Sức khỏe 26/06/2017

Thức uống protein và những kiến thức quan trọng cần biết

Bài ELLE Team

Nếu ban đầu thức uống protein chỉ phổ biến trong phạm vi các cửa hàng chăm sóc sức khỏe chuyên biệt thì ngày nay, bạn dễ dàng tìm mua chúng ngay cả trong các siêu thị lớn bé. Dần dà, nó trở thành một thứ không thể thiếu cho cánh đàn ông, đặc biệt là những người yêu thể hình.

Với sự phát triển nhanh chóng, không lấy làm khó hiểu khi bạn đắn đo giữa hàng loạt thương hiệu sản phẩm bổ sung protein trên thị trường. Bạn cảm thấy choáng ngợp cũng như không biết loại nào thích hợp nếu như không có sự hiểu biết rõ ràng đối với các loại thức uống protein (protein shakes). Các dòng sản phẩm trở thành mối quan tâm lớn và buộc bạn phải cân nhắc trong việc chọn lựa, bởi nếu chọn sai sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mục tiêu cân đối cơ thể. Thêm vào đó, một tuýp protein chẳng hề rẻ với giá thành từ 400.000đ lến đến 2.000.000đ. Chọn sai không chỉ gây hại mà còn khiến bạn tiêu tốn một khoản tiền lớn vô nghĩa.

Đó là lý do chúng ta cần ý kiến của những chuyên gia trong ngành công nghiệp thể hình nhằm không bị “che mắt” bởi các chiêu trò quảng cáo đồng thời có được những thông tin tối ưu về cách dưỡng cơ sau luyện tập được ưa chuộng.

Tại sao phải uống thức uống protein?

Chuyên gia thể hình và dinh dưỡng Chris Hall cho rằng: “Shakes không thật sự cần thiết nếu bạn hấp thụ đủ thực phẩm giàu đạm như thịt, cá được nạp sau khi luyện tập cường độ cao nhằm hấp thụ amino acid giúp cơ bắp duy trì và nảy nở”. Protein quan trọng bởi yếu tố tiên quyết: sự tiện lợi. Sở dĩ, thức uống protein nắm giữ lợi thế ấy bởi mỗi khẩu phần của shakes chứa hàm lượng protein nhiều hơn một bữa ăn bình thường. Và lý do bạn nên uống shakes vì nó giúp hấp thụ chất đạm nhanh hơn sau mỗi lần tập luyện và hứa hẹn thúc đẩy nhanh quá trình tăng cơ.

Hơn cả một cái tên

protein shakes - elle viet nam

Có hai loại bột protein chính: whey concentrate”whey isolate”. Về khía cạnh giá cả, hai loại này có chút khác biệt. Whey isolate có giá thành đắt đỏ hơn cả nhưng điều đó không có nghĩa sẽ giúp bạn trở nên “6 múi” ngay tắp lự. Bạn có thể nghe hàng trăm ý kiến huyên thuyên về việc nó mang hàm lượng protein cao hơn nhưng thực chất sự khác biệt không giống hầu hết suy nghĩ của mọi người. Khác biệt nằm ở chỗ lactose được loại bỏ, làm cho nó tiêu hóa nhanh hơn đối với những người có chứng khó hấp thụ.

Bên cạnh đó còn có một loại protein khác dưới tên casein – loại bột tốn nhiều thời gian hấp thụ nhất thường dùng trước khi đi ngủ nhằm đảm bảo sự giải phóng của amino acid cần thiết cho cơ thể suốt đêm.

Trừ khi bạn mắc chứng lactose intolerant (chứng không hấp thụ được lactose) thì bạn không nên “tốn kém” cho loại whey isolate. Hầu hết các sản phẩm bổ sung protein đều được trộn lẫn theo nhiều cách. Và bạn cũng chỉ nên dùng casein cho buổi tối nếu như có yêu cầu cao về việc giữ “múi” và phải đến phòng tập ngay vào buổi sáng hôm sau.

7

Khi nào bạn cần uống whey?

Nhiều người đã vội vã ngửa cổ nốc thức uống protein ngay sau buổi tập nhưng điều đó là không thật sự cần thiết. Một nghiên cứu được đưa ra bởi Hiệp hội dinh dưỡng thể thao quốc tế (International Society of Sports Nutrition) đã bác bỏ nhiều ý kiến xoay quanh sự hình thành của những múi cơ. Miễn là bạn cung cấp cho cơ thể đủ hàm lượng protein trong ngày và ăn trong vòng 3 tiếng trước và sau khi luyện tập, việc nạp protein trong khung giờ “ma thuật” sau luyện tập hoàn toàn không có lợi ích cho việc tăng cơ.

Đừng quá lo lắng về việc không lên cơ bắp ngay khi nốc whey vì thật sự điều đó không tồn tại, nó chỉ là tiền đề phát triển cơ bắp khi bạn tập luyện thể dục, thể hình tích cực và hiệu quả. Quan trọng nhất vẫn là cung cấp đủ protein cho cơ thể, sau đó mới cân nhắc đến hàm mực protein phải dùng.

Bao nhiêu là đủ?

thuc uong protein - featured image

Số lượng protein được khuyến nghị mỗi ngày được đặt ở mức 0.8g/kg (nôm na là người 80kg sẽ cần nạp vào cơ thể 64g protein). Tuy nhiên đạt đủ protein không có nghĩa sẽ giúp bạn có ngay “chuột” để khoe mẽ.

Với những ai tập luyện 3-5 lần mỗi tuần, lượng protein cần nạp vào sẽ dao động ở mức 1.9g và 2.5g cho mỗi kg cân nặng. Tất cả những PT (huấn luyện viên cá nhân) và các chuyên gia dinh dưỡng đều đề nghị mức protein như trên. Hiển nhiên, nó đồng thời đi đôi với kế hoạch tập luyện khắc khe, nếu không bạn sẽ gặp vấn đề to lớn: biến toàn bộ protein vào trọng lượng cơ thể thay cho vào cơ như dự định ban đầu.

Những điều cần biết khi chọn thức uống protein

protein shakes - elle viet nam

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc xây dựng phương thức tập gym một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh tập luyện có kế hoạch bạn cần dành thời gian để kiểm tra kĩ lưỡng thành phần cũng như thương hiệu của các loại bột protein mà bạn muốn mua. Theo nguyên tắc, càng ít carbohydrates càng tốt, đặc biệt là đường nếu như bạn muốn cơ săn chắc và rõ nét.

Nghiên cứu cho rằng có thể sử dụng chất làm ngọt nhân tạo nhằm duy trì lượng đường ở mức thấp trừ khi nó được hấp thụ với số lượng lớn. Hoặc giả như muốn tránh, bạn cũng có thể sử dụng các loại whey hữu cơ. Và đặc biệt, hiện nay cũng có sẵn các loại whey protein từ rau củ dành cho những người ăn chay trường.

4

Kết luận

Nói tóm lại, thức uống protein hoàn toàn không cần thiết cho lắm nhưng nó cũng không gây hại, mà ngược lại giúp bạn “một tay” trong việc sở hữu bờ vai săn chắc, bắp tay cuồn cuộn, một bộ ngực nở nang và cơ bụng 6 múi đáng mơ ước, miễn là bạn dùng chúng đúng cách.

Xem thêm

Thể thao đường phố Calisthenics: Điểm 10 cho sức khỏe

Tập gym đúng cách: Đừng phát cuồng vì HIIT

Bí quyết tập gym ít nhưng vẫn có được thể hình đẹp

Vương Tuyền (Lược dịch: fashionbeans.com)

No more