Sức khỏe 25/10/2018

6 thói quen tốt giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể

Bài ELLE Team

Chúng ta luôn suy nghĩ rằng ngủ khỏa thân có hại hơn ích lợi mà chúng đem lại. Thế nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Cùng ELLE Man tìm hiểu nhé!

Nếu hỏi bất kì một người trung niên nào, đặc biệt là các cựu vận động viên ngoài tuổi 30 và không còn rèn luyện thường xuyên, rằng cơ thể họ có được khỏe mạnh hay không thì câu trả lời là “không”. Câu trả lời là bởi vì cơ thể họ trì trệ hơn trước do quá trình trao đổi chất bắt đầu chậm lại, điểm này càng rõ hơn đối với các vận động viên dừng rèn luyện. Vấn đề là trao đổi chất tác động lên cơ thể chúng ta rất nhiều. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những thói quen tốt cần rèn luyện để duy trì và tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.

1/ Luyện tập thường xuyên và đa dạng

Cụ thể, chúng ta đang nói về các bài tập kết hợp rèn luyện sức mạnh với các bài cardio  mạnh. Các bài cardio đốt cháy rất nhiều calo trong thời điểm luyện tập, đồng thời tăng lượng tiêu thụ oxy và chuyển hóa sau khi tập luyện trong tối đa 24 giờ sau đó. Duy trì sự nhất quán cũng sẽ mang lại những kết quả như tăng khối lượng cơ bắp cũng như sự tăng trao đổi chất.

Ảnh: Greatist
Ảnh: Greatist

2/ Giấc ngủ sâu chất lượng

Để có được giấc ngủ chất lượng, câu trả lời đơn giản là đi ngủ sớm nhé! Đi ngủ trễ có thể làm tăng kí cứ mỗi hai tuần. Ngay cả khi thiếu ngủ nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến kích thích sắc tố ghrelin và leptin – có chứng năng báo hiệu đói và no. Các chuyên gia khuyên rằng thời gian để đi ngủ tốt nhất là trong khoảng từ 7-9h.

Ảnh: Men's Journal
Ảnh: Men’s Journal

3/ Uống nhiều nước

Hãy uống một cốc nước lớn ngay khi bạn bước ra khỏi giường để bù lại lượng nước bị thất thoát khỏi cơ thể sau nhiều giờ ngủ cũng như giúp cơ thể và tinh thần phấn chất hơn. Chỉ cần uống nước có thể tối ưu hóa khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất lên tới 30% và có thể kéo dài tới hơn một giờ sau đó. Tốt nhất là đổ đầy một chai nước và đặt cạnh bên giường, ngay khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy nó đầu tiên và biết mình cần phải làm gì.

Ảnh: Mens Fitness
Ảnh: Mens Fitness

4/ Uống thuốc bổ sung năng lượng

Thuốc bổ sung năng lượng thường bị chê bai và chỉ trích bởi thường được làm từ đường và các chất hỗn hợp khác. Ngoài ra chúng bao gồm nhiều chất hóa học mà bạn khó có thể biết được chúng có tác dụng gì. Thế nhưng cái gì sử dụng điều độ và vừa phải thì cũng sẽ mang lại lợi ích, nếu có thể thì hãy uống vào mổi buổi sáng kết hợp với tập luyện để cho bạn một nguồn năng lượng cho ngày dài. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn bắt buộc.

Ảnh: koko-art.com.pl
Ảnh: koko-art.com.pl

5/ Ăn uống đủ bữa

Ăn sáng kích hoạt quá trình sinh nhiệt, kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Một nghiên cứu năm 2013 chia các đối tượng thành hai nhóm và thấy rằng những người trong nhóm ăn phần lớn lượng calo trong ngày của họ vào buổi sáng giảm cân nhiều hơn so với những người ăn uống sau đó trong ngày. Điều đó không có nghĩa là bạn nên ép cơ thể hấp thụ phần ăn của cả nửa ngày trước khi đi làm, nhưng ít nhất là ăn một cái gì đó để cơ thể có năng lượng để hoạt động nhé.

Ảnh: elbotiquin.mx
Ảnh: elbotiquin.mx

6/ Uống một chút giấm táo

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều người cải thiện sức khỏe bằng cách uống một chút giấm táo vào mỗi sáng. Khi lượng axit trong cơ thể tăng cao, các bộ phận trong cơ thể sẽ không còn hoạt động chuẩn xác. Bạn sẽ không thể hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng tốt, đồng nghĩa hệ miễn dịch yếu đi và bạn không có khả năng kháng hay chữa bệnh. Thế nên hãy uống một chút giấm táo pha pha một chút rượu thuốc hay chỉ giấm táo vào buổi sáng để tăng cường chức năng trao đổi chất! Công thức như sau:

– 20-23 ml nước ấm

– 2 muỗng canh giấm táo nguyên chất

– 1/2 muỗng cà phê mật ong (tùy theo sở thích của bạn)

Ảnh: Medical News Today
Ảnh: Medical News Today

Xem thêm: 

7 loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất sau khi tập thể hình

Chế độ dinh dưỡng cho người gầy

__

Tham khảo: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: AskMen)

No more