Sức khỏe 06/06/2016

Thể thao: Vũ khí chống bệnh ung thư hiệu quả

Bài intern intern

Bệnh ung thư là một nỗi ám ảnh lớn với toàn thể nhân loại. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ tập luyện thể thao một cách điều độ và khoa học, mối lo đó sẽ giảm đi phần nào.

Đây là động lực lớn lao cho những ai còn đang phân vân giữa việc đến phòng gym hay cứ nằm lì trên giường: “Thể thao sẽ giúp bạn chiến đấu với bệnh ung thư”.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra: Những chú chuột bị ung thư nếu dành thời gian cho việc chạy bộ sẽ làm khối u teo lại hơn 60% so với những chú chuột lười vận động.

thể thao vũ khí chống bệnh ung thư hiệu quả - elleman 1
Đạp xe giúp chống bệnh ung thư hiệu quả.

Nghiên cứu được thực hiện như sau: Người ta cấy vào cơ thể loài chuột một trong ba loại khối u – u phổi, u da hoặc u gan, sau đó chia làm hai nhóm: Nhóm đầu tiên được chạy trên bánh xe thường xuyên, nhóm còn lại thụ động hơn. Những nhà khoa học rút ra kết luận: Kích thước khối u không chỉ giảm mạnh mà khả năng sinh ra các khối u mới cũng bị hạn chế.

Các

Theo người đứng đầu cuộc nghiên cứu, việc vận động giúp dẫn đưa những tế bào miễn dịch đến vị trí các khối u, tạo cơ hội cho những tế bào này tấn công và kiểm soát khối u. Elizabeth O’Donnell, một bác sĩ chuyên điều trị ung thư, bổ sung thêm: Vận động thường xuyên cũng tác động đến bệnh ung thư vú”. Bà giải thích: “Những bệnh nhân ung thư vú vận động vừa phải 150 phút hàng tuần sẽ giảm 50% nguy cơ tái phát bệnh ung thư cũng như nguy cơ tử vong”.

thể thao vũ khí chống bệnh ung thư hiệu quả - elleman
Thể thao giúp chống bệnh ung thư.

Một nghiên cứu khác về mối liên hệ giữa ung thư và vận động cũng có độ tin cậy khá cao khi đối tượng tham gia chính là những bệnh nhân ung thư. Các nhà khoa học của Đại học Nebraska tiến hành phân tích máu của những bệnh nhân này trước và sau một chương trình luyện tập 12 tuần, cụ thể: So sánh tỉ lệ giữa những tế bào lão hóa – đã mất khả năng miễn dịch và những tế bào vẫn còn khả năng miễn dịch.

Đây là kết quả: Ung thư tàn phá hệ miễn dịch, và trong khi cơ thể tìm cách hồi phục, nhiều tế bào lão hóa lại được sản sinh. Hậu quả là cơ thể không đủ “chỗ” cho những tế bào non. Nhưng thể thao giúp loại bỏ những tế bào lão hóa khỏi mạch máu, cho phép cơ thể sản sinh tế bào miễn dịch.

thể thao vũ khí chống bệnh ung thư hiệu quả - elleman 2
Thể thao giúp chống bệnh ung thư.

Dù cách thức tiến hành khác nhau, cả hai nghiên cứu trên đều đi đến kết luận: Tập thể dục không chỉ có ích đối với bệnh nhân ung thư mà còn đối với người bình thường. Từ đó suy ra: Việc không vận động thường xuyên dẫn đến béo phì có thể gây ra ung thư (Điều này vẫn đang được kiểm chứng).

Tuy nhiên, Bilek cũng lưu ý thêm: Chống ung thư không có nghĩa bạn phải chạy ngày này qua tháng nọ. Chạy bộ là tốt, nhưng chưa phải là tất cả. Chương trình luyện tập 12 tuần do Bilek áp dụng cho bệnh nhân ung thư cho thấy: Kết hợp bài tập tim mạch với bài tập sử dụng tạ đem lại hiệu quả cao hơn nhiều. Bạn còn chờ gì nữa mà không đến phòng gym ngay lập tức?

___________

Tổng hợp: Phúc

No more