Tỉa cây, cắt cây lớn

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: Gettyimages

Sử dụng máy cưa hoặc cái cưa truyền thống, đây là một phương thức tập thể hình tuyệt vời đòi hỏi sự chuyển động liên tục và không thường triển khai trong phòng tập thể hình. Nếu cái cây nhà bạn quá lớn, hãy gọi chuyên gia thay vì tự mình làm. Hoặc không, bạn phải chắc chắn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để bảo vệ lưng của mình khỏi những chấn thương.

6. Cào lá

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: Corbis

Cào lá là một nhiệm vụ đơn giản nhưng bạn vẫn được luyện tập tối ưu cả thân thể của mình. Hãy cố gắng áp dụng mọi tư thế trong phòng tập gym vào công việc cào lá này, như squat để lấy đổ lá vào trong túi, kéo các túi rác ra chỗ đổ rác và cào cả hai bên để tận dụng tối đa các cơ bắp của bạn.

7. Tạo lớp phủ cho cây

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: GettyImages

Nếu bạn là một nhà làm vườn, thì không thể bỏ qua được bước tạo lớp phủ cho cây. Đây là một phương pháp tốt để giảm công chăm sóc đồng thời giữ cho cây khỏe mạnh, giúp duy trì độ ẩm và làm giảm sự bay hơi nước. Và đây được đánh giá là bài tập thể hình toàn thân. Nó cũng sử dụng các cơ bắp như công việc cào lá và thay vì đem những bao tải chứa lớp phủ đó lên xe đẩy, hãy thử kéo chúng. Phân chia các lớp phủ đó xung quanh những gốc cây bằng tay, giống như khi bạn cào lá vậy. Và nhớ, đừng quên sử dụng động tác squat để thực hiện nhé.

8. Làm cỏ

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: GettyImages

Dành ra một giờ hoặc hơn để loại bỏ những gốc cỏ dại và bạn sẽ phải trải qua các triệu chứng đau nhức không giống như những gì bạn tập trong phòng tập thể hình đâu. Các động tác kéo, quay, xoắn sẽ thách thức phần cơ bắp trên của bạn. Lưu ý, để tránh những vết thương ngoài da, hãy sử dụng bao tay chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn dễ cầm nắm hơn và tránh trúng phải các loại cỏ có gai. Thực hiện động tác giữ kéo và cắt tỉa cùng một chai thuốc diệt cỏ dại. Lót một miếng đệm bên dưới đầu gối để bạn cảm thấy thoải mái hơn.

9. Vệ sinh nhà cửa, gara xe

tap the hinh cong viec nha elle man
Ảnh: GettyImages

Bạn cần phải kéo tất cả mọi thứ ra khỏi gara hoặc khỏi vị trí ban đầu để dễ dàng cho việc vệ sinh nhà cửa. Kết hợp nâng, đẩy, kéo sẽ kích hoạt mọi cơ bắp từ đầu đến chân của bạn. Nếu bạn muốn đây trở thành một hoạt động thường niên của mình, hãy tích lũy nhiều thứ để đến lúc khi bạn dọn dẹp, bạn có thể phân chia một nửa là dành cho từ thiện, một nửa sẽ tiếp tục được sử dụng. Hoặc nếu bạn có đủ không gian, hãy xem xét về việc tạo ra một phòng tập thể hình nhỏ ngay tại nhà xem sao nhé!

Xem thêm: 

5 bài tập thể hình tại nhà cho nam giới

Những điều vần biết về việc tập thể hình vào buổi tối

Bài: Hami Trần (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, nguồn: Mensjournal)

No more